1. Dầu fusel là gì?
Dầu fusel, hay còn được biết đến với các tên gọi như rượu fusel hoặc fuselol, là một chất lỏng nhờn và bay hơi được tạo ra trong quá trình chưng cất rượu lên men. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu về quá trình trao đổi chất của các hợp chất nitơ qua nấm men.
Trong góc độ hóa học, một dạng dầu fusel sẽ chứa đến 60-70% rượu amyl, n-propyl, isobutyl, este và nhiều loại axit hữu cơ khác.
Dầu fusel xuất hiện rộng rãi trong các loại đồ uống lên men như rượu, bia, rượu vang, và cả cồn... Ngoài ra, dầu fusel còn được sử dụng trong ngành sản xuất sơn mài với vai trò quan trọng làm dung môi.
2. Dầu fusel gây hại cho sức khỏe không?
Từ nguyên âm tiếng Đức 'fusel' mang theo ý nghĩa của 'rượu kém chất lượng'. Câu hỏi liệu nó có thực sự 'kém' như tên gọi hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi không ngừng.
Theo nghiên cứu, việc thêm dầu fusel vào đồ uống có cồn với liều lượng vừa phải có thể tăng thêm hương vị. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều, dầu fusel có thể gây độc tố và gây hại cho người sử dụng. Một trong những tác hại của nó là gây ra triệu chứng nôn mửa, mất thời gian để giảm bớt. Tình trạng này có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được giải quyết kịp thời.
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định rõ ràng vấn đề này. Do đó, khi sử dụng các loại đồ uống có cồn, hãy chú ý đến hàm lượng dầu fusel. Lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng dầu fusel thấp để bảo vệ sức khỏe.
Dầu fusel và Styren đều là những hợp chất có thể gây hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn đã biết thông tin về dầu fusel, hãy đọc thêm về Styren là gì để hiểu rõ và phòng tránh tốt nhất.