Đặc sản bánh Chăm An Giang là một trong những điểm đặc biệt thu hút du khách đến vùng này. Khi đến du lịch An Giang, du khách sẽ được thưởng thức không chỉ các món ăn độc đáo mà còn là văn hóa độc đáo của người Chăm.
Bánh đặc sản của người Chăm An Giang là một món ăn dân dã
Khi nhắc đến các loại bánh đặc sản của An Giang, không thể không kể đến đặc sản bánh Chăm An Giang có tên là ha nàm căn, một món ăn khiến nhiều du khách thích thú mỗi khi đến thăm vùng này. Bánh củ gừng (ginraong laya) là loại bánh truyền thống thường dùng trong các nghi lễ tôn vinh tổ tiên. Trong các lễ hội quan trọng của người Chăm An Giang thường có sự xuất hiện của món bánh ha nàm căn gần gũi, dân dã. Du khách đến du lịch An Giang có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức loại bánh này ở mọi nơi trong vùng đất Thất Sơn Bảy Núi.
Bánh Chăm An Giang thật sự là một món bánh rất giản dị
Chế biến đặc sản bánh Chăm An Giang
2.1 Đặc sản bánh Chăm An Giang xuất phát từ những nguyên liệu đơn giản
Quá trình chế biến ra món đặc sản bánh Chăm An Giang không phức tạp, nguyên liệu cũng rất đơn giản, có lẽ đó là lý do khiến món bánh này trở nên quen thuộc với bà con ở vùng Bảy Núi An Giang. Với các nguyên liệu dễ tìm như bột mì, mè rang, trứng vịt và một chiếc chảo nhôm đặt trên bếp lửa nóng là đã sẵn sàng cho ra lò những chiếc bánh ha nàm căn vàng ươm, thơm ngon mắt. Món ăn này cũng không thể thiếu đường thốt nốt, loại đường truyền thống của Bảy Núi, đó là
2.2 Làm thế nào để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon
Trong quá trình chế biến món đặc sản bánh Chăm An Giang này, người làm bánh sẽ đánh tan lòng đỏ và trắng trứng vịt, sau đó thêm bột mì và đường thốt nốt vào để trộn đều. Sau khi bột nghỉ một lúc, người làm bánh sẽ chuẩn bị bếp lửa nóng và đặt chảo nhôm dày có đường kính khoảng 20cm lên đó. Để làm món đặc sản bánh Chăm An Giang này, cần có thêm một bếp than khác. Bếp than này sẽ làm nóng những nắp đất nung, là dụng cụ để tạo hình chóp nhọn cho bánh và giúp bánh giữ được độ nóng giòn thơm ngon khi ra lò.
Khi mọi thứ đã sẵn sàng, chờ cho chảo nóng đều, người thợ làm bánh sẽ phết một lớp dầu mỏng lên chảo. Nhanh chóng đổ một lượng bột vừa đủ và thêm mè rang lên bề mặt để tạo độ bùi béo và thơm ngon cho bánh. Đậy kín chảo nhôm bằng nắp đất nung nhỏ trong khoảng 5 phút. Đôi khi mở nắp và dùng xiên kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu bánh có màu vàng ươm và xiên khô không dính bột thì bánh đã chín đúng cách, bấy giờ là lúc món đặc sản bánh Chăm An Giang được đem ra lò.
Người Chăm chuẩn bị cho một mẻ bánh dân dã
Bánh ha nàm căn có màu vàng và hình dạng tròn với phần đỉnh nhọn nhỏ
Thưởng thức đặc sản bánh Chăm An Giang
3.1 Ăn bánh ngay khi vừa mới ra lò
Chiếc bánh ha nàm căn có kích thước bằng lòng bàn tay, hình dạng tròn và có một phần đỉnh nhọn nhỏ do hình dạng của nắp đất nung.
Món đặc sản bánh Chăm An Giang vừa mới ra lò nóng hổi, vỏ giòn bên ngoài và mềm mại, dai nhẹ bên trong. Hương vị của ha nàm căn là sự pha trộn giữa độ ngọt của đường thốt nốt, hương vị bùi của mè rang, sự mềm mại của bột mì và một chút vị béo. Tất cả hòa quyện tạo nên chiếc bánh đặc sản của người Chăm An Giang dễ ăn, dễ tìm.
3.2 Món ẩm thực dân dã đặc sản
Đặc sản bánh Chăm An Giang ha nàm căn không chỉ được ưa chuộng bởi người Chăm An Giang mà còn là món ăn được nhiều người yêu thích vì sự giản dị, gần gũi và đặc biệt là giá cả phải chăng cho mọi người. Bánh có thể dễ dàng tìm thấy trên đường phố An Giang hoặc tại các điểm du lịch nổi tiếng như Thánh Đường Hồi Giáo Mubarak, Nhà thờ Đức bà Cồn Trên, Thánh đường Cù Lao Giêng…
Bánh ha nàm căn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm và ở bất kỳ đâu. Bạn có thể thưởng thức vào buổi sáng, làm món tráng miệng sau bữa chính hoặc thậm chí là ăn nhẹ vào buổi chiều.
Đặc sản bánh Chăm An Giang hấp dẫn nhiều thực khách
Ngoài ha nàm căn, người Chăm An Giang còn có nhiều loại bánh dân gian khác hấp dẫn
Hãy mở cẩm nang du lịch của bạn và thêm vào danh sách “ha nàm căn”, một đặc sản bánh Chăm An Giang không thể bỏ qua. Khi đặt chân đến vùng đất này, đừng quên mua và thưởng thức những chiếc bánh giòn thơm đơn giản nhưng đầy hấp dẫn này bạn nhé!
Gia Mẫn
Nguồn: Tổng hợp