Nếu bạn đang muốn hiểu sâu hơn về công việc của một bartender, đừng bỏ qua bài viết này về các dụng cụ pha chế mà họ sử dụng.
Biểu diễn với chai, hỏa hoạn, và kỹ thuật pha chế tinh tế là những điều bạn thường thấy ở các quán bar, câu lạc bộ hoặc nhà hàng, thực hiện bởi các chuyên gia pha chế, hay còn gọi là bartender.
Nhiệm vụ chính của họ là pha chế các loại đồ uống chứa cồn như cocktail, rượu, hay bia.
Để tạo ra những đồ uống hấp dẫn, bartender cần sử dụng nhiều dụng cụ chuyên nghiệp. Hãy cùng khám phá những dụng cụ đó.
Bình lắc (shaker)
Bình lắc là công cụ không thể thiếu của bartender, giúp tạo ra những đồ uống thơm ngon và cuốn hút. Nó cũng là trợ thủ đắc lực giúp họ thực hiện các màn biểu diễn nghệ thuật tài ba của mình.
Shaker là một loại bình chuyên dụng được sử dụng để pha chế và làm lạnh đồ uống như cocktail, rượu, và trà sữa. Người pha chế sẽ đặt các thành phần cần thiết và đá vào bình, sau đó lắc mạnh và đổ ra ly.
Được sáng chế vào những năm 1870 và 1880, shaker đã trải qua giai đoạn thịnh vượng trong thời kỳ nhạc Jazz thập niên 1920 và 1930. Bình shaker được coi là biểu tượng của sự tinh tế và sang trọng.
Trong thời kỳ khủng hoảng năm 1941, các công ty sản xuất shaker đã chuyển sang sản xuất vũ khí để hỗ trợ cho Thế chiến II, nhưng đến những năm 1950 shaker mới được tái sinh và trở nên phổ biến trở lại.
Hiện nay, shaker có 3 loại chính:
Boston shaker
Bao gồm 2 phần, phần dưới được làm bằng inox và phần trên làm bằng thủy tinh được gọi là Mixing Glass. Loại này được sử dụng để pha chế các loại đồ uống có dung tích lớn, dung tích chuẩn là 500ml và có các vạch đo thể tích.
Mặc dù loại này dễ tháo rời nhưng phần thủy tinh có thể dễ vỡ, có thể rò rỉ và không có bộ lọc nên cần sử dụng bộ lọc khi pha chế.
Bên cạnh đó, boston shaker còn có một phiên bản khác với 2 nửa đều là 2 ly inox, được gọi là 'tin - on - tin'. Điểm mạnh của loại này là giữ nhiệt độ tốt, ít rò rỉ, chắc chắn và an toàn hơn.
Cobbler shaker (standard shaker)
Bình này được cấu tạo từ 3 phần là thân bình, lọc và nắp đậy đều được làm bằng inox không gỉ. Với khả năng mở đóng dễ dàng, loại này có thể sử dụng bằng cả hai tay và được bartender yêu thích.
Có 3 kích thước là loại dưới 0,5l, loại từ 0,5l - 1l và loại 1l - 1,5l. Tuy nhiên, một nhược điểm của loại này là khi tiếp xúc với lạnh, kim loại co lại tạo ra áp suất lớn, làm nắp bình bị kín chặt, khó mở.
Parisian shaker
Parisian shaker là sự kết hợp của hai loại khác gồm có 2 phần, không có lọc như boston shaker và được làm hoàn toàn bằng inox tương tự như cobbler shaker.
Kiểu dáng của parisian khá đẹp, nhỏ gọn và dễ sử dụng nhưng khó mở nắp hơn so với hai loại khác.
Muỗng pha chế (bar spoon)
Để khuấy, trộn các thành phần, bartender cần sử dụng muỗng pha chế, được làm từ inox, thép không gỉ, nhựa cứng và có cấu trúc bao gồm một đầu khuấy. Phần tay cầm dài và thẳng hoặc xoắn ốc để dễ sử dụng khi pha chế trong các cốc cao. Phần đầu khác có thể có thanh nhọn hoặc một chiếc nĩa để trang trí hoặc mở nắp chai syrup.
Một số loại muỗng pha chế
Muỗng kiểu Mỹ
Loại này có một phần tay cầm xoắn nên dễ cầm. Ngoài ra, có thêm một nắp cao su nhỏ gắn ở đầu.
Muỗng kiểu Nhật
Muỗng kiểu Nhật có thiết kế thanh lịch với phần tay cầm xoắn ốc và có thể dài tới 40cm.
Muỗng kiểu Âu
Có hình dáng tương tự như muỗng kiểu Nhật nhưng có thêm một đế tròn để có thể đặt muỗng đứng khi không sử dụng.
Dụng cụ lọc (strainer)
Dụng cụ lọc được sử dụng để loại bỏ các thành phần như đá, thảo mộc, hoặc hạt trái cây,... sau khi pha chế, bao gồm một số loại phổ biến:
Hawthorne strainer
Đây là loại rây lọc phổ biến nhất được cả người pha chế không chuyên và chuyên nghiệp sử dụng, có thiết kế chính là một miếng kim loại phẳng, có lỗ, được gắn với một lò xo xung quanh.
Thiết kế miệng có đường kính tương đương với kích thước trung bình của bình shaker, giúp việc lắp đặt rất dễ dàng khi sử dụng.
Julep strainer
Với thiết kế hình vỏ sò, lỗ nhỏ, tay cầm dài chắc chắn, dễ vệ sinh phù hợp cho việc sử dụng với boston shaker, tuy nhiên việc lọc các nguyên liệu lớn có thể mất thời gian.
Fine strainer
Được coi là một dụng cụ bổ trợ cho hai loại trước với lưới nhỏ mịn, dùng để lọc lần thứ hai, giúp loại bỏ các nguyên liệu như đá nhỏ, mảnh trái cây,... Có giá cả phải chăng và dễ dàng mua tại các cửa hàng, siêu thị.
Dụng cụ đong (jigger)
Giống như thợ làm bánh, bartender cũng cần sử dụng một số dụng cụ đong chuyên dụng để đảm bảo hương vị hoàn hảo của đồ uống. Hiện nay có nhiều loại với kiểu dáng và giá cả đa dạng trên thị trường.
Loại đôi cổ điển (classic double jigger)
Loại này rất phổ biến, có giá cả hợp lý và dễ nhận biết với thiết kế hình đồng hồ cát không cân bằng. Có nhiều kích cỡ từ 0.5oz - 1.5oz, loại lớn có thể lên đến 2oz nhưng càng lớn thì càng dễ bị đổ.
Loại chuông (bell jigger)
Đây là loại đôi với kích thước chuông khác nhau, nhờ phần chân rộng và nặng nên loại này không dễ bị đổ như loại cổ điển đôi.
Loại đơn (single jigger)
Có hình dáng giống chiếc ly và thường được làm bằng thủy tinh hoặc có vạch chia thể tích in trên bề mặt ly. Ngoài việc sử dụng làm dụng cụ đong, loại này còn có thể được sử dụng như ly đựng rượu.
Loại Nhật (Japanese jigger)
Giống loại cổ điển nhưng nhỏ gọn, thanh lịch hơn. Đây là loại được ưa chuộng vì dễ rót vào ly và ít dễ bị đổ hơn.
Dụng cụ mở nắp rượu
Rượu là một nguyên liệu phổ biến để pha chế đồ uống, vì vậy dụng cụ mở nắp rượu rất quan trọng và có nhiều loại khác nhau.
Waiter’s corkscrew
Loại này được sử dụng rộng rãi với phần bản lề đôi giúp tạo ra một đòn bẩy, giúp mở nắp chai dễ dàng.
Air pressure wine openers
Mặc dù có giới hạn sử dụng từ 80 đến 100 lần, nhưng cách sử dụng khá đơn giản. Chỉ cần cắm chiếc kim vào nút chai, sau đó nhấn nút nhỏ để giải phóng CO2 từ hộp mực bên trong, từ đó đẩy nút ra khỏi cổ chai.
Bởi vì sử dụng áp suất không khí để mở, người dùng không cần phải áp dụng nhiều lực mà vẫn có thể mở nắp dễ dàng, đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.
Ly thủy tinh
Chiếc ly là một trong những dụng cụ quan trọng giúp cho tác phẩm của bartender trở nên đẹp mắt, sang trọng hơn. Một số loại ly phổ biến bao gồm:
Cordial
Thiết kế của loại này khá nhỏ, thường được sử dụng để đựng rượu với dung tích từ 30ml - 120ml.
Highball
Loại này có hình dáng cao, to và khá thô, thường không có chân, dành riêng để pha các loại đồ uống hỗn hợp, với nhiều đá.
Hurricane
Chuyên dành để phục vụ một số loại cocktail nhiệt đới như: Hurricane, June bug, Blue Hawaii,...
Champagne flute
Với hình dáng chân đế cao, hình ống khá mỏng, đây là loại dành riêng để phục vụ champagne.
Ly bia (beer mug)
Tương tự highball với hình dáng không chân, cao to, nhưng ly bia thường có dung tích lớn hơn, từ 300ml - 650ml, dành để phục vụ các loại đồ uống lạnh, có nhiều đá như bia.
Martini (cocktail)
Loại này dễ nhận biết với thiết kế hình chữ V cổ điển, chân cao để hơi ấm từ tay không không làm ảnh hưởng đến độ lạnh của rượu. Vì martini thường được phục vụ lạnh nên loại ly này thường được ướp lạnh trước khi rót rượu.
Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí
Những loại rau củ quả thường được cắt tỉa bằng bộ dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng, bao gồm: Loại có lưỡi dài và có khe cong để tạo hình, dạo đục, khắc, tỉa,...Trên thị trường hiện nay có nhiều bộ dụng cụ có chất liệu, kích thước,... khác nhau tùy theo giá tiền và mục đích sử dụng.
Trên đây là một số thông tin về các dụng cụ pha chế của người pha chế, hi vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.
Mua ly thủy tinh tại Mytour để phục vụ các loại bia: