Đậu lăng có thể là một loại thực phẩm còn khá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Đậu lăng là gì và tác dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào?
Đậu lăng là một trong những loại đậu được nhiều người trên khắp thế giới ưa chuộng, vì nó chứa nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam, có thể nhiều người vẫn chưa quen thuộc với loại đậu này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đậu lăng là gì và có tác dụng thế nào nhé.
Khám phá Đậu lăng
Đậu lăng thuộc cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan,... Mỗi trái có khoảng 1-2 hạt, hạt đậu có hình dạng đa dạng từ tròn, trái tim dẹt đến bầu dục, với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, từ đỏ, xanh, vàng, đen, đến nâu.
Đậu lăng có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và ít carbohydrat phức, giúp bảo quản lâu. Nó được sử dụng như một trong nguyên liệu chính cho nhiều món ăn như nấu súp, trộn salad, hầm xương, nấu chè và nhiều món ăn khác.
Khám phá các loại đậu lăng
Đậu lăng là một loại đậu thường được trồng nhiều ở khu vực Tây Á. Hiện nay, đậu lăng được trồng phổ biến ở Afghanistan, Ethiopia và một số quốc gia ở Địa Trung Hải. Đậu lăng được chia thành các loại sau:
Đậu lăng xanh
Có màu hơi nhạt, đậu lăng xanh có hương vị cay nồng như hạt tiêu đen. Trong quá trình chế biến, đậu lăng xanh cần thời gian nấu lâu hơn so với các loại đậu khác (có thể lên đến 40 phút). Thường được sử dụng trong các món salad, cháo, súp, cà ri,... hoặc các món hầm.
Đậu lăng đỏ
Được sử dụng để chế biến các món ăn từ khu vực Trung Đông và Ấn Độ. Đậu lăng đỏ thường có màu cam hoặc đỏ nhạt như tên gọi của nó. Không mất nhiều thời gian để nấu như đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ nhanh chóng chín mềm và dễ nhuyễn.
Đậu lăng vàng
Màu sắc đặc trưng của đậu lăng vàng là màu vàng chanh, có màu sáng và bắt mắt. Đậu lăng vàng thường có hương vị ngọt hơn đậu lăng đỏ và chỉ mất khoảng 10-15 phút để nấu. Thường được sử dụng trong chế biến chè, nước ngọt,...
Đậu lăng nâu
Là loại đậu phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Đậu lăng nâu cần từ 20-30 phút để nấu chín. Sau khi nấu, đậu lăng nâu có hương thơm đặc trưng. Thường được sử dụng nguyên hạt trong quá trình chế biến.
Đậu lăng Puy
Có màu nâu xám với chút ánh xanh. Đậu lăng Puy có nguồn gốc từ vùng Le Puy ở Pháp, có kích thước chỉ bằng 1/3 so với đậu lăng xanh. Đặc biệt, vì nằm trong khu vực núi lửa, đậu lăng Puy thường mang hương vị cay.
Đậu lăng Beluga
Với hình dáng và kích thước giống như trứng cá muối Beluga, đậu lăng Beluga được ưa chuộng vì chứa nhiều protein hơn cả đậu lăng xanh, đỏ hoặc đậu lăng Puy. Mặc dù có vẻ bề ngoài hấp dẫn và đẹp mắt, nhưng đậu lăng Beluga dễ nát khi nấu chín. Thời gian nấu lên đến 20 phút và mang hương vị hơi cay.
Tác dụng của đậu lăng
Đậu lăng giàu kali
Kali chiếm đến 25% dinh dưỡng trong đậu lăng, đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp, phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe não bộ và hệ thống thần kinh.
Đậu lăng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Theo Medical News Today, đậu lăng có chứa chất xơ hoà tan cao giúp giảm cholesterol, giảm cholesterol giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.
Đậu lăng cũng có chứa folat và magiê, giúp duy trì sức khỏe tim và cải thiện lưu thông máu tới tim.
Đậu lăng tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, đậu lăng giúp ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa, bổ sung vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp tiêu hóa khoẻ mạnh và hoạt động tốt hơn.
Còn có những loại thực phẩm cực tốt cho người mắc rối loạn tiêu hóa khác mà bạn nên chú ý để có một sức khỏe tốt.
Đậu lăng hỗ trợ giảm cân
Đậu lăng giàu protein, vitamin và khoáng chất, chứa nhiều chất xơ và ít calo, ăn đậu lăng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thiểu sự thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm cân không hề dễ dàng, hãy tham khảo thực đơn giảm cân với táo này để có một chế độ giảm cân hiệu quả.
Đậu lăng giúp ngăn ngừa ung thư
Trong đậu lăng có chứa lectins thực vật có khả năng ức chế tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Đậu lăng ổn định đường huyết
Chất xơ hoà tan trong đậu lăng giúp kiểm soát cacbohydrat, ổn định đường huyết, ngăn chặn đái tháo đường, đậu lăng rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Đậu lăng tốt cho hệ thần kinh
Đậu lăng chứa Axit Folic (folate) đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh.
Axit Folic còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho bà bầu trong thai kỳ, đảm bảo sự phát triển trí não khỏe mạnh và phòng tránh các khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa chứng nứt đốt sống cho thai nhi.
Nào còn chần chừ gì nữa, hãy xem qua các món ngon từ đậu lăng để nấu cho bản thân và gia đình những bữa ăn đầy dinh dưỡng!
Mua đậu lăng ở đâu
Đậu lăng có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm, hoặc tại các chợ. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và tránh hàng kém chất lượng thì nên mua ở các siêu thị, cửa hàng có hệ thống lớn, có hạn sử dụng rõ ràng, và thương hiệu uy tín.
Hiện Mytour cũng cung cấp đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ, bạn có thể tham khảo ở đây:
- Đậu lăng đỏ Tách hạt TMT Foods gói 500g giá 68.000₫.
- Đậu lăng xanh nguyên hạt TMT Foods gói 500g giá 55.000₫.
Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm thông tin hữu ích về đậu lăng. Hãy bổ sung ngay đậu lăng vào chế độ dinh dưỡng của gia đình, rất tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn: Medical News Today