Thành phố, khách sạn, điểm đến14-15 Apr, 2 Khách, 1 đêm
Tìm kiếm
Ngày đến Sun, Apr 14
1
Ngày vềMon, Apr 15
Số phòng, số khách1 phòng, 2 người lớn, 0 trẻ em

Gò Đống Đa Hà Nội: Ký ức về chiến công vẻ vang của dân tộc

Bởi: Mytour.vn
177

Nội dung bài viết
 • Mỗi khi nhắc đến thắng lợi Kỷ Dậu (năm 1789) trước 29 vạn quân Thanh, lòng người Việt lại hồi sinh với hình ảnh Gò Đống Đa và chiến công Ngọc Hồi - Đống Đa của vua Quang Trung cách đây 234 năm.
 • 1. Gò Đống Đa: Địa điểm lưu giữ lịch sử, văn hóa
 • 2. Lịch sử Gò Đống Đa: Chiến thắng kiêu hùng của dân tộc
 • 3. Trải nghiệm du lịch Gò Đống Đa
 • 3.1. Trải nghiệm Công viên văn hóa Gò Đống Đa
 • 3.2. Tham gia lễ hội Gò Đống Đa với nhiều sự kiện đặc sắc
 • 4. Những điều cần chú ý khi đến thăm Gò Đống Đa Hà Nội
 • Mỗi khi nhắc đến thắng lợi Kỷ Dậu (năm 1789) trước 29 vạn quân Thanh, lòng người Việt lại hồi sinh với hình ảnh Gò Đống Đa và chiến công Ngọc Hồi - Đống Đa của vua Quang Trung cách đây 234 năm.

  Năm 2019, Gò Đống Đa chính thức được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia (Ảnh: sưu tầm)

  Du lịch miền Bắc hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, trong đó có hành trình du lịch Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến. Gò Đống Đa, Di tích lịch sử quan trọng, là điểm đến không thể bỏ qua, là bảo tàng sống về chiến thắng và văn hoá của Hà Nội.

  1. Gò Đống Đa: Địa điểm lưu giữ lịch sử, văn hóa

  Gò Đống Đa, hiện tại là Công viên văn hóa Đống Đa, tọa lạc tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là điểm đến thuận lợi cho những người muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

  Gò Đống Đa Hà Nội chỉ cách trung tâm thành phố 2km. Trên diện tích 6.000m2, đền thờ lớn tôn vinh anh hùng liệt sĩ: Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Lê Lai, Trương Đăng Quế và Đoàn Thọ Lang...

  Dưới tác động mạnh của chiến tranh, Gò Đống Đa gần như bị hủy hoại. Năm 1989, thành phố Hà Nội quyết xây lại Công viên văn hóa Gò Đống Đa với diện tích lên tới hơn 21.000m2. Tại đây, Tượng đài vua Quang Trung và bức phù điêu rộng 6.000m2 tái hiện chiến thắng lịch sử năm 1789.

  Bức phù điêu khổng lồ ghi chép diễn biến trận đánh chống giặc ngoại xâm (Ảnh: Văn Hiến Việt)

  >>> Khám phá: Các địa điểm vui chơi ở trung tâm Hà Nội nên ghé năm 2023

  2. Lịch sử Gò Đống Đa: Chiến thắng kiêu hùng của dân tộc

  Di tích Gò Đống Đa, thuộc phường Quang Trung, Thăng Long (Hà Nội xưa), ghi chép về chiến công của nghĩa quân Tây Sơn, là nguồn cảm hứng lịch sử với đội ngũ thanh thiếu niên và gia đình muốn tìm hiểu về lịch sử hào hùng của Việt Nam.

  Đêm mùng 4 và rạng sáng mùng 5 tháng 1 năm 1789 Kỷ Dậu, trận đánh mãnh liệt của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Đô đốc Đặng Tiến Đông đã tiêu diệt đồn Khương Thượng của quân Thanh, khiến tướng Thanh – Sầm Nghi Đống phải kết liễu bản thân tại cây đa núi Ốc.

  Gò Đống Đa lưu giữ chiến công hùng vĩ của cha ông (Ảnh: sưu tầm)

  Trận chiến mở đường cho đại quân của vua Quang Trung từ Ngọc Hồi đến kinh thành Thăng Long, đánh bại giặc Thanh. Xác giặc nhiều đến mức tạo thành những gò cao kéo dài từ Thịnh Quang đến Nam Đồng, được gọi là Gò Đống Đa.

  Năm 1851, dưới thời Tự Đức thứ 4, chợ được mở để kết nối với Nam Đồng và Thịnh Quang. Trong quá trình xây dựng, phát hiện nhiều hài cốt giặc, chôn cất trong hố gò 13. Đến năm 1890, 12 gò cũ đã bị thực dân Pháp san phẳng trong quá trình mở rộng Hà Nội.

  >>> Lưu ngay: Du lịch Tết Hà Nội 2023 – “Bỏ túi” 12 điểm đến HOT nhất

  3. Trải nghiệm du lịch Gò Đống Đa

  Di tích lịch sử Gò Đống Đa kết nối với chiến thắng lịch sử Ngọc Hồi – Đống Đa của vua Quang Trung và dân tộc Việt Nam. Khám phá những trải nghiệm thú vị khi đến tham quan gò Đống Đa!

  3.1. Trải nghiệm Công viên văn hóa Gò Đống Đa

  Công viên văn hóa - di tích Gò Đống Đa là điểm vui chơi Hà Nội được du khách ưa chuộng. Gồm 2 khu vực: khu vực Gò Đống Đa cũ và tượng đài vua Quang Trung với nhà trưng bày.

  Khám phá không gian rộng lớn của Di tích Gò Đống Đa (Ảnh: Văn Hiến Việt)
   Tượng đài vua Quang Trung:

  Khu vực tượng đài rộng 15.000m2, bức tượng vua Quang Trung bằng bê tông cốt thép nặng 200 tấn, cao 14,65m. Kèm theo 2 bức phù điêu miêu tả chi tiết trận đánh dưới sự chỉ huy của vua Quang Trung. Bức tượng giữ nguyên vẻ đẹp uy phong lẫm liệt của vị anh hùng Nguyễn Huệ.

  Đá trắng xưa vẫn tỏa lên vẻ oai võ, non xanh vẫn giữ nguyên vẻ tà dương quyến rũ (Ảnh: sưu tầm)
   Nhà trưng bày Gò Đống Đa:

  Đằng sau tượng đài, nhà trưng bày rộng 100m2. Có mô hình hai khẩu pháo thần công sử dụng trong trận chiến xưa. Bên trong là bộ bát xà mâu, sa bàn trận đánh Ngọc Hồi - Đống Đa, với tượng vua Quang Trung và đô đốc Long (Đặng Tiến Đông) được tạo bằng tượng thạch. Đặc biệt, có mô hình thuyền Đại Hiệu, chiếc thuyền chiến lớn của quân Tây Sơn.

   Khu Gò Đống Đa:

  Khu Gò Đống Đa rộng 6275m2, trên cổng khắc chữ Hán: “Trung Liệt Miếu”. Trước đây, có ngôi miếu cổ để thờ cúng linh hồn chiến sĩ, nhưng hiện nay đã mất. Năm 1990, một bia nặng 8 tấn được dựng lên trên đỉnh gò, khắc lời hịch của vua Quang Trung để động viên tinh thần binh sĩ trước chiến trận. Du khách khi đến đây sẽ trải qua những chiến công lịch sử hùng vĩ của dân tộc.

  Cổng khu lăng mộ Kinh lược sứ Hoàng Cao Khải và Miếu Trung Liệt hiện đã không còn (Ảnh: Vietlandmarks)Những từ ngôn hùng vĩ truyền tụng qua bao thế hệ về Vua Quang Trung (Ảnh: sưu tầm)

  3.2. Tham gia lễ hội Gò Đống Đa với nhiều sự kiện đặc sắc

  Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 1 Âm lịch hàng năm. Đây là dịp để cùng dâng hương và tri ân những chiến công hùng vĩ của đội quân áo vải trong trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa xưa. Không chỉ người dân thủ đô mà cả những người ở khắp nơi đều hướng về đây để tạo nên không khí rộn ràng và phấn khích.

  Đoàn lễ hội rước nghiêm trang, tái hiện tinh thần kiên cường của Tây Sơn (Ảnh: sưu tầm)

  Tại lễ hội, hình ảnh vua Quang Trung dẫn đầu quân Thanh vào Thăng Long được tái hiện sống động. Mọi sự kiện làm hồi sinh bức tranh hào hùng của thời kỳ Tây Sơn. Ngày hội Gò Đống Đa được chia thành 2 phần chính với các hoạt động như sau:

  Phần lễ:

   Dâng cỗ lễ (bao gồm xôi yến tầng, mâm đầu lợn, mâm con gà, vàng hương, trầu rượu)...; Thực hiện Ngũ bái tam khấu đầu (nghi lễ tế Vua) Dùng trống đánh 2 hồi để xin phép các thần linh, vua chúa và tướng lĩnh.

  Phần hội:

   Gõ trống theo hiệu lệnh của nghĩa quân Tây Sơn Rước rồng lửa Đọc diễn văn Đọc những câu nói nổi tiếng của vua Quang Trung Trình diễn múa Rồng, múa Lân, múa võ cổ truyền, múa côn quyền, múa gậy đánh đuổi giặc ngoại xâm…
  Lễ hội Gò Đống Đa là một sự kiện lịch sử thu hút đông đảo người dân từ mọi miền đất nước tập trung tham gia (Ảnh: sưu tầm)

  >>> Xem ngay: 15 điểm giảm giá lớn nhất dịp cuối tuần ở Hà Nội năm 2023

  4. Những điều cần chú ý khi đến thăm Gò Đống Đa Hà Nội

  Để trải nghiệm đầy đủ không khí lễ hội và các nghi lễ tại Gò Đống Đa, du khách cần tuân thủ một số quy tắc sau đây:

   Gò Đống Đa là không gian linh thiêng, vì vậy, du khách nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo để thể hiện sự trang trọng và tôn trọng. Màu sắc của trang phục nên là những tone màu đơn giản và trung tính. Chọn giày thể thao để thoải mái di chuyển và tận hưởng trải nghiệm thú vị. Sự thoải mái này giúp du khách khám phá và trải nghiệm mọi góc độ của di tích một cách dễ dàng. Có nhiều phương tiện để đến Gò Đống Đa như xe bus, taxi, hoặc xe ôm công nghệ. Đối với trải nghiệm đầy đủ vẻ đẹp của Hà Nội, việc di chuyển bằng xe máy là lựa chọn tốt nhất để tự do khám phá cảnh đẹp và hít thở không khí trong lành. Tham quan Gò Đống Đa vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ngày 5/1 Âm lịch để tham gia lễ hội sôi động và trải nghiệm đặc sắc.

  Bên cạnh lễ hội Gò Đống Đa, Hà Nội còn nhiều địa điểm lịch sử hấp dẫn như phố cổ, Lăng Bác, Hồ Hoàn Kiếm, phố bích họa Phùng Hưng, cầu Long Biên.

  Trong số đó, không thể không kể đến những trải nghiệm thú vị tại thủy cung Times City Vinpearl Aquarium và VinKE. Đây là điểm giải trí nổi tiếng ở Hà Nội, mang đến đầy đủ trò chơi và trải nghiệm phù hợp cho mọi lứa tuổi.

  Khám phá thế giới đại dương giữa lòng Thủ đô

  VinKE & Vinpearl Aquarium rộng lớn với nhiều hệ sinh thái khác nhau như khu vực nước mặn, nước ngọt, hang động và thế giới bò sát đầy màu sắc,... Còn nhiều hoạt động hướng nghiệp bổ ích dành cho gia đình có trẻ nhỏ tại VinKE. Điểm đến này sẽ là nơi lưu giữ những kí ức đáng nhớ bên người thân.

  Địa chỉ: Lầu B1, Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Times City, số 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Giờ mở cửa:

   Thứ 2 - thứ 6: 10:00 - 22:00 Cuối tuần & dịp lễ: 9:30 - 22:00

  >>> Đặt vé trải nghiệm VinKE & Vinpearl Aquarium ngay hôm nay để nhận ưu đãi hấp dẫn!

  Sau bao biến cố của chiến tranh, di tích lịch sử Gò Đống Đa vẫn tỏ ra kiên cường, bất khuất, phản ánh tinh thần mạnh mẽ và niềm tự hào dân tộc Việt Nam. Nếu bạn có kế hoạch thăm Hà Nội vào những ngày đầu năm mới, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội sôi động tại Gò Đống Đa!

  >>> Đặt vé trải nghiệm VinKE & Vinpearl Aquarium với ưu đãi đặc biệt nhân dịp năm mới 2023!

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự