Mì Ý đã trở thành món ăn quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn trên toàn thế giới, với hơn 350 loại sợi mì Ý khác nhau. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ với bạn các loại sợi mì Ý. Cùng tìm hiểu để thưởng thức nhé!
Có thể bạn chưa biết, mì Ý, hay còn gọi là pasta, không phải xuất xứ từ Ý mà từ phương Đông. Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử ẩm thực, nguồn gốc của mì Ý bắt nguồn từ người Ả Rập, và lan rộng từ đảo Sicily (Ý) vào thế kỷ IX. Từ đó, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực nước Ý.
Người Ý phân loại mì Ý (pasta) theo hình dạng, kích thước và nguyên liệu, mỗi loại đều có công thức riêng hoặc mục đích nhất định. Với sự đa dạng này, ngay cả người Ý cũng gặp khó khăn trong việc phân biệt loại mì.
Mì Ý khi nhập khẩu vào Việt Nam thường được phục vụ trong các nhà hàng hoặc khu trung tâm thương mại. Món ăn này nhanh chóng trở nên phổ biến và được yêu thích. Trong bài viết này, Mytour sẽ giúp bạn nhận biết các loại sợi mì Ý. Đây là những loại mì Ý ngon và được ưa chuộng nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
Spaghetti
SpaghettiSpaghetti là một loại mì pasta được làm từ bột mì Semolina và nước, có sợi tròn nhỏ. Được biết đến là loại mì Ý nổi tiếng và phổ biến nhất trên toàn thế giới, được gọi là “Nữ hoàng ẩm thực Ý”. Đặc biệt với cấu trúc từ Semolina - bột lúa mì cứng nhất, màu hổ phách tạo nên sự khác biệt độc đáo của Spaghetti.
Spaghetti thường được kết hợp với pho mát, hạt tiêu hoặc tỏi, dầu và sốt cà chua, thịt bò xay và cá ngừ. Đây cũng là loại mì phổ biến nhất tại Việt Nam.
Rotell
RotellRotell có hình dạng ấn tượng, tròn và có trục xoay ở giữa, thường được gọi là “pasta bánh xe bò” vì hình dáng giống bánh xe. Kết cấu chắc chắn của Rotell thích hợp với các loại sốt đậm đặc. Salad Rotell là một món ngon đáng thử trong đời, vị ngọt ngào của củ kết hợp với Rotell dai dẻo, rất đáng để thưởng thức.
Fettuccine
FettuccineFettuccine là loại mì pasta phẳng, lớn hơn sợi phở Việt Nam và tương tự sợi bánh đa ở miền Bắc. Cấu trúc của loại pasta này chắc chắn, không bị thay đổi bởi sốt. Dù vậy, bạn có thể kết hợp với các loại sốt thịt thà đậm đặc mà không lo lắng về việc làm thay đổi hình dạng của nó.
Pappardelle
PappardellePappardelle là
Pastina
PastinaKhác với Pappardelle, Pastina có thể được coi là loại mì pasta nhỏ nhất trong gia đình pasta vì kích cỡ của nó chỉ vài milimet. Với kích cỡ nhỏ bé này, Pastina thích hợp với các loại sốt nhẹ nhàng như dầu olive hoặc bơ chảy, thêm chút muối hoặc phô mai rắc xung quanh. Nếu muốn, Pastina cũng có thể được chế biến thành súp.
Angel Hair
Angel HairAngel Hair, hay còn gọi là 'tóc thiên sứ', chỉ cần nghe tên là đã cảm nhận được sự mềm mại và “nữ tính” của loại pasta này. Sợi mì Angel Hair dài, mỏng, rất mảnh và dễ đứt, phù hợp với các loại sốt không quá đậm và thịt. Người Ý thường thưởng thức mì này với sốt bơ hoặc kem nhẹ.
Conchiglie
ConchiglieTrong tiếng Ý, Conchiglie có nghĩa là sò biển và đây cũng là tên của loại pasta này vì hình dạng của nó giống vỏ sò. Mì Conchiglie thường được ăn kèm với sốt phô mai, sốt cà chua hoặc những loại có chất kem. Khi trộn mì với sốt, nước sốt sẽ thấm vào bên trong “vỏ sò” làm cho món mì trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.
Farfalle
FarfalleFarfalle, hay còn được gọi là món “pasta cánh bướm” vì hình dạng của nó giống như những chú bướm đang bay. Với hình dạng và kết cấu chắc chắn, món mì này thường được xào với các loại rau củ, hải sản và không kén sốt.
Orecchiette
OrecchietteBạn đã thấy loại mì này có hình dạng giống như những chiếc tai nhỏ chưa? Orecchiette, hay còn gọi là “pasta tai nhỏ”, chính vì vậy đấy. Orecchiette thường xuất hiện trong các món súp với bông cải và xúc xích. Khi chế biến món ăn này, bạn cần nấu lâu vì nó khá lâu chín và phù hợp với loạt sốt nhiều nước.
Lasagna
Lasagna có hình dạng như dải ruy băng bản dẹp, dài và có tua rua hai bên. Loại pasta này đã dần dần xuất hiện ở những nhà hàng Tây tại Việt Nam. Đây là loại pasta có công thức đặc thù nhất, được xếp thành nhiều lớp xen kẽ với các loại thịt và sốt, phủ lên trên một lớp phô mai rồi bỏ vào lò nướng.
Fusilli
Đây là loại mì được biết đến với cái tên mì 'xoắn ốc' hoặc mì 'ốc vít'. Là một loại mì khá dày, rất phù hợp với nhiều loại sốt khác nhau, và ngon hơn khi được chế biến với loại sốt có thịt. Fusilli có kết cấu hình xoắn ốc đặc biệt nên có thể giữ thịt và sốt bên trong đó, khiến món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
FusilliLinguine
Linguine là loại mì khá giống với mì spaghetti nhưng chúng sẽ dài và dẹt hơn chứ không phải hình tròn. Mì này rất thích hợp khi kết hợp với các loại hải sản, nước dùng ngao. Ngoài ra, chúng cũng rất ngon khi kết hợp thêm với loại sốt như Arrabiatta gồm cà chua, ớt, tỏi và dầu oliu.
LinguinePenne
Loại mì này có hình dạng hình trụ, 2 đầu được cắt nhọn xéo với nhiều hương vị. Vị trứng là vị được nhiều người yêu thích và phổ biến, ngoài ra còn có các vị khác như vị cải hay cà chua. Mì này có cách ăn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rưới lên mì một ít dầu ô liu và một ít tiêu là có thể thưởng thức rồi.
PenneCannelloni
Đây là loại mì có hình ống to và bên trong sẽ có nhiều nhân tùy vào sở thích. Bạn có thể chế biến cùng rau cải và pho mát Ricotta, rưới thêm lên đó một xíu sốt cà chua.
CannelloniTagliatelle
Loại mì này có hình dáng khá giống với Fettuccine nhưng sẽ dài và dẹt hơn. Để thưởng thức thử loại mì này, bạn hãy dùng chung với loại sốt thịt đặc như Bolognese.
TagliatelleTortellini
Đây là một loại mì thú vị nhờ sự đa dạng trong hương vị cũng như nhân bên trong. Tortellini có hình dạng tròn và thường có nhân bên trong là thịt hoặc phô mai hoặc cả hai. Loại mì này sẽ rất ngon nếu ăn cùng nước dùng hoặc kết hợp với sốt bơ và dầu.
TortelliniTrên đây là những món mì ý nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Gia đình mì ý còn hơn 300 loại nên việc tìm hiểu hết chúng không phải là dễ dàng. Mytour đã lọc và giới thiệu cho bạn những món mì ngon và đã có mặt tại Việt Nam. Lập team rồi rủ hội bạn đi thưởng thức thử nhé! Ngoài ra nếu bạn có thể tham khảo các sản phẩm như mì sợi cao cấp Vinaly gói 250g, Vifon,...chất lượng, đảm bảo sức khỏe.
Chọn mua mì ý ngon tại Mytour: