Giới thiệu một chút về món phá lấu Sóc Trăng
1.1 Phá lấu Sóc Trăng - Một món ngon khó cưỡng mà bạn nhất định phải thử
Phá lấu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ, trong đó có Sóc Trăng. Theo truyền thống, món phá lấu xuất hiện trong các ngày lễ cúng kiếng của dân tộc Tiều tại Trung Quốc. Họ muốn tận dụng nguồn thực phẩm từ gia súc, gia cầm (thường là heo, gà và vịt) một cách có hiệu quả khi tổ chức cúng kiến mà không lãng phí. Vì vậy, họ sử dụng mọi phần thịt cẩn thận, tẩm ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác để tạo ra món phá lấu. Nồi phá lấu của dân tộc Tiều có thể bảo quản được lâu dài, khi hết nước chỉ cần thêm một chút muối là có thể dùng dần trong thời gian dài.
Ngày nay, phá lấu Sóc Trăng và các vùng miền Nam có nhiều phiên bản khác nhau như phá lấu bò, phá lấu heo, phá lấu vịt... và thường được phục vụ cùng bún, bánh mì hoặc cơm. Trong số đó, người dân Sóc Trăng thích món phá lấu được chế biến từ những phần của heo như ruột, dồi, gan, lỗ tai... hơn hẳn các loại khác. Mỗi phiên bản phá lấu heo đều có sức hút riêng, nhưng phá lấu Sóc Trăng từ giò heo thường được mọi người yêu thích nhất. Khi kết hợp với bún gỏi dà, phá lấu Sóc Trăng trở thành một món ăn hấp dẫn được đông đảo thanh niên trong và ngoài tỉnh tìm đến để thưởng thức.
Phá lấu có nguồn gốc từ Trung Quốc
Phá lấu Sóc Trăng có nhiều loại như phá lấu heo, bò, gà, vịt
Phá lấu giò heo được xem là một trong những món ăn được người dân Sóc Trăng ưa chuộng nhất
1.2 Danh sách các địa điểm thưởng thức phá lấu Sóc Trăng
Phá lấu Sóc Trăng là một món ăn bình dân, vì vậy không khó để bạn tìm thấy nó ở nhiều quán hàng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết những người bán phá lấu Sóc Trăng trên đường phố, vỉa hè hoặc thậm chí là thưởng thức những đĩa phá lấu ngon lành và đẹp mắt tại các nhà hàng, quán ăn. Mytour.vn đã tổng hợp một số địa chỉ bạn có thể ghé thăm dưới đây.
- Quán phá lấu Sóc Trăng Hưng: Hẻm 24 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
- Nhà hàng Hải Tượng Sóc Trăng: Số 2 đường 6, khu đô thị 5A, phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
- Nhà hàng Hằng Ký: Số 67 đường Yết Kiêu, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
- Nhà hàng Hưng Lộc Phát: Số 20D đường Trần Hưng Đạo, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Cách chế biến phá lấu Sóc Trăng từ giò heo
Tương tự như cách làm món hoa thuỷ liễu chấm mắm cá mề gà, cách chế biến phá lấu Sóc Trăng cũng khá phức tạp, yêu cầu người nấu phải rất tỉ mỉ và cẩn thận. Ban đầu, giò heo sẽ được thui móng và làm sạch trước khi được rửa và để ráo nước. Sau đó, giò heo được ướp với các nguyên liệu thông dụng như muối, đường, tỏi, bột ngọt cùng với chút ngũ vị hương và ủ trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều. Tiếp theo, giò heo sẽ được chiên sơ cho đến khi vàng đều, sau đó được vớt ra và đặt vào một chiếc chảo khác. Lúc này, nước dừa tươi sẽ được thêm vào chảo và nấu cho đến khi hầu như cạn, sau đó hạ lửa nhỏ và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Điều ngon nhất trong món phá lấu Sóc Trăng là đoạn dụm móng heo vừa giòn, mềm mại và béo ngậy. Giò heo trong phá lấu được cắt thành từng miếng tròn hoặc lát mỏng và bày ra trên đĩa. Khi thưởng thức phá lấu Sóc Trăng, bạn sẽ có kèm theo dưa cải (trong tiếng Trung là tua xải), cà chua, dưa leo, rau sống và một chén nước mắm để chấm. Bạn có thể ăn phá lấu Sóc Trăng với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc thưởng thức cùng bia, rượu cũng rất tuyệt. Theo lời người dân địa phương, món ăn này thường được thưởng thức vào những ngày trời mưa và không khí hơi se lạnh. Dưới cơn mưa rả rích, ghé vào một quán phá lấu Sóc Trăng và thưởng thức từng giọt hương vị đậm đà, nồng nàn thì chẳng có gì bằng.
Các nồi phá lấu giò heo đang được đun sôi để cạn nước
Phá lấu Sóc Trăng với giò heo được thưởng thức kèm với bánh mì và các loại rau sống
Phá lấu Sóc Trăng, mặc dù là một món ăn bình dân, nhưng luôn để lại trong lòng mỗi người một dư vị khó phai vì hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon đặc trưng. Bạn đang chần chừ gì mà không chuẩn bị balo và mang theo hướng dẫn du lịch đến Sóc Trăng để thưởng thức ngay món ăn độc đáo này!
Uyên Nhi
Nguồn: dulichsoctrang.org