Có một loại đặc sản ở nước ta vô cùng hiếm, độc lạ và chỉ những người sành ăn mới biết đến. Loại đặc sản này có giá lên tới hàng triệu đồng/kg, bạn đã biết đó là gì chưa? Cùng khám phá nhé.
Dù không có vẻ đẹp hoặc sự lôi cuốn như nhiều loài khác, nhưng loại côn trùng này lại thu hút những người biết thưởng thức và có giá bán khá cao. Đặc sản Việt Nam chỉ có ở vùng đất đầm lầy này là gì mà lại được coi là đặc sản hiếm, độc lạ? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Cà cuống là một loài sinh vật quý hiếm ở Việt Nam, có nhiều tác dụng và thường được sử dụng trong chế biến các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu về loài sinh vật này, cũng như các tác dụng và món ngon đặc sản được chế biến từ cà cuống nhé!
Cà cuống là gì? Đặc điểm của cà cuống
Cà cuống là gì?
Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống), có tên khoa học là belostoma indica vitalis thuộc họ côn trùng, có khả năng bơi. Trên toàn thế giới, chúng thường xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á như Liên bang Nga hoặc các vùng nhiệt đới từ Ấn Độ đến Úc. Ở Việt Nam, cà cuống thường được tìm thấy nhiều ở miền Bắc, sống trong hồ, ao, đầm, và ruộng lúa.
Cà cuốngHiện nay tại Việt Nam, cà cuống có thể được tìm thấy ở các khu vực có nhiều dòng sông, đặc biệt là ở Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, nên số lượng cà cuống ngày càng giảm đi.
Đặc điểm của cà cuống
Cà cuống có đầu nhỏ, với 2 mắt to tròn. Thân cơ thể có màu nâu xám, có hình dạng giống như lá, dẹp, với chiều dài trung bình khoảng từ 7 - 8cm, và rộng khoảng 3cm. Trên thân cà cuống có nhiều vạch màu đen bóng.
Bộ phận ngực của cà cuống có chiều dài khoảng 1/3 thân, với 6 chân dài. Bụng của chúng có màu vàng nhạt, được bao bọc bởi một lớp lông mịn và có cánh mỏng trông khá cứng cáp.
Đặc điểm của cà cuốngCà cuống thường sống dưới nước vào ban ngày và bay lên từ mặt đất để săn mồi vào ban đêm. Hình dạng của cà cuống là dẹp, có màu vàng nhạt hoặc nâu đất. Trước khi trưởng thành, cà cuống có vẻ bề ngoài giống con gián.
Ở con cà cuống đực, trên cơ thể chúng có 2 túi nhỏ được gọi là bọng cà cuống mang chứa chất lỏng có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng như vũ khí khi chống lại kẻ thù. Chất lỏng này thường được sử dụng để sản xuất tinh dầu cà cuống có mùi hương giống như hương quế.
Tuyến tiết chất thơm này thường phát triển mạnh mẽ hơn ở con đực. Ngoài ra, tinh dầu cà cuống còn là vũ khí giúp chúng chống lại kẻ thù và săn mồi, hoặc thu hút con cái để giao phối. Ngoài ra, cả thịt và trứng của cà cuống cũng có thể được sử dụng trong y học.
Cà cuống săn mồiMùa sinh sản của chúng thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Cách chúng đẻ trứng giống như ốc sên, chúng đẻ trứng vào túi bọc quanh cây lúa hoặc cỏ nằm gần mặt nước. Thời gian từ khi trứng nở đến khi trưởng thành khoảng 10 ngày, và thời gian từ khi trưởng thành đến khi trưởng thành là hơn 1 tháng.
Cà cuống có thói quen rất thích ánh sáng, nên vào ban đêm chúng thường di chuyển đến những nơi có đèn sáng.
Giá cà cuống như thế nào
Cà cuống thường được bán với giá khoảng 50.000 đồng/con đực và 40.000 đồng/con cái. Tuy nhiên, giá có thể cao lên tới 4.000.000 - 5.000.000 đồng/kg. Người ta thường mua cà cuống để thưởng thức hoặc chiết tinh dầu. Nhiều người mua cà cuống để chiết tinh dầu và lưu trữ. Thường thì tinh dầu cà cuống được thêm vào nước chấm để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Cà cuống - một loài có giá trị caoCông dụng của cà cuống đối với sức khỏe
Công dụng của cà cuống đối với sức khỏeTheo y học cổ truyền, cà cuống có nhiều công dụng đối với cơ thể, có vị ngọt, tính bình, không độc nên được sử dụng để chế biến thuốc bổ thận, tăng cường sinh lý và điều trị một số bệnh về tiêu hóa.
Ngoài ra, trong thịt và trứng của loài sinh vật này chứa hàm lượng protein, lipid cùng rất nhiều các loại vitamin. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu khoa học, tinh dầu thơm của cà cuống chứa hợp chất hexanol acetate có khả năng kích thích tinh thần, làm hưng phấn và tăng cường khả năng quan hệ khi sử dụng với liều lượng thích hợp.
Các món ngon từ cà cuống
Bánh cuốn nước mắm cà cuống
Bánh cuốn nước mắm cà cuốngĐây là một món ăn được nhiều người yêu thích với những chiếc bánh trắng ngà, nóng hổi, mỏng nhưng dẻo dẻo hòa quyện với hương thơm nức mũi của cà cuống ăn kèm cùng với một ít nước mắm và rau sống thật tuyệt để bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể.
Cà cuống chiên giòn
Cà cuống chiên giònMón này là một đặc sản của cà cuống ấn tượng với nhiều người bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn với cà cuống được chiên lên giòn rụm, ăn vị béo ngậy cùng với nước chấm đậm đà. Cà cuống chiên giòn không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nước mắm cà cuống
Nước mắm cà cuốngĐây là một món nước chấm tuyệt vời, thơm ngon đến độ khiến ai cũng muốn thưởng thức với hương vị đậm đà, có chút cay cay kết hợp với vị mặn ngọt, hoàn hảo khi chấm cùng rau hoặc thịt.
Bún thang cà cuống
Bún thang cà cuốngMón này là biểu tượng của Hà Thành. Với sợi bún mềm mại kết hợp cùng thịt gà xé nhỏ, trứng, giò thái chỉ,...được chấm cùng nước mắm pha với tinh dầu cà cuống, tạo ra hương vị đặc trưng. Ăn bún thang cà cuống mang lại cho chúng ta những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Cà cuống ngâm rượu
Cà cuống ngâm rượuCà cuống ngâm rượu là lựa chọn lý tưởng cho phái mạnh với hương thơm đặc trưng của hương quế. Đồng thời, đây cũng là một phương pháp trong Đông y để điều trị bệnh và tăng cường sinh lực cho nam giới.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cà cuống cũng như tác dụng của nó và có thể biết được những món ăn đặc sản để thưởng thức!
Mua hải sản tươi ngon tại Mytour: