Bạn đã từng nghe về Legumes và biết được lợi ích của chúng trong thực phẩm chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết này để khám phá chi tiết về vấn đề này nhé.
'Legumes' là một từ khá quen thuộc với chúng ta. Hãy cùng Mytour khám phá Legumes và những lợi ích của chúng trong dinh dưỡng.
Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Legumes
Legume là gì?
Legume: Khám phá Về Cây ĐậuLegume là một loại thực vật trong họ Đậu (Fabaceae) bao gồm cây, quả và hạt đậu.
Các loại đậu phổ biến bao gồm cỏ ba lá, cỏ linh lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu lupin, cây gỗ thông vàng (mesquite), minh quyết, đậu nành, đậu phộng và me.
Tính Đặc Điểm của Legume
Đặc Điểm của LegumeQuả đậu là một loại quả khô, phát triển từ một lá noãn gập nếp và thường nứt ra dọc theo đường nối hai bên mép và lưng lá noãn để tạo ra hai mảnh vỏ, mỗi mảnh vỏ là một nửa của lá noãn.
Phân Loại
Các loại legume phổ biến bao gồm: đậu lùn, đậu cánh cụt, đậu tương (soybean), đậu phộng, đậu lăng, minh quyết, cây đậu cánh chim (lupinus), cây linh thảo (alfalfa), cỏ ba lá.
Giá Trị Dinh Dưỡng của Legume
Giá trị dinh dưỡng của legumeTheo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại đậu cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng chú ý và là một nguồn giàu chất xơ và protein lành mạnh.
Ví dụ, 1 cốc (198g) đậu lăng nấu chín cung cấp:
- 230 lượng calo
- 18g chất đạm
- 16g chất xơ
- 40g carbs
- Sắt: 37% DV
- Folate: 90% DV
- Magiê: 17% DV
- Kali: 16% DV
*DV: Giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.
Lợi ích của legume
Lợi ích trong Cuộc Sống
Chế biến thức ăn cho gia súc
Chế biến thức ăn cho gia súcMỗi năm, lúa mạch cung cấp 150 tấn chất xanh/ha, trở thành nguồn thức ăn tươi cho các loại gia súc như bò, trâu, lợn… Với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và khả năng hấp thụ nitơ từ không khí.
Tiếp theo, không thể không nhắc đến bã cám lúa mạch (hay còn gọi là bã mạch, bã mè), chứa nhiều dinh dưỡng, hơn 40% là protein là chất chính tạo cơ giúp gia súc tăng trưởng nhanh chóng. Ngoài ra, còn chứa các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của gia súc.
Cải thiện hàm lượng đạm trong nông nghiệp
Một số loại cây thuộc họ lúa như đậu bắp, đậu bình dân, đậu non... có khả năng cải thiện hàm lượng nitơ trong đất thông qua quá trình cộng sinh với vi khuẩn nấm Rhizobium - loại vi khuẩn sinh sống ở rễ cây, tạo ra phân bón tự nhiên cho đất và cây trồng.
Cải thiện hàm lượng đạm trong nông nghiệpLợi ích cho sức khỏe của con người
Cải thiện chức năng và giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết
Cải thiện chức năng và giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kếtTrong đậu, chứa các chất xơ lành mạnh giúp hỗ trợ giảm cân và tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), như butyrate có thể cải thiện sức khỏe ruột kết và giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tinh bột kháng là chất chủ yếu trong quá trình lên men carbohydrate của vi khuẩn trong ruột kết của con người, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu được thực hiện trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạchTrong các loại đậu, có nhiều chất liên quan đến lợi ích sức khỏe của con người, trong đó có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cânHai loại chất xơ tinh bột kháng (RS) và chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng thức ăn bạn tiêu thụ, từ đó giúp bạn duy trì và giảm cân một cách hiệu quả. Và hai loại chất xơ này luôn có trong thành phần dinh dưỡng của các loại đậu.
Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người ăn đậu mỗi ngày giảm 23% nguy cơ tăng kích thước vòng eo và giảm 22% nguy cơ béo phì, so với những người không ăn đậu.
Cải thiện độ nhạy với insulin
Cải thiện độ nhạy với insulinĐậu là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp (GI<55).
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như trong việc điều trị chế độ ăn uống cho bệnh đái tháo đường: kiểm soát đường huyết được cải thiện và một số chỉ số chuyển hóa, như lipid máu (mỡ máu).
Các món ăn hấp dẫn từ legume
Bánh mochi nhân đậu xanh dừa lá
Bánh mochi nhân đậu xanh dừa láBánh mochi với lớp vỏ ngoài dẻo dai, nhân đậu xanh dừa bên trong bùi bùi, béo ngậy, thơm phức. Đây sẽ là một món bánh khiến bạn khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Sữa chua đậu nành úp ngược
Sữa chua đậu nành úp ngượcSữa chua đậu nành có mùi vị béo thơm, đặc trưng của đậu nành chắc chắn sẽ là một món ăn tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây tươi khi thưởng thức sữa chua đậu nành để tăng thêm hương vị.
Chè đậu đen kiểu Thái
Chè đậu đen kiểu TháiChè đậu đen kiểu Thái được nấu với bột báng và nước cốt dừa, mang hương vị béo ngậy, sánh mịn và hạt đậu đen thơm ngon. Đây là một món chè ngon và hấp dẫn, đáng để bạn thử!
Chè đậu đỏ bánh lọt
Chè đậu đỏ bánh lọtThêm một món chè ngon từ loại cây họ đậu nữa đây! Chè đậu đỏ bánh lọt được làm từ hạt đậu đỏ ngọt bùi, kết hợp với bánh lọt và đá viên mát lạnh, nghe thôi đã thấy ngon lành rồi phải không nào?
Trên đây là các thông tin về Legumes và lợi ích của Legumes trong thực phẩm mà Mytour tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Legumes nhé.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Chọn mua đậu khô các loại tại Mytour: