Đặc điểm của Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo
1.1 Trùng biển là loại sinh vật gì? Giun biển
Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo là một loại hải sản quý, có giá trị cao. Chúng có hình dạng giống như ống, tương tự loài giun, có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn tươi hoặc phơi khô. Sá sùng phổ biến ở nhiều vùng biển của Việt Nam, được biết đến nhiều nhất có thể kể đến sá sùng ở Quảng Ninh, và tiếp theo là sá sùng ở Côn Đảo.
Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo là loại hải sản có giá khá cao
1.2 Đặc điểm của Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo
Trùng biển là loài động vật thân mềm, thường sống ở những bãi cát ven biển, nơi thủy triều tạo thành những đụn cát nhỏ. Sá sùng tươi có độ dài từ 5 đến 10cm, và có những con đặc biệt dài tới 20 – 40cm. Để bắt được Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo, người ta phải canh lúc thủy triều rút và lần theo những đường ngoằn ngoèo trên cát, sau đó đào sâu xuống thì mới thấy chúng.
Khi bị bắt, trùng biển sẽ cuộn mình lại, tròn xoe như quả bóng. Da của chúng thay đổi màu sắc theo môi trường, khi sờ vào thấy mềm và trơn giống như chạm vào con giun. Ruột của loài động vật biển này cũng rất giống loài giun khi chỉ có một đường ống thẳng từ đầu đến cuối mà không có tim, phổi, gan.
Các ngư dân ở Côn Đảo thường ra biển bắt sá sùng vào buổi chiều
Thưởng thức những món ngon từ Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo
Sá sùng sau khi được bắt về phải qua bước sơ chế tỉ mỉ để loại bỏ hết cát và chất nhớt. Sau đó, chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, cháo, xào chua ngọt, bóp gỏi, và nổi bật nhất là sá sùng chiên chấm tương hoặc sá sùng nấu cháo, mang lại hương vị dai dai và bùi béo đặc biệt.
Những tô cháo sá sùng thật sự hấp dẫn
Hầu hết nhà hàng hải sản tại Côn Đảo đều phục vụ các món ăn từ Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo, bao gồm cả Ốc vú nàng, gỏi cá mập, cá mú đỏ và nhiều món khác. Tuy nhiên, nếu bạn sợ giun, hãy cân nhắc, vì sá sùng tươi giống giun và có thể gây khó chịu khi ăn.
Giá trị dinh dưỡng của Sá sùng Côn Đảo khô
Sá sùng khô thường được ưa chuộng hơn so với sá sùng tươi. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu cho các món canh, nước lèo vì có vị ngọt tự nhiên, rất mát và lành, phù hợp cho người lớn tuổi, phụ nữ mới sinh, và người bệnh.
Sá sùng khô là lựa chọn phổ biến
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sá sùng Côn Đảo khô chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic, taurine v.v. Trong Đông Y, sá sùng khô được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ dương và xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.
Nơi bán Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo là ở đâu?
Nếu muốn mua Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo để làm quà, bạn có thể lựa chọn mua loại tươi hoặc loại khô đều được. Sá sùng tươi thường có giá khoảng 500.000 VND/kg, thường được bán tại các khu chợ hoặc vựa hải sản. Còn sá sùng khô thì thường được bán tại các cửa hàng đặc sản, khu vực bày bán đồ khô trong chợ, có giá khoảng 1.800.000 - 2.500.000 VND/kg. Khi mua sá sùng khô, hãy chọn những loại có màu trắng hoặc hơi vàng, mùi thơm, không bị vỡ nát để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt. Nếu bạn thấy sá sùng quá đắt thì có thể xem xét Mứt hạt bàng Côn Đảo hoặc các loại cá khô có giá thấp hơn.
Sá sùng được đóng gói hút chân không, giữ gìn sạch sẽ và giàu dinh dưỡng
Lê Minh Thảo
Thu thập từ nhiều nguồn