Giới thiệu về Gamjatang - Món canh cay Hàn Quốc độc đáo, mới lạ
Gamjatang được biết đến là một trong những món canh cay nổi tiếng, được nhiều người Hàn vô cùng ưa chuộng. Đây là món ăn được biết đến với nhiều dưỡng chất hữu ích cho người yếu xương. Với những nguyên liệu đơn giản, đặc trưng của món Hàn như ớt bột, tương đậu... cùng nước hầm xương lợn tạo nên hương vị đậm đà, gần gũi của món ăn. Bên cạnh đó, đây còn được biết đến là món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn trong những ngày lễ của của người Hàn.
Thưởng thức Gamjatang cùng cơm nóng để trải nghiệm hương vị đặc biệt của ẩm thực Hàn Quốc
Gamjatang được biết đến là món canh cay nổi tiếng được nhiều người yêu thích tại Hàn Quốc
Nguồn gốc hình thành món ăn Gamjatang
Gamjatang có nguồn gốc từ các tỉnh Jeolla. Tên của món ăn dùng để chỉ tủy trong xương sống lợn, đồng thời gần giống với “gamja” trong tiếng Hàn. Vào năm 1899, khi công trình xây dựng tuyến đường sắt giữa Seoul và Incheon bắt đầu, một lượng lớn công nhân đã đổ về cảng Incheon. Những người công nhân này thường phải làm việc vất vả nên cần đến những món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất. Do đó họ thường ăn các món súp nấu từ xương lợn, khoai tây và lá củ cải khô (siraegi).
Được lấy cảm hứng từ cách ăn của những người công nhân này, một người đàn ông tên là Han Dong-Gil đã nảy ra ý tưởng mở nhà hàng Gamjatang đầu tiên vào năm 1900. Nhà hàng này được đặt tên là 'Hamba Jip' và nằm tại khu vực Noryangjin, nơi đang tiến hành giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng tuyến đường sắt sông Hàn. Ý tưởng của Han Dong-Gil là tạo ra một món ăn đậm đà, bổ dưỡng và nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho các công nhân đang làm việc mệt nhọc.
3.1 Nguyên liệu đặc sắc làm nên món canh xương heo Gamjatang
Gamjatang có nguồn gốc xuất phát từ các tỉnh Jeolla
Hướng dẫn cách làm món canh xương heo Gamjatang
3.1 Nguyên liệu đặc sắc làm nên món Gamjatang
- 400g cải thảo
- 1.3kg xương heo (xương cổ, xương sống lợn)
- 1.4 lít nước
- 3 củ khoai tây
- 400g cải thảo
- 2 quả ớt sừng xanh hoặc đỏ
- 1 ít lá tía tô, lá cúc tần
- 1 ít lá mè
- 1 ít miến Hàn Quốc
- 2 quả ớt sừng xanh hoặc đỏ
- 1 thìa lớn tương đậu (Doenjang)
- 1 thìa muối
- 1 thìa tiêu xay
- 1 thìa lớn bột vừng Hàn Quốc
- 1 thìa lớn tương đậu (Doenjang).
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bước tiếp theo là sơ chế từng thành phần. Xương heo cần được chặt thành từng miếng to và ngâm trong nước lạnh từ 1-2 tiếng để loại bỏ mùi tanh. Cải thảo cần được tách bẹ thành từng miếng và rửa sạch.
Nguyên liệu để thực hiện món canh xương heo Gamjatang
3.2 Các bước sơ chế cực kỳ công phu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bước tiếp theo, người nấu tiến hành sơ chế từng nguyên liệu. Đối với xương heo, người ta đem chặt thành từng miếng to rồi ngâm trong nước lạnh từ 1-2 tiếng để loại bỏ mùi tanh trong thịt. Cải thảo thì bạn tách bẹ thành từng miếng, để nguyên lá rồi đem rửa sạch.
Sau khi đã sơ chế, hãy chuẩn bị một nồi lớn và đặt xương lợn đã sơ chế vào đó với một ít rượu trắng và tiêu hột. Đun nấu với lửa vừa. Khi thấy bọt trắng xuất hiện trên bề mặt nước, hãy vớt xương ra và rửa lại với nước sạch.
Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện món ăn
3.3 Cách chế biến món ăn chuẩn vị
Sau khi sơ chế, người ta chuẩn bị một chiếc nồi lớn rồi cho xương lợn đã sơ chế vào cùng một ít rượu trắng, tiêu hột, lá nguyệt quế và đun với lửa vừa. Khi thấy bọt trắng xuất hiện phía trên bề mặt nước thì vớt xương ra và rửa lại với nước sạch.
Kết thúc
Khi thấy xương đã được hầm đến độ nhừ thì tiếp tục cho khoai tây, hành boaro vào nước xương hầm còn lại trong nồi rồi đun với mức lửa vừa trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, người nấu múc nước xương hầm cùng khoai tây vào nồi lẩu chứa xương ban đầu. Trang trí lên bề mặt nồi xương cải thảo đã ướp gia vị trước đó thêm 1 ít bột vừng. Thêm miến đã ngâm vào và thưởng thức.
Món ăn được hoàn thành với hương vị đậm đà, hấp dẫn
Kết
Nếu có dịp thưởng thức Gamjatang một lần, chắc hẳn bạn sẽ bị thu hút bởi mùi thơm của tía tô, nước dùng đậm đà chuẩn vị cùng phần thịt xương heo chín mềm vừa tới. Nếu là người yêu thích khám phá những món ăn mới lạ thì cẩm nang du lịch Mytour.vn tin rằng đây sẽ là một ứng cử viên xuất sắc mà bạn không nên bỏ qua khi trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc.
Tạ Mỹ Dung
Nguồn: Tổng hợp