Sữa chua được phân loại thành ba nhóm chính: sữa chua truyền thống, sữa chua uống và sữa chua biến thể từ sữa đậu nành, sữa dê hoặc sữa cừu. Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi thông tin dưới đây cùng Mytour nhé.
Sữa chua từ sữa bò
Sữa chua nguyên kem: sữa chua giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại sữa chua, mỗi hộp chứa từ 6 - 8g chất béo.
Sữa chua ít béo: là sản phẩm có lượng chất béo được giảm bớt trước khi lên men, trung bình mỗi chén sữa chứa từ 2 – 5g chất béo.
Sữa chua tách béo: Sữa chua tách béo có ít hơn 0,5% chất béo từ sữa và ít chua hơn các loại sữa chua khác. Mặc dù ít béo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là kali.
Sữa chua kiểu Hy Lạp: Sữa chua kiểu Hy Lạp được chế biến bằng cách lọc kỹ lớp sữa chua, lên men và loại bỏ lớp nước trong sữa. Kết quả sữa chua kiểu Hy Lạp đặc hơn, hàm lượng protein cao hơn. Nếu thêm đường và trái cây, sữa chua kiểu Hy Lạp cũng có vị ngọt như sữa chua thông thường.
Sữa chua xốp phồng: Là dạng sữa chua có nhiều không khí, tạo ra sữa có độ phồng nhẹ, không đặc đặc. Do đó, chúng cung cấp ít calo hơn vì lượng sữa chua thực sự trong hỗn hợp xốp phồng này ít, cũng như hàm lượng Canxi, Protein và chất dinh dưỡng thấp hơn.
Sữa chua từ các loại sữa khác
Sữa chua dê: Là loại sữa chua được chế biến từ sữa dê, mang một hương vị đặc trưng thường gặp trong thực phẩm từ thú rừng. Nếu bạn yêu thích phô mai dê, bạn sẽ ưa chuộng loại sữa chua này.
Labneh: Một loại sữa chua đặc như phô mai, phổ biến ở vùng Trung Đông, chúng rất mịn và đầy đặn, gần giống kem chua. Thường được kèm với một ít dầu ôliu và hành hoặc các loại rau thơm băm nhỏ, cùng với bánh mì.
Sữa chua cừu: Là loại sữa chua đậm đặc và béo ngậy. Tương tự như sữa chua dê, chúng có hương vị đặc trưng.
Sữa chua đậu nành: Làm từ sữa đậu nành, sản phẩm này có độ đặc và hương vị gần giống sữa chua từ sữa bò. Tuy nhiên, chúng có hàm lượng chất béo thấp và có thể có hoặc không có men trong loại sữa chua này.
Sữa chua uống
Sữa chua uống là một dạng lỏng và dễ uống hơn của sữa chua ăn thông thường.
Kefir: Xuất phát từ vùng Đông Âu, trước đây làm từ sữa ngựa và có men có cồn. Ngày nay, Kefir không còn chứa cồn nữa, được làm tương tự như sữa chua thông thường nhưng dùng men khác.
Lassi: Sữa chua uống của Ấn Độ. Được làm bằng cách pha thêm nước vào sữa chua thông thường và thêm gia vị mặn như thì là, hoặc thêm trái cây ngọt như xoài.
Thông tin tham khảo: berkeleywellness.com
Sữa chua có nhiều dạng sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.