Thông tin cơ bản về Bánh cống Cần Thơ
1.1 Về nguồn gốc của Bánh cống
Miền Tây nổi tiếng với nhiều món ngon như Nem nướng Cái Răng, ba khía rang me, cơm cháy kho quẹt, Bánh đúc mặn Cần Thơ... Trong số đó, không thể bỏ qua Bánh cống - một trong những món ăn phổ biến và được du khách yêu thích. Bánh được làm hình dáng giống như một chiếc cóng nhỏ nên nhiều người thường gọi nó là bánh cóng. Món quà dân dã này trước đây thường được bày bán ở các chợ dân sinh, nhưng ngày nay, với sự phát triển của du lịch, có nhiều quán ăn chuyên phục vụ Bánh cống với hương vị tuyệt vời.
Bánh cống - một món quà vặt ngon lành nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây
1.2 Nguyên liệu và cách chế biến Bánh cống
Bánh cống được làm từ ba nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm tươi. Bột được trộn với một chút muối để có hương vị vừa phải. Đậu xanh được nấu chín và thịt tôm sau khi được bóc vỏ sơ chế cũng được băm nhuyễn. Chảo chiên bánh cần đổ đủ dầu ăn và nước chảy. Khi cho các nguyên liệu vào khuôn bánh, cần cẩn thận để bánh đẹp mắt. Người dân Cần Thơ đã tạo ra món bánh này với hương vị hài hòa, và món bánh này luôn được tổ chức trong Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ hàng năm.
Bánh Cống được đổ khéo léo với sắc màu cuốn hút
Chủ quán thường nhẹ nhàng nhúng khuôn bánh vào chảo, nâng lên và hạ xuống một vài lần để bánh chín đều. Khi bánh chín vàng, họ sẽ rút cống ra và bánh sẽ tự rơi khỏi khuôn, chỉ cần lấy ra đặt lên dĩa là có thể thưởng thức ngay. Bánh cống vừa mới chiên xong, nóng hổi, vỏ giòn, và không còn dầu. Mùi thơm của bánh cống là sự kết hợp hài hòa của thịt, đậu và tôm, khiến ai cũng không thể cưỡng lại.
Hương vị đặc trưng của món Bánh cống Cần Thơ
Bánh cống ngon nhất khi kết hợp với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm, và các loại rau sống như diếp cá, cải đắng, đọt xoài, đồ chua. Bánh thường được cắt nhỏ, ăn khi còn nóng để cảm nhận vị giòn của bột bánh, hương thơm ngọt của thịt và tôm. Với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà, món ăn đặc sản Cần Thơ này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn.
Tại một số địa chỉ trong Top quán bánh cống Cần Thơ, bạn có thể thưởng thức Bánh cống kèm bún. Hai loại món này được hòa quyện với nhau, thêm nước mắm và ăn kèm rau sống. Một bữa ăn bình dân nhưng đầy đủ dinh dưỡng từ tinh bột, đạm và rau xanh. Điều này làm nên sức hấp dẫn riêng của món ăn này.
Bánh cống khi ăn kèm với đồ chua sẽ thêm ngon và giảm cảm giác ngấy
Danh sách một số quán Bánh cống ngon ở Cần Thơ
Hãy cùng Mytour.vn khám phá vài địa chỉ thưởng thức món Bánh cống hấp dẫn nhất khi đến Cần Thơ nhé:
Quán bánh cống của Cô Út
Địa chỉ: Số 86/38 đường Lý Tự Trọng, An Cư, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán bánh cống Huê Viên ở Cần Thơ
Địa chỉ: Số 32 Đề Thám, An Cư, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán bánh cống Cái Răng ở Cần Thơ
Địa chỉ: Đường 3 tháng 2, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh cống Tâm Hiệp ở Cần Thơ
Địa chỉ: Số 221a Hoàng Quốc Việt, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Dưới đây là danh sách những quán Bánh cống ngon nhất ở Cần Thơ mà cẩm nang du lịch của Mytour.vn đã tổng hợp để gợi ý cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thưởng thức hết tất cả các món ngon của Cần Thơ nhé.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp