Bạn đã từng thử các loại bánh mì nổi tiếng và độc đáo trên thế giới chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau đây của Mytour để biết thêm chi tiết.
Bánh mì không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hãy cùng Mytour khám phá những loại bánh mì ngon và nổi tiếng trên khắp thế giới qua bài viết dưới đây.
Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt NamBánh mì Việt Nam, còn được gọi là bánh mì, xuất xứ từ bánh baguette của Pháp, được giới thiệu vào Việt Nam từ khoảng 150 năm trước. Nó đã trở thành một món ăn phổ biến trên cả ba miền Bắc, Trung và Nam của đất nước.
Bánh mì Việt Nam được biến tấu tùy theo khu vực, với những loại nhân đặc trưng. Ổ bánh mì Việt Nam có kích thước từ 30 - 40cm, vỏ ngoài giòn vàng, ruột bên trong trắng mềm nhưng không quá đặc như bánh mì baguette.
Bánh mì Việt Nam đa dạng với nhiều loại nhân khác nhauBánh mì này có thể được kết hợp với chả lụa, thịt, cá, hoặc thực phẩm chay, cùng các phụ liệu như pate, bơ, và một số loại rau,... với mức giá phải chăng, mọi người đều có thể thưởng thức với giá chỉ từ 10.000 - 50.000 đồng.
Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy các xe bánh mì trên các con đường đông đúc. Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể thử các cửa hàng nổi tiếng như: Bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Cô Điệp, bánh mì Hòa Mã hoặc bánh mì Như Lan.
Bánh mì Doner Kebab - Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Doner KebabBánh mì Doner Kebab, hay còn được biết đến là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, trong thời đế chế Ottoman, một người ở Bursa đã phát minh ra cách thái lát mỏng thịt nướng theo chiều dọc và kẹp giữa hai lát bánh mì. Từ đó, món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên phổ biến. Ngày nay, món ăn này đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không giống như bánh mì Việt Nam với hình dáng dài và thon, cũng không giống sandwich Pháp với hai lớp bánh. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có hình tam giác, với cấu trúc chỉ bằng ⅕ của hình tròn. Vỏ bánh được rắc mè và nướng nên mang hương vị đặc trưng.
Doner Kebab là món ưa thích của nhiều người Việt NamTrong quá trình chế biến, thường sẽ thêm một chút bơ vào bên trong bánh mì, kèm theo nhân từ thịt (bò, gà hoặc cừu), xà lách và nước sốt tạo ra một món ăn vô cùng ngon miệng.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có giá cả rất phải chăng, dao động từ 15.000 - 30.000 đồng tại Việt Nam. Một số địa điểm nổi tiếng bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ở TP. Hồ Chí Minh bao gồm Kebab Mặt Trời Mọc, Kebab Ba Ngon, Kebaby,…
Bánh mì Meidanoche - Cuba
Bánh mì MeidanocheBánh mì Meidanoche, hay còn gọi là bánh mì kẹp kiểu Cuba có nguồn gốc từ các quán cà phê phục vụ công nhân Cuba tại Tampa và Key West - hai thành phố ở Florida (Hoa Kỳ), nơi mà người Cuba di cư ban đầu. Dần dần, món ăn này đã được người Cuba mang đến Miami và trở nên phổ biến khắp nơi.
Bánh mì kẹp kiểu Cuba được làm từ dăm bông, thịt lợn quay, phô mai, dưa chuột, mù tạt và cả xúc xích Ý.
Bánh mì hoa cúc Harrys - Pháp
Bánh mì hoa cúc HarrysBánh mì hoa cúc, được gọi trong tiếng Pháp là Brioche, sau khi được nhập khẩu vào Việt Nam, được biết đến với cái tên bánh mì hoa cúc. Loại bánh này xuất xứ từ đất nước Pháp thơ mộng và lãng mạn.
Bánh mì hoa cúc được làm dưới dạng bánh thắt nơ, hình dáng dài với phần thân mềm mịn, lớp vỏ có màu vàng nhạt, được rắc mè trên bề mặt và mang hương vị dịu nhẹ từ hoa cúc, mật ong cực kỳ hấp dẫn. Giá bán của mỗi chiếc bánh dao động từ 125.000 - 250.000 đồng.
Tại Việt Nam, bạn có thể mua bánh này tại các siêu thị lớn hoặc trên các trang web mua sắm trực tuyến. Hãy lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Bánh mì dài Baguette - Pháp
Bánh mì dài BaguetteBaguette trong tiếng Pháp có ý nghĩa là que hoặc que dài. Bánh mì dài Baguette còn được biết đến với tên gọi bánh mì Pháp. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là bánh mì Pháp có nguồn gốc từ Áo.
Theo đó, vào thế kỷ XVIII, khi vua Louis XVI cai trị Pháp và vợ của ông, bà Antoinette (người Áo). Khi làm hoàng hậu của Pháp, bà mang theo ảnh hưởng của ẩm thực quê hương sang Pháp, và từ đó, bánh mì Baguette được đưa vào Pháp.
Bánh mì dài Baguette có chiều dài lên đến 1mBánh mì Pháp có đặc điểm là chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Bánh mì Pháp thường có chiều rộng 5 - 6cm, cao 3 - 4cm nhưng có thể dài lên đến 1m. Thường nặng khoảng 250gr, khi ăn, người Pháp thường cắt đôi chúng, bôi một lớp pate hoặc pho mát.
Trong bữa sáng truyền thống của Pháp, người ta thường bôi mứt lên bánh và ngâm trong cà phê hoặc sô cô la nóng. Một ổ bánh mì Baguette kiểu Pháp thường có giá từ 10.000 - 20.000 đồng.
Bạn có thể mua loại bánh này tại các siêu thị uy tín như Mytour hoặc các trang thương mại điện tử đáng tin cậy.
Bánh mì Jambon Beurre - Pháp
Bánh mì Jambon BeurreBánh mì Jambon Beurre cũng là một trong những loại bánh mì phổ biến nhất của Pháp, được nhiều người yêu thích và tự hào của ẩm thực nước Pháp. Nguyên gốc của bánh mì Jambon Beurre vẫn là một bí ẩn. Nhiều giả thuyết cho rằng, đây là nguyên mẫu của một bữa sáng phổ biến mà người lao động ở Pháp truyền thống đặt hàng trong quán rượu để ăn trưa hoặc trong các chuyến dã ngoại.
Đặc điểm nổi bật của loại bánh mì Jambon Beurre là được làm từ dăm bông Pháp, bơ và bánh mì Baguette giòn rụm. Bánh mì Jambon Beurre có thể coi là một biến thể độc đáo của bánh mì Baguette. Hiện tại, món này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam.
Bánh mì Kaya Toast - Singapore
Bánh mì Kaya ToastBánh mì nướng Kaya, còn được biết đến với tên Kaya Toast, là một món ăn vặt do người Hải Nam (Trung Quốc) sáng tạo ra và trở thành một trong những món ăn phổ biến của người dân Singapore từ năm 2000.
Những chiếc bánh mì Kaya Toast có hình chữ nhật màu trắng, được nướng trên bếp than và phết một lớp mứt kaya lên mặt trong của hai lớp bánh. Khi còn nóng, thêm một lớp bơ dày để bơ tan chảy ra từng lớp bánh.
Giá bán loại bánh mì này tại các cửa hàng ở Việt Nam dao động khoảng 100.000 đồng/cái. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các cửa hàng trong các trung tâm thương mại tại TP. Hồ Chí Minh như SC Vivocity, Takashimaya,...
Bánh mì Mitrailette - Bỉ
Bánh mì MitrailetteBánh mì Mitrailette, phiên âm trong tiếng Pháp có nghĩa là “súng tiểu liên”, là một món ăn có nguồn gốc từ Brussels - Bỉ và trở nên phổ biến tại Flanders, Wallonia và vùng Nord của Pháp.
Món bánh mì Mitrailette được chế biến khá đơn giản, chúng được nhồi các nguyên liệu như đồ rán từ thịt, khoai tây, bắp cải, phô mai và thêm một ít nước sốt. Chính bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng, chúng trở nên phổ biến trong giới sinh viên tại Bỉ. Loại bánh mì này hiện tại chưa phổ biến tại Việt Nam nên chưa có mức giá cụ thể.
Bánh mì Bauru - Brazil
Bánh mì BauruBánh mì Bauru có nguồn gốc và tên gọi xuất phát từ vùng đất Bauru - Brazil. Loại bánh mì này có vỏ giòn và nhân bên trong làm từ thịt bò, dưa chuột, phô mai, oregano và cà chua. Giá của một chiếc bánh mì Bauru tại Brazil khoảng 25.000 đồng tiền Việt Nam.
Bánh mì Lobster Roll - Mỹ
Bánh mì Lobster RollBánh mì Lobster Roll hay còn gọi là bánh mì tôm hùm vì nguyên liệu không thể thiếu là tôm hùm. Đây là một món ăn bản địa từ lâu tại bang Maine - nơi nổi tiếng với tôm hùm tại Mỹ.
Bánh mì Lobster Roll được làm khá đơn giản, với vỏ bánh giòn vàng bên ngoài. Bên trong là tôm hùm, xà lách và nước sốt.
Một phần bánh mì Lobster Roll có giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món này tại nhà hàng Lobster Roll tại 59 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Bánh mì Francesinha - Bồ Đào Nha
Bánh mì FrancesinhaMón sandwich Francesinha - một đặc sản của Bồ Đào Nha, lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp. Sau khi chế độ độc tài ở Bồ Đào Nha tan rã vào năm 1970, nhiều người đã bỏ lại chế độ của António Salazar, trong số họ có nhiều người Pháp. Tận dụng nguyên liệu của Bồ Đào Nha, một số người đã sáng tạo ra Francesinha, và từ đó, món sandwich này ra đời.
Bánh mì Francesinha được làm từ bánh mì kẹp, pho mát, xúc xích, thịt lợn nướng, thịt bò, và nước sốt. Tất cả tạo nên một công thức hoàn hảo, đóng góp vào việc món ăn này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Hiện tại, chưa có thông tin về việc bán loại bánh mì này ở Việt Nam, cũng chưa có thông tin về giá cả.
Bánh mì Katsu Sando - một đặc sản của Nhật Bản
Bánh mì Katsu Sando - một đặc sản của Nhật BảnMón sandwich Katsu Sando là một biến thể của sandwich Nhật Bản, xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ XIX. Tên gọi Katsu Sando xuất phát từ hai nguyên liệu chính: thịt heo chiên giòn (Tonkatsu) và bắp cải Sandoicchi (Sandoicchi là cách ngắn gọn của sandwich).
Món sandwich Katsu Sando nổi tiếng được làm từ bánh mì sandwich kết hợp với nhân từ thịt heo chiên giòn, bắp cải và nước sốt. Bạn cũng có thể thấy một phiên bản của Katsu Sando với nhân được thay thế bằng trái cây hấp dẫn và ngon miệng. Món ăn này có thể tìm thấy tại Nhật Bản, Mỹ, với giá khoảng 100.000 - 150.000 đồng.
Bánh mì Panini (hoặc Panino) - Ý
Bánh mì Panini (hoặc Panino)Bánh mì Panini, hay còn được gọi là Panino, là một loại bánh mì kẹp thịt kiểu Ý. Xuất hiện trong những cuốn sách dạy nấu ăn của Ý từ khoảng thế kỷ XVI, chúng trở nên phổ biến trong các quán bar ở Milanese vào những năm 1970 và 1980.
Món bánh mì Panini thường bao gồm 3 thành phần chính: bánh mì, pho mát và nhân làm từ các loại thịt, rau được ngâm trong dầu ô liu và sốt được phết lên mặt bánh. Lớp vỏ bánh mì Panini giòn, cứng nhưng phần nhân bên trong lại mềm mại, tạo nên sự kết hợp hài hòa với hương vị thơm ngon. Hiện tại, món ăn này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam, do đó vẫn chưa có thông tin chính thức về giá bán.
Bánh mì Zapiekanka - Ba Lan
Bánh mì ZapiekankaMón bánh mì Zapiekanka ra đời vào năm 1970, khi Ba Lan còn là một chế độ xã hội chủ nghĩa. Đến nay, món ăn này ngày càng được biến tấu và hoàn thiện hơn với hương vị thơm ngon và nổi tiếng trên toàn thế giới.
Bánh mì Zapiekanka là một loại sandwich khá đơn giản, gồm một lát bánh mì với pho mát, nấm, hành tây, ớt, thịt nguội và xúc xích. Thường được kèm với sốt cà chua nóng, đây là một món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của ẩm thực Ba Lan.
Bánh mì vòng Bagel - Ba Lan
Bánh mì vòng BagelMón bánh mì vòng Bagel, hay còn gọi là bánh mì tròn, là một món ăn nổi tiếng của người Do Thái gốc Ba Lan. Món ăn này xuất hiện và nổi tiếng tại Mỹ cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Đặc điểm của những chiếc bánh Bagel là được làm thủ công thành hình chiếc nhẫn từ bột mì, kích thước lớn và được nước luộc trước khi nướng. Lớp vỏ bên ngoài vàng óng thêm một chút hạt cà phê, hạt vừng hay hạt hồi.
Bánh được bán với giá khoảng 50.000 - 90.000 đồng tùy vào từng nơi. Bạn có thể mua loại bánh này trên các trang web như: chopp.vn, valitabakery.com,...
Bánh mì Tortas - Mexico
Bánh mì TortasTortas là một phiên bản Mexico của bánh mì Pháp. Kích thước của bánh tương đồng với bánh mì Việt Nam. Bánh được làm từ rau diếp, cà chua, ớt ngâm, sốt salsa, hành tây, pho mát và một số nguyên liệu khác. Sau đó, chúng được nướng với bơ và phủ một lớp sốt.
Mỗi chiếc bánh Tortas có thể nặng đến 2kg, mang hương vị thơm ngon và đặc trưng của ẩm thực Mexico. Tại Mexico, món ăn này có giá khoảng 50.000 - 200.000 đồng tiền Việt Nam và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên đường phố.
Vừa rồi Mytour đã giới thiệu đến bạn 16 loại bánh mì ngon, độc đáo nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thật bổ ích qua bài viết.