Tìm hiểu về rau thối
Khi nói về rau thối, người dân Tây Bắc thường nói đùa rằng nó là món khiến cả làng biết mùi. Một số người cảm nhận mùi rau thối khá khó chịu, trong khi một số khác chỉ thấy mùi đó là hơi lạ. Điều này phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người.
Rau thối trong văn hóa của dân tộc Thái được gọi là cây pắc nam. Loài rau này thường mọc tự nhiên trong rừng, thuộc loại cây leo, lá mọc đối xứng, màu xanh sâu. Thân cây dài, cành lá mọc nhiều gai nhọn, những chồi non mơn mởn thường được ưa thích nhất. Thông thường, người dân hái chồi non và lá về sử dụng làm thức ăn hoặc làm thuốc trong y học dân gian.
Rau thối thường mọc tự nhiên trong rừng, trên núi
Mùa của rau thối thường vào từ tháng 3 đến tháng 6, phổ biến ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên... Khi đó, rau thối thường rất xanh tươi và ngon lành. Một số nhà hàng chuyên về đặc sản Tây Bắc thường cung cấp các món ăn từ loại rau này. Ngoài ra, rau thối cũng được vận chuyển xuống Hà Nội, giá cả cũng khá cao đấy nhé.
Nếu có cơ hội đi du lịch Tây Bắc mà bạn muốn mang về một món quà thú vị và độc đáo, thì rau thối là một lựa chọn rất thú vị. Đừng bỏ qua loại rau này chỉ vì mùi hương ban đầu, khi chế biến, rau thối sẽ trở nên thơm ngon và giòn tan.
Tính chất đặc biệt của rau thối
2.1 Về hương vị của rau thối
Rau thối tỏa ra mùi tự nhiên khá đặc trưng, chỉ cần đứng cách vài mét là có thể ngửi thấy. Tuy nhiên khi mang về, mùi của rau sẽ dần dần nhẹ đi, và càng để lâu thì mùi càng giảm đi. Do đó, nếu là lần đầu tiên thưởng thức, bạn có thể để rau ra ngoài một chút để mùi giảm đi trước khi chế biến. Tuy nhiên, với người dân Tây Bắc, họ thường hái rau về và ăn ngay để cảm nhận hương vị tươi ngon và đậm đà nhất.
Do thân cây rau thối có nhiều gai, nên khi hái rau, bạn cần phải cẩn thận để tránh bị thương. Hiện nay, giá của rau thối khá cao, đặc biệt là nếu bạn mua ở Hà Nội, có thể lên đến vài trăm ngàn đồng cho 1kg. Còn nếu mua trực tiếp từ người dân ở Tây Bắc mang về thì giá thường rẻ hơn, khoảng vài chục ngàn đồng.
Rau thối ban đầu có mùi khá nồng và đậm nhưng nếu để lâu thì mùi sẽ dần dần nhạt đi
2.2 Ý nghĩa của rau thối
Theo Mytour.vn đã giới thiệu, rau thối không chỉ là một món ăn hàng ngày mà còn được sử dụng như một loại thảo dược. Rau thối có tác dụng giải nhiệt rất tốt, có lợi cho những người mắc bệnh về xương khớp. Do đó, vào mùa hè, việc ăn rau thối là rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, việc phơi khô rau thối còn là một phần của các bài thuốc chữa trị các bệnh về gan, thận, dạ dày, giúp giảm các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày... Nhờ những hiệu quả tuyệt vời này mà rau thối ngày càng được ưa chuộng và nhiều người săn đón, tìm kiếm để mua.
Rau thối không chỉ là một món ngon mà còn được sử dụng trong y học cổ truyền
Những món ngon từ rau thối
3.1 Rau thối nộm kết hợp cùng cà gai và thịt lợn khô
Món rau thối nộm là một đặc sản của vùng núi Tây Bắc, thường xuất hiện trong menu của các nhà hàng. Hương vị của món ăn rất đặc trưng, vừa chua chua ngọt ngọt, tạo thành sự kết hợp hoàn hảo giữa rau thối, cà gai và thịt lợn nạc. Món này không chỉ mát mẻ mà còn không hề dầu mỡ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách chế biến món rau thối nộm cùng cà gai và thịt lợn khô cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhặt rau, rửa sạch và để ráo nước. Cà gai sau đó được cắt cuống, rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba rồi ngâm với nước muối để giảm chát. Sau khi luộc chín, rau thối và cà gai được vớt ra và để ráo nước. Thịt lợn khô được hấp chín và sau đó xé nhỏ.
Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu trong một tô và thêm gia vị như nước mắm, muối, nước cốt chanh, đường, ớt và đậu phộng giã dập. Sau đó để món ăn ngấm gia vị trong khoảng 30 phút và bạn có thể thưởng thức.
3.2 Canh rau thối kèm đuôi heo
Nếu bạn có rau thối và muốn làm quà cho gia đình, hãy thử nấu món canh này với đuôi heo nhé. Đây là một món ăn rất dinh dưỡng, phù hợp cho cả người già và trẻ em. Cách nấu món canh này cũng khá đơn giản, dễ làm, và rất thích hợp cho những bữa cơm ấm áp, cả gia đình quây quần bên nhau.
Sau khi nhặt rau thối và rửa sạch, bạn nên cạo sạch lông của phần đuôi heo và rửa với muối, sau đó luộc sơ qua. Để hạn chế mùi hôi, bạn có thể cho vài lát gừng và cọng hành vào nước luộc. Sau đó, hãy hầm đuôi heo, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Khi đuôi heo đã chín mềm, bạn chỉ cần thả rau thối vào, nấu sôi khoảng 3 đến 5 phút là món canh hoàn thành.
Canh rau thối kết hợp với đuôi heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng
3.3 Món rau thối xào măng
Rau thối xào với măng là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân Tây Bắc. Vậy nên khi có dịp, hãy thử nấu món này cho cả gia đình thưởng thức nhé. Sự kết hợp giữa rau thối và măng tươi không chỉ ngon mà còn thanh mát, đặc biệt là vào mùa hè còn có khả năng giúp giải nhiệt rất tốt.
Cách chế biến món rau thối xào măng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch rau và để ráo nước. Măng sau đó được bóc vỏ và thái miếng vừa ăn, sau đó rửa qua với nước muối. Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím và sau đó cho măng vào xào khoảng 3 phút trước khi thêm rau thối vào. Nêm gia vị và xào thêm khoảng 5 phút cho rau và măng chín đều là xong.
Món rau thối xào măng cũng là một lựa chọn ngon mà bạn nên thử
3.4 Món cá nướng nhồi rau thối
Món cá nướng nhồi rau thối có hương vị đặc biệt và thường được người dân Tây Bắc dùng để đón tiếp khách trong những dịp lễ hội. Món này thường sử dụng các loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, hoặc cá quả... Cá được làm sạch, tách vảy, lấy đi phần bụng và nội tạng, sau đó rửa sạch với muối hạt.
Rau thối sẽ được lấy ngọn và lá non, sau đó rửa sạch và trộn đều với gia vị. Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào bụng cá và đem nướng trên bếp than. Mùi vị của rau thối sẽ làm cho hương vị của cá trở nên đậm đà hơn rất nhiều, một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi.
Món cá nướng nhồi rau thối mang hương vị đậm đà, khó quên
3.5 Chả rau thối
Rau thối có thể được sử dụng trong món chả để tạo ra một món ăn vô cùng ngon. Hương vị đặc biệt của rau thối làm cho món ăn trở nên đặc sắc hơn, không thể diễn tả bằng lời. Cách làm món này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần băm nhỏ rau thối và trộn với thịt bằm cùng gia vị, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi chiên.
Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu để chiên, chả sẽ trở nên không quá béo và ngấy. Miếng chả sẽ có vỏ giòn và bên trong vẫn đủ ẩm và mềm, tạo nên hương vị tuyệt vời nhất. Đồng thời, bạn cũng cần phải chuẩn bị một chén nước mắm đậm đà để thưởng thức món ăn hoàn hảo.
Chả rau thối cũng là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích
3.6 Canh trứng rau thối
Món canh này giống như cách chúng ta thường nấu canh trứng cà chua. Tuy nhiên, khi nấu canh này, mùi và vị của rau thối sẽ rất đậm, làm cho những người lần đầu thử có thể cảm thấy khó chịu một chút. Nhưng sau khi quen với món ăn này, bạn sẽ thấy nghiện đấy.
Bên cạnh đó, rau thối cũng có thể biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như xào thịt bò, xào thịt heo, hoặc luộc chấm mắm... Tùy theo khẩu vị gia đình bạn, hãy chọn những món phù hợp để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Rau thối cũng có thể biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nữa
Trên đây là những thông tin về món rau thối độc đáo của vùng rừng núi Tây Bắc. Nếu có dịp đến đây, bạn nhất định phải thưởng thức các món ngon từ rau thối và đừng quên mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Theo dõi cẩm nang du lịch Mytour.vn để bỏ túi thêm nhiều món đặc sản độc đáo đang chờ bạn khám phá trong hành trình mang theo vali đi chinh phục những miền đất mới.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp