Chinh phục ẩm thực miền Bắc với món ốc nấu chuối đậu, hòa quyện hương vị giòn ngon, béo ngậy của thịt ốc và đậu phụ thơm ngon.
Thời gian nấu món ốc nấu chuối đậu: khoảng 40 - 45 phút
Độ khó: Trung bình
Nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu (phục vụ 4-5 người)
- 1kg ốc nhồi hoặc ốc mít
- 200-250g thịt ba chỉ
- 4 bìa đậu phụ
- Sử dụng 4 quả chuối xanh
- 1 củ nghệ
- 1 củ hành tỏi khô của từng loại
- Mỗi thứ 1 mớ hành lá, tía tô, lá lốt
- Sử dụng 2 thìa canh dấm bỗng hoặc cơm mẻ (có thể thay thế bằng khế chua hoặc tai chua)
- 1 thìa mắm tôm
- Gia vị bao gồm bột canh và mì chính
- 0,5 kg xương lợn (nếu không có cũng được)
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu
Mẹo chọn ốc: Khi chạm nhẹ vào phần mày ốc, nếu mày rụt nhẹ vào trong, đó là ốc còn sống khỏe mạnh và thơm ngon. Những con ốc có mày nằm sát miệng thì đảm bảo thịt ốc đầy ắp. Tránh chọn những con mày thụt sâu vào trong vì chúng có thể là dấu hiệu của ốc đã chết. Kiểm tra độ ngon bằng cách thả ốc vào nước, nếu nổi và miệng quay xuống dưới, ốc đã chết. Hạn chế chọn những con mày thụt sâu và có mùi kháng chiến vì chúng cũng có thể là dấu hiệu của ốc đã chết.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu:
- Ốc ngâm nước vo gạo vài tiếng để loại bỏ bụi bẩn, loại bỏ những con nổi lên. Sau đó, rửa ốc nhiều nước để sạch.
- Tiến hành chế biến ốc, mở miệng để nước vôi loãng thấm vào trong ốc, sau 15 phút khều lấy thịt ốc, loại bỏ ruột đen và đường phân. Rửa sạch với giấm và muối, để ráo.
- Phương pháp tiện lợi: Đun sôi 1 bát nước cùng muối, sau đó đun sôi ốc trong 5 phút. Vớt ốc ra và chặt chôn khêu lấy thịt. Rửa sạch ruột đen và đường phân, nêm gia vị với ướp 1/2 thìa cà phê gia vị, mì chính để thấm.
- Chuối xanh được chuẩn bị bằng cách tước vỏ, cắt khúc 3-4 cm hoặc thái vát dày 1cm. Ngâm trong nước pha tí phèn hoặc dấm và chanh để tránh chảy nhựa đen.
- Nghệ sau khi gọt vỏ, giã nhỏ để lấy 2 thìa nước. Mẻ và lọc để lấy nước loãng.
- Chuẩn bị đậu phụ, cắt thành miếng hình quân cờ và sắp xếp trên đĩa.
- Rửa sạch lá lốt, tía tô, hành lá và thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu
Cách thực hiện món ốc nấu chuối đậu:
- Bước 1: Hầm xương lợn để có nước dùng ngon.
- Bước 2: Trên bếp, đun nóng chảo, thêm dầu ăn, phi thơm hành tỏi khô đã băm nhỏ. Sau đó, nhanh tay cho ốc vào xào và thêm nước nghệ, mẻ, mắm tôm, đảo đều và xúc ra để riêng.
- Bước 3: Trên chảo, hâm nóng dầu ăn và rán vàng đậu, sau đó gắp ra để riêng.
- Bước 4: Tiếp theo, băm hành tỏi còn lại và phi thơm trong nồi, sau đó thêm thịt ba chỉ, xào cho thịt săn và cuối cùng, cho chuối xanh vào xào cùng.
- Bước 5: Kết thúc bằng việc thêm nước mẻ, nghệ, mắm tôm, 1 thìa gia vị, đậu đã chiên vào nồi. Đun sôi khoảng 5-10 phút, sau đó cho ốc đã xào vào và nêm nếm lại để vừa khẩu vị.
- Bước 6: Thêm rau tía tô, hành lá, lá lốt đã thái nhỏ vào nồi và đảo đều. Tắt bếp và múc ra tô để thưởng thức khi còn nóng.
Nấu chín ốc cùng những gia vị hấp dẫn
Thành phẩm:
Mời mọi người thưởng thức món ốc om chuối đậu tuyệt vời này!
Chuẩn bị hết
Chúc cả nhà ăn ngon miệng và thành công với món ốc om chuối đậu đặc sắc này nhé!