Giới thiệu món Gỏi cà đắng cá cơm
1.1 Trái cà đắng là gì?
Trái cà đắng là loại trái cà có hương vị đắng giống như cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai và màu xanh với sọc trắng. Người dân địa phương còn gọi cà đắng với các tên gọi khác như Prền Bơtang, Sơre Prền, Đưng Prền; trong khi người dân miền dưới thường gọi là cà đắng. Loại cây này thường mọc dại trong rừng và được người Ê đê, K’Ho hay Chu Ru thu hái để trồng trong vườn nhà, cho ra trái quanh năm.
Món Gỏi cà đắng cá cơm đặc biệt của vùng Tây Nguyên nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng
1.2 Giới thiệu món Gỏi cà đắng cá cơm
Không ai biết ai là người đầu tiên nghĩ ra món Gỏi cà đắng cá cơm, nhưng mọi người ở Buôn Ma Thuột đều biết và thử qua. Mỗi người lại có cách chế biến riêng theo khẩu vị cá nhân. Vẻ đẹp và hương vị là hai yếu tố khó đánh giá vì mỗi người có cảm nhận và ý kiến riêng.
Cũng giống như cà đắng, ai thích thì cho rằng ngon nhưng ai không thích lại nói là dở. Vì vậy, món Gỏi cà đắng cá cơm thường được khen là món nhẹ nhàng, thú vị để nhâm nhi trong khi chờ món chính. Nếu bạn đang phân vân về đi ăn gì khi đến Buôn Ma Thuột lần đầu, hãy thử món này nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt của ẩm thực vùng miền ngay từ lần thử đầu tiên, và cơ hội khám phá mới đây cũng là dịp tuyệt vời để thưởng thức những món mới.
Trái cà đắng là một loại đặc sản địa phương với hương vị đặc trưng
Cách làm món ngon độc đáo này
Để làm Gỏi cà đắng cá cơm, chúng ta chỉ cần thực hiện đơn giản theo các bước sau đây. Đầu tiên, thái cà thành từng lát mỏng, ngâm trong nước pha chút chanh muối để loại bỏ độ chát. Nếu muốn cà giòn, có thể thêm một ít đá viên vào thau nước.
Loại cá cơm khô thường được chọn để làm Gỏi cà đắng cá cơm là loại nhí. Trước khi chế biến, cần ngâm cá trong nước để làm sạch cát và đất. Sau khi đun nóng dầu trên chảo, chiên giòn cá cơm và tắt bếp.
Mỗi khi làm Gỏi cà đắng cá cơm, chắc chắn bạn cũng nghe về cách pha nước chấm. Để món ăn thêm ngon, nước chấm phải thật ngon. Trộn nước cốt chanh với tỏi, đường, ớt và nước mắm để tạo ra một hỗn hợp tuyệt vời.
Chanh thường bị đắng nếu để lâu nên nếu muốn làm nước chấm dùng cả ngày, thay chanh bằng giấm. Các nguyên liệu nên để riêng, khi muốn ăn, trộn tất cả vào một bát, thêm ít ngò gai là đủ hương vị.
Thiếu nữ Ê Đê đang chuẩn bị chế biến món ngon từ cà đắng
Gỏi cà đắng cá cơm thường xuất hiện trong bữa cơm của người dân Buôn Ma Thuột
Nếu có cơ hội, bạn nên thử một lần món này nhé
Chắc chắn qua bài viết này bạn đã hiểu cách làm Gỏi cà đắng cá cơm cũng như các nguyên liệu cần thiết. Dù ở đâu, chúng ta cũng có thể tự làm món ngon này, nhưng ngon nhất là khi thưởng thức tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ngoài ra, tỉnh thành này còn rất nhiều món ngon khác như: Bún riêu Buôn Ma Thuột, gỏi đu đủ kiến lửa... Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, bạn nên tham khảo Top phương tiện đi du lịch Buôn Ma Thuột trước khi khởi hành.
Thụy Anh
Nguồn: Tổng hợp.