Sầu riêng được biết đến như một loại trái cây nhiệt đới, xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á. Hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sầu riêng nhé.
Sầu riêng là loại trái cây có hương vị đặc biệt, được ví như “vương miện của trái cây”. Không chỉ ngon miệng, sầu riêng còn chứa đựng nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu cho bạn những giá trị dinh dưỡng của sầu riêng!
Sầu riêng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡngTính chất Chất xơ trong sầu riêng
Chất xơ là một phần không thể thiếu của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chia thành hai loại: Chất xơ tan trong nước và chất xơ không tan trong nước.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày: Tạo cảm giác no lâu; ngăn ngừa béo phì; giúp ổn định tiêu hóa và ngăn chặn các vấn đề về tiêu hóa; giảm cholesterol trong máu.
Trong sầu riêng có chứa một lượng chất xơ rất cao (243g sầu riêng cung cấp 9g chất xơ). Nếu bạn muốn cơ thể được cung cấp chất xơ một cách ổn định, thì sầu riêng chính là lựa chọn không thể bỏ qua đâu nhé!
Trong 243g sầu riêng, bạn sẽ tìm thấy 9g chất xơGiá trị của Carbohydrate trong sầu riêng
Carb (Carbohydrate) là một chất dinh dưỡng quan trọng, là nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Khi thiếu hụt chất này, có thể dẫn đến tình trạng huyết áp thấp và mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
243g (tương đương 1 cốc) sầu riêng chứa khoảng 357 calo. Hầu hết lượng calo này đến từ carbohydrate. Trong một cốc sầu riêng, có tới 66g carbohydrate.
Trong 243g sầu riêng, bạn sẽ tìm thấy 66g carbohydrateGiá trị của Vitamin B6 trong sầu riêng
Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, Vitamin B6 (Pyridoxine) thuộc nhóm các vitamin B phức tạp. Tất cả các loại vitamin B, bao gồm cả vitamin B6, đều đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể và tinh thần. Chúng giúp duy trì chức năng thần kinh, chức năng gan, trao đổi chất, cung cấp năng lượng và bảo vệ làn da, tóc, móng của bạn.
Trong sầu riêng, có một lượng vitamin B6 đáng kể. Trong 243g sầu riêng, bạn có thể tìm thấy 38% lượng vitamin B6 cần thiết mỗi ngày (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày). Các loại vitamin B6 này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, hỗ trợ tăng cholesterol tốt và thậm chí cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.
Trong 243g sầu riêng, có 38% vitamin B6 cần thiết mỗi ngàyGiá trị của Vitamin C trong sầu riêng
Vitamin C (axit ascorbic hay vitamin C) là một loại vitamin quan trọng có trong nhiều loại trái cây, đóng vai trò then chốt cho sức khỏe con người.
Vitamin C giúp củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể, tham gia vào quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ quá trình lành vết thương và chống lại sự oxy hóa.
Trong sầu riêng, có một lượng lớn vitamin C. Trong 243g sầu riêng, bạn có thể tìm thấy 80% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày (DV). Điều này giúp đề kháng bệnh tật, thúc đẩy quá trình lành vết thương, cải thiện lưu thông máu,...
Trong 243g sầu riêng, bạn có thể tìm thấy 80% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngàyGiá trị Chất béo trong sầu riêng
Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể, cung cấp năng lượng dồi dào.
Theo các nghiên cứu khoa học, 1 gam chất béo cung cấp khoảng 9 calo năng lượng, trong khi cùng lượng đường hoặc đạm chỉ cung cấp 4 calo.
Trong 243g sầu riêng, có chứa 13g chất béo. Nhưng loại chất béo này không gây hại cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cân, sầu riêng là lựa chọn tuyệt vời nhất!
Trong 243g sầu riêng, có 13g chất béoGiá trị Protein trong sầu riêng
Protein (Đạm) là yếu tố quan trọng trong việc cấu trúc gen và nhiễm sắc thể. Đạm là chất không thể thiếu giúp duy trì hoạt động của cơ thể.
Protein có nhiều chức năng như: Cân bằng pH trong cơ thể, vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng, bảo vệ hệ miễn dịch,...
Trong 243g sầu riêng, bạn sẽ tìm thấy 4g protein. Dù không nhiều, nhưng đây vẫn là nguồn cung cấp protein quan trọng không nên bỏ qua cho sức khỏe của bạn!
243g sầu riêng cung cấp 4g proteinGiá trị Thiamine trong sầu riêng
Thiamine (Vitamin B1) là một chất dinh dưỡng quan trọng mà tất cả các mô trong cơ thể cần để hoạt động đúng cách.
Thiamine giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và hỗ trợ trong việc phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh.
Trong 243g sầu riêng cung cấp 61% thiamine của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Muốn bổ sung thiamine, sầu riêng là lựa chọn phù hợp.
243g sầu riêng cung cấp 61% thiamine của DVGiá trị Mangan trong sầu riêng
Mangan là khoáng chất quan trọng giúp phát triển xương và cơ, tăng hấp thụ thức ăn ở trẻ em. Đối với người lớn, mangan giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và duy trì sự ổn định của hệ thần kinh.
Theo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, sầu riêng chứa 1 lượng mangan hỗ trợ cho xương và làn da. Theo nghiên cứu, trong 243g sầu riêng cung cấp 39% mangan của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp 39% mangan của DVGiá trị Riboflavin trong sầu riêng
Riboflavin (Vitamin B2) là một loại vitamin giúp cơ thể bạn tăng tạo hồng cầu và hỗ trợ chức năng tế bào tạo năng lượng. Riboflavin có hiệu quả trong việc tăng bilirubin máu cho trẻ sơ sinh.
Trong 243g sầu riêng cung cấp 29% riboflavin của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp 29% riboflavin của DVGiá trị Folate trong sầu riêng
Folate đặc biệt đóng một vai trò thiết yếu trong các con đường trao đổi chất liên quan đến sinh tổng hợp và tái methyl hóa homocysteine thành methionine. Nó giúp ngăn ngừa không chỉ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh mà còn giúp tăng mức độ homocysteine có liên quan đến sự phát triển của các bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Trong 243g sầu riêng chứa 22% folate của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng chứa 22% folate của DVGiá trị Niacin trong sầu riêng
Niacin (Vitamin B3) là một loại vitamin có vai trò giữ cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa và làn da khỏe mạnh. Niacin (vitamin B3) thường là một phần của vitamin tổng hợp hàng ngày.
Trong 243g sầu riêng cung cấp 13% niacin của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp 13% niacin của DVGiá trị Kali trong sầu riêng
Kali là một chất điện phân quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. Sầu riêng chính là loại trái cây chứa một lượng kali phong phú rất hữu ích cho sức khỏe của bạn. Theo ước tính 243g sầu riêng cung cấp 30% kali của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp 30% kali của DVGiá trị Đồng trong sầu riêng
Đồng là khoáng chất được cơ thể hấp thụ ở dạ dày và phần trên của ruột non, sau đó đi vào máu. Đồng có tác dụng chống oxy hóa, ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, và rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh.
Trong 243g sầu riêng cung cấp 25% đồng của giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp đồng 5% của DVGiá trị Magie trong sầu riêng
Magie là một khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể. Không có magie thì cơ thể sẽ không hoạt động. Magie giúp giảm huyết áp, cải thiện tâm trạng, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,...
Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, một khẩu phần 243g sầu riêng cung cấp 18% lượng magie cần thiết hàng ngày.
243g sầu riêng cung cấp 18% magie của DVỞ trên là phân tích chi tiết về các thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng. Hy vọng bạn có thêm kiến thức từ bài viết này!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour