Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều người. Cùng tìm hiểu về loại ớt quý nhất thế giới được trồng nhiều ở Việt Nam - ớt charapita.
Ớt charapita được coi là một trong những loại quả gia vị đắt nhất thế giới với giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Mặc dù là loại ớt đắt đỏ hàng đầu thế giới, nhưng hiện nay loại ớt này được trồng khá phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngay!
Ớt charapita là gì?
Ớt charapita là loại ớt có nguồn gốc từ Peru, mọc hoang dại. Cây ớt cao khoảng 40-55cm, cho ra quả sau 90 ngày. Quả ớt charapita có màu đỏ hoặc vàng, to bằng hạt đậu nhưng độ cay lên tới 50.000 độ cay Slolville. Nhiều người ví von rằng loại ớt này có thể cay đến 'thủng lưỡi'. Vì vậy, ít ai sử dụng ớt này để ăn tươi mà thường ăn dưới dạng bột, pha vào các món ăn.
Ớt charapitaHiện nay, ớt Charapita được trồng phổ biến tại Việt Nam, chủ yếu là ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Sơn La,... Những người dân trồng loại ớt này cho biết ớt Charapita cho quả quanh năm, mỗi cây có thể thu hoạch được 4-5kg quả mỗi năm với giá lên đến hàng triệu đồng mỗi kg, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.
Muốn biết giá ớt charapita và mua ở đâu?
Giá ớt charapita có thể lên đến hàng triệu đồngGiá ớt charapita dao động tùy theo mùa và loại sản phẩm:
- Ớt tươi có giá khoảng 5.000.000 đồng/kg và ớt bột là 200.000 đồng/5gr
Hương vị đặc trưng của ớt charapita
Ớt charapita cay nồng, có cấu trúc đặc biệt với hạt giữa quả. Thường được dùng trong súp, salad,... là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới.
Ớt charapita không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏeNgoài hương vị đặc biệt, ớt charapita còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm nhờ vào thành phần capsaicin. Mỗi quả ớt chứa 76,4 mg vitamin C giúp ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa. Ngoài ra, ớt Charapita còn cung cấp vitamin A, beta carotene, zeaxanthin tốt cho mắt và cơ thể.
Hãy chọn mua ớt tươi tại Mytour để sử dụng trong các món ăn.