Giới thiệu về loài đẻn - đặc sản của miền Tây
Cà Mau không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều địa danh như Đảo Hòn Chuối, Chợ nổi Năm Căn, Khu du lịch Mũi Cà Mau... Mà còn là tỉnh thành giàu có với sản phẩm tự nhiên đa dạng. Từ rừng, biển đến ruộng đồng, ở khắp nơi bạn cũng có thể tìm thấy những loại động vật và thực vật có thể biến thành những món ăn đặc sản thơm ngon, không thể cưỡng lại, và đỉnh cao trong số đó là con đẻn.
Đẻn (hay còn gọi là đẹn, hèo) là một loài rắn biển nhỏ, có vảy cứng và da nhám. Có hai loại đẻn phổ biến ở Việt Nam: một là đẻn biển có nọc độc, hai là đẻn vuông thường sống trong các vùng nuôi tôm hay cá kèo. Đẻn vuông không độc và thường được tìm thấy ở Cà Mau. Người dân địa phương trước đây thường bắt đẻn để sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt. Dần dần, món ngon từ con đẻn Cà Mau đã trở thành biểu tượng của vùng đất này.
Việc sơ chế con đẻn ở đây rất đơn giản so với nhiều sản vật tự nhiên khác. Sau khi bắt, chỉ cần đưa qua lửa nhẹ hoặc trụng qua nước sôi, vảy của nó sẽ tự bong ra. Sau đó, lấy lá sả để tẩy lớp da ngoài và sử dụng dao để mổ sạch bụng, bạn sẽ có ngay nguyên liệu để nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Đẻn (còn được gọi là đẹn, hèo) là một loài rắn nhỏ, da nhám, có sọc đen và vảy cứng trên lưng
Cách chế biến món ngon từ con đẻn Cà Mau có thể là điều mới mẻ đối với bạn
2.1 Nấu cháo - Một cách chế biến món ngon từ con đẻn Cà Mau mà mọi người thường quen thuộc nhất
Tương tự như cách đi săn cua, bắt ba khía ở Đất Mũi, việc bắt đẻn thường diễn ra vào buổi tối, đặc biệt là khi phơi đầm tôm. Để chế biến, đẻn có thể được nấu thành nhiều món khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu cháo.
Sau một ngày dài làm việc, dân địa phương thích ngồi bên bạn bè, thưởng thức món cháo đẻn nóng hổi để làm ấm cơ thể. Món ngon từ con đẻn Cà Mau dễ dàng nấu, chỉ cần sơ chế đơn giản, sau đó nấu với gạo và đậu xanh, thêm chút hành tiêu là xong. Dù là một món ăn dân dã nhưng mang lại hương vị đặc biệt.
Nấu cháo là cách chế biến món ngon từ con đẻn Cà Mau dễ dàng và quen thuộc nhất với người dân địa phương
2.2 Làm dồi đẻn
Một món ngon từ con đẻn Cà Mau khác mà bạn không thể bỏ qua làm dồi đẻn. Dù công thức chế biến phức tạp hơn một chút so với việc nấu cháo, nhưng hương vị của nó đặc biệt thơm ngon, khó cưỡng.
Cách làm món này phổ biến nhất là tách phần da ra khỏi thịt xương đẻn sao cho vẫn nguyên vẹn, sau đó sử dụng phần thịt, xương đó để nhồi dồi. Người dân địa phương thích thêm vào hỗn hợp này một ít nấm mèo, thịt ba rọi và các loại gia vị như muối, tiêu, hành, bột ngọt... Sau cùng, dồi được đóng vào da đẻn và buộc phần đầu lại, đem luộc là xong.
Làm dồi đẹn có công thức phức tạp hơn một chút nhưng đổi lại hương vị thơm ngon, không thể cưỡng lại. Một lần thử là nhớ mãi
Bên cạnh đặc sản ở vùng U Minh, những món ngon từ con đẻn Cà Mau cũng sẽ mang đến trải nghiệm độc đáo, ấn tượng trong chuyến du lịch miền Nam. Hãy thêm ngay món đặc sản này vào Cẩm nang du lịch của bạn để không quên thưởng thức khi khám phá ẩm thực miền Tây sông nước.
Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp