Đặc sản Huế - Chả nướng ống tre
1.1 Thông tin tổng quan về chả nướng ống tre Huế
Chả nướng ống tre đã từng mất đi trong suốt 15 năm, mặc dù vẫn giữ được chất lượng tương đương với chả lụa, chả quế, chả bò... Lý do của việc này vẫn là một ẩn số, thậm chí cả bà Châu - người phụ nữ có nghề làm nem, chả ở đường Đào Duy Anh trong 3 đời cũng không hiểu vì sao lại như vậy.
Tuy nhiên, món chả nướng đang dần trở lại, có thể thưởng thức chả nướng ống tre một mình hoặc kèm với bánh mỳ. Không chỉ vậy, chả nướng ống tre cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, tiệc cưới, thay thế cho món khai vị truyền thống và được nhiều thực khách yêu thích.
Lần tái xuất này, chả nướng ống tre không chỉ có thể ăn một mình hoặc kèm với bánh mỳ, mà còn xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, tiệc cưới thay cho món khai vị truyền thống và được nhiều thực khách ưa chuộng.
Đây là mẫu chả nướng ống tre chuẩn vị Huế
Một cái chả nướng ống tre to đùng, thơm phức
1.2 Tổng quan về món chả nướng ống tre
Trong suốt thời gian dài, Huế luôn nổi tiếng với những món ăn độc đáo, nhưng món chả nướng ống tre vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Thông thường, mỗi ống tre dài khoảng 1 mét, được đắp với 2-3 kg chả và nướng trong khoảng 30-45 phút tùy thuộc vào trọng lượng. Nguyên liệu và cách làm chả nướng ống tre cũng tương tự như chả lụa, chả quế thông thường. Tuy nhiên, để tránh bị cháy khi nướng và tăng thêm hương vị, ngoài ngũ vị hương, mỗi ký thịt nạc quết, người ta thường trộn thêm 2 lạng mỡ gáy xắt hạt lựu.
Chả nướng ống tre thường được thưởng thức cùng với mì nóng
Quy trình làm chả nướng ống tre
Món chả nướng ống tre - Đặc sản Huế được chế biến khá tinh tế. Nguyên liệu bao gồm: chả lụa, ống tre, dầu ăn, mật ong và ngũ vị hương… Sau khi được đắp lên ống tre theo công thức truyền thống, trong quá trình nướng, người ta thường phết lên một lớp dầu ăn, mật ong cùng ngũ vị hương để tạo màu sắc và mùi vị đặc trưng. Khi nướng xong, chả có màu sắc bắt mắt và vị béo, thơm phức của miếng chả nướng vây quanh ống tre.
Chả ngon phải được thủy chung qua bếp than
Suốt bao thế hệ, món chả nướng vẫn được phục vụ kèm với các loại chả khác
Chả nướng ống tre thơm ngon, béo béo là một món ngon Huế không thể bỏ qua khi khám phá Huế. Khi ăn cùng bánh mì, thêm chút rau răm và ớt tươi cay cay, chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn có một chuyến đi khám phá Huế thú vị trong thời gian tới.
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp