Đại Phúc Thần Miếu: Nét văn hóa giao thoa tại làng quê Quảng Bình

Bởi: Mytour.vn

Nội dung bài viết
 • Đại Phúc Thần Miếu: Hòa mình vào di sản tâm linh Quảng Bình
 • 1. Đại Phúc thần miếu: Điểm đến tâm linh
 • 2. Lịch sử xây dựng Đại Phúc thần miếu
 • 3. Kiến trúc Đại Phúc Thần Miếu “ba tầng năm gian” độc đáo
 • 4. Gợi ý một vài điểm du lịch tâm linh Quảng Bình nổi tiếng
 • 4.1. Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp
 • 4.2. Chùa Hoằng Phúc
 • 4.3. Núi Thần Đinh
 • 4.4. Tượng đài Mẹ Suốt
 • Đại Phúc Thần Miếu: Hòa mình vào di sản tâm linh Quảng Bình

  Bức hình tuyệt đẹp của Đại Phúc thần miếu (Ảnh: Sưu tầm)

  Du lịch văn hoá tâm linh Quảng Bình tại Đại Phúc thần miếu

  1. Đại Phúc thần miếu: Điểm đến tâm linh

  Làng Đại Phong: Nơi đúng dáng làng quê Việt xưa và Đại Phúc thần miếu

  Đại Phúc Thần Miếu: Nơi ngập tràn hương hoa yên bình (Ảnh: Sưu tầm)
   Địa chỉ: Thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, phía Đông Nam Động Phong Nha Giờ mở cửa: Cả ngày Giá vé: Miễn phí Chỉ đường: Đi đường Hùng Vương hướng QL1. AH1, rẽ phải tại đường 30, tiếp tục đi 3,5 km nữa là đến miếu.

  2. Lịch sử xây dựng Đại Phúc thần miếu

  Ngày xưa, làng Đại Phong từng được biết đến với tên là Đại Phúc Lộc (còn được gọi là Kẻ Đợi) thuộc phủ Tân Bình. Đây là mảnh đất có giá trị văn hóa và tín ngưỡng độc đáo với sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau như Đại Việt - Chăm Pa, Đàng Trong - Đàng Ngoại…

  Đặc biệt, không nơi nào sở hữu nhiều kiến trúc tâm linh như Đại Phong thuở xưa (bao gồm miếu Long Vương, miếu Bổn Thổ, miếu Tứ Vị, điện Khổng Tử, miếu Thành Hoàng,…). Các công trình Phật giáo cũng đã hiện diện trong cuộc sống của người dân Đại Phúc Lộc như chùa Đại Phúc, am Hạ Đông.

  Làng Đại Phong: Nơi có các đình, chùa, miếu tạo nên nét tâm linh (Ảnh: Sưu tầm)

  Tuy nhiên, sau hai cuộc kháng chiến đầy bi kịch của dân tộc, làng Đại Phong đã bị tàn phá nặng nề. Hình ảnh làng quê bên các công trình tâm linh chỉ còn trong ký ức của người cao niên. Chỉ có am Hạ Đông, may mắn vẫn giữ được khuôn viên và một phần cảnh quan cũ.

  Tiếc nuối những giá trị văn hóa cũ có thể mất đi. Những con người của làng Đại Phong nuôi hy vọng hồi sinh những công trình cũ. Khi đời sống kinh tế càng tốt hơn, cộng với sự giúp sức của những anh tài xa quê hương nay đã thành công, đến năm 2017, am Hạ Đông được phục dựng và trở thành trung tâm văn hóa tâm linh của làng Đại Phong.

  Xây dựng trên nền khuôn viên của am Hạ Đông cũ (Ảnh: Sưu tầm)

  Theo lời anh Nguyễn Cao Tuân, trưởng thôn Đại Phong, việc đổi tên am Hạ Đông thành Đại Phúc Thần Miếu là “do chưa thể phục dựng các cơ sở thờ tự như trước nên đã đưa chung các vị thần linh về một nơi, sau đó phân cấp các ngôi thờ dựa trên cơ sở tín ngưỡng nguyên thủy của làng. Vì thế, không thể lấy lại tên cũ là am Hạ Đông, bèn lấy tên mới là Đại Phúc thần miếu cho phù hợp với tin ngưỡng đa thần và quy mô của công trình văn hóa tâm linh đại diện cho làng”.

  >>> Tìm hiểu văn hóa dân gian xứ Quảng với 9 lễ hội Quảng Bình đặc sắc nhất!

  3. Kiến trúc Đại Phúc Thần Miếu “ba tầng năm gian” độc đáo

  Đại Phúc Thần Miếu là một trong những điểm du lịch Quảng Bình về văn hóa - tâm linh đặc sắc nhất của vùng quê Lệ Thuỷ mà du khách không nên bỏ qua.

  Trên diện tích lên đến 2.250m2, Đại Phúc Thần Miếu Đại Phong được chia thành 13 hạng mục, gồm có năm gian, ba tầng, mái lợp ngói âm dương. Nghi Môn, Long Đàm, Phúc Tỉnh, Tả Vu là nơi thờ tự các mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng nằm trong các công trình thuộc quần thể của miếu.

  Lối kiến trúc của Phật giáo được tái hiện ngay từ cổng Đại Phúc Thần Miếu, với một cửa chính và hai cửa phụ đối xứng nhau. Bên trong miếu là nơi thờ tượng Phật, Thánh Mẫu và thần linh. Toàn bộ nội thất được bài trí cẩn thận, toát lên vẻ cổ kính và trang nghiêm.

  Cổng Đại Phúc Thần Miếu (Ảnh: Sưu tầm)

  Dạo quanh khuôn viên Đại Phúc Thần Miếu, bạn sẽ còn bị bất ngờ trước hàng cây bún cổ thụ hàng trăm năm tuổi “mặc kệ” bom đạn chiến tranh. Hàng cây đổ bóng che lấy ngôi miếu như đang bao bọc, che chở lấy những giá trị linh thiêng của làng.

  Cây bún cổ thụ trăm năm tỏa bóng cho công trình tâm linh (Ảnh: sưu tầm)

  4. Gợi ý một vài điểm du lịch tâm linh Quảng Bình nổi tiếng

  Mảnh đất Quảng Bình không chỉ có cảnh đẹp mà còn nhiều chốn du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc. Ngoài Đại Phúc thần miếu, bạn cũng nên dành thời gian ghé thăm các địa chỉ dưới đây.

  4.1. Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Cách TP. Đồng Hới hơn 40km về phía Nam, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những địa điểm du lịch quen thuộc của người dân cả nước. Đây là nơi chôn rau cắt rốn của Đại tướng, cũng là nơi “hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi” của ông.

  Du khách đến đây để bày tỏ lòng biết ơn đối với vị tướng tài ba của dân tộc. Ngắm nhìn khung cảnh yên bình, đơn sơ của nhà lưu niệm, mỗi người dường như cũng muốn trầm lại, noi theo cuộc sống giản dị, sống một cuộc đời thật khiêm tốn cho đến khắc cuối cùng như Đại tướng.

   Địa chỉ: Làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
  Toàn cảnh nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: sưu tầm)

  4.2. Chùa Hoằng Phúc

  Với tuổi đời lên tới 700 năm, chùa Hoằng Phúc là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Bình. Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật cổ xưa từ thời nhà Trần như: tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát; chuông đồng khổng lồ thời vua Minh Mạng nặng 80kg, cao 1.1m, đường kính 0.5m; Địa tạng Vương Bồ Tát; lư hương, tòa sen, bình hoa,...

  Đặc biệt, ngôi chùa ngày càng được du khách gần xa tìm đến thắp hương khi được Giáo hội Phật giáo Myanmar trao tặng viên xá lợi xương của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni được rước từ chùa Shwedagon – ngôi chùa lớn và thiêng liêng nhất Myanmar.

   Địa chỉ: Xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
  Du khách tới chùa để cầu bình an, sức khoẻ và ngắm cảnh đẹp như chốn bồng lai (Ảnh: sưu tầm)

  4.3. Núi Thần Đinh

  Khách du lịch truyền tai nhau rằng nếu muốn thưởng thức cảnh đẹp Quảng Bình, bạn không nên bỏ qua núi Thần Đinh. Không chỉ gây mê hoặc du khách bởi khung cảnh núi non hùng vĩ, ngọn núi này còn nổi tiếng linh thiêng. Nhiều người đến đây để cầu nguyện cho cuộc sống bình an, thịnh vượng.

   Địa chỉ: Thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình
  Khung cảnh đẹp mê lòng người tại đỉnh núi Thần Đinh (Ảnh: Sưu tầm)

  4.4. Tượng đài Mẹ Suốt

  Tượng đài Mẹ Suốt được tạc để nhân dân Quảng Bình tỏ lòng biết ơn với người mẹ anh hùng. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, mẹ Nguyễn Thị Suốt đã xung phong chèo đò đưa bộ đội qua sông, vận chuyển đạn dược mặc cho máy bay càn quét trên đầu. Với dáng đứng hiên ngang, bất khuất bên cạnh dòng sông Nhật Lệ thơ mộng, du khách tìm đến thắp hương cho mẹ đều không khỏi bồi hồi và xúc động.

   Địa chỉ: Bên bờ sông Nhật Lệ, trên trục đường Quách Xuân Kỳ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  Tượng đài Mẹ Suốt là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng thu hút nhiều du khách (Ảnh: Sưu tầm)

  Để thuận tiện cho hành trình khám phá Đại Phúc thần miếu và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác ở Quảng Bình như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Sơn Đoòng,… du khách nên lựa chọn địa chỉ lưu trú có vị trí đắc địa như Melia Vinpearl Quảng Bình.

  Nằm ở trung tâm thành phố Đồng Hới, khách sạn Melia Vinpearl Quảng Bình mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn như: nhà hàng phục vụ nhiều món ngon trong đó có các món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng, spa thư giãn sang trọng, phòng gym hiện đại, bể bơi 4 mùa,…

  Melia Vinpearl Quảng Bình tọa lạc tại trung tâm thành phố Đồng Hới

  >>> Tham khảo và đặt phòng Melia Vinpearl Quảng Bình với mức giá ưu đãi tại đây bạn nhé!

  Đại Phúc thần miếu là điểm dừng chân tuyệt vời dành cho những người muốn tìm hiểu về quá khứ lịch sử và văn hóa của dân tộc. Khám phá nơi đây, bạn sẽ bị cuốn hút bởi không gian thanh bình, cảnh quan tuyệt vời đem đến cảm giác yên bình khó tả. Hãy để Đại Phúc thần miếu là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Quảng Bình của bạn!

  >>> Đặt phòng tại Melia Vinpearl Quảng Bình để trải nghiệm du lịch trọn vẹn với nhiều kỷ niệm đáng nhớ bạn nhé!

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự