Dù ngoại hình giống với cua mặt trăng, nhưng cua mặt quỷ chứa đựng các độc tố cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong chỉ sau một lượng nhỏ. Cùng Mytour tìm hiểu cách nhận biết cua mặt quỷ nhé!
Cua mặt quỷ là một loài cua phổ biến ở vùng biển Việt Nam, thường sống dưới rạn san hô và khó nhận biết do màu sắc giống với san hô. Đây cũng là loài cua có độc tố cao nhất.
Muốn biết cua mặt quỷ là gì và làm thế nào để phân biệt chúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay!
Cua mặt quỷ, có tên khoa học Zosimus aeneus, thường sinh sống gần bờ và có kích thước nhỏ gọn, khó nhận biết vì màu sắc tương đồng với san hô.
Theo thông tin từ Viện Hải dương học Nha Trang, cua mặt quỷ có vỏ ngực rộng khoảng 90 mm và dài 55 mm, có hình dáng đặc biệt và màu sắc thu hút. Chúng không giống với các loài cua biển thực phẩm.
Cua mặt quỷ có màu sắc độc đáo, kết hợp giữa xanh da trời, xanh lá cây, nâu và vàng. Chân và càng cua của chúng thường có màu đen.
Tính nguy hiểm của cua mặt quỷ là gì?
Trong cua mặt quỷ, đặc biệt ở 2 càng, chứa các chất độc Saxitonin, Neurotoxin và Tetrodotoxin - tương tự như chất độc trong cá nóc. Những chất này có thể gây tê liệt hệ thần kinh, ức chế hô hấp và gây tử vong ngay sau khi ăn, dù chỉ một lượng rất nhỏ.
Sau khoảng 10 phút ăn cua mặt quỷ, người có thể cảm thấy tê đầu lưỡi, tê hai tay và chân, khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến suy hô hấp, tê liệt hệ thần kinh và tử vong.
Phải xử lý thế nào khi ăn phải cua mặt quỷ?
Theo các chuyên gia từ Viện hải dương học Nha Trang, khi ăn phải cua mặt quỷ, cần nôn toàn bộ thịt cua đã ăn ra, uống nhiều nước để làm loãng chất độc và kéo dài thời gian hấp thu, dễ dàng nôn chất độc ra.
Nên dùng bột than hoạt tính pha với nước để hút các chất độc của cua trong dạ dày.
Hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ chuyên môn hỗ trợ.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy tránh ăn những con cua có hình dạng và màu sắc lạ lùng khi chưa hiểu rõ về chúng. Đừng thử nếm khi gặp các con cua có hình dạng không quen thuộc.
Mua hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: