Phú Yên nổi bật với những bãi biển hoang sơ và nền ẩm thực phong phú. Đặc biệt, bún bắp Phú Yên, dù giản dị nhưng lại mang đến hương vị đồng quê rất riêng biệt và khó quên.
Giới thiệu về món bún bắp Phú Yên
Trải nghiệm bữa ăn ngon miệng với bún bắp. Ảnh: Truyền thông Phú Yên – LINKALL MEDIA
Bún là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam. Bún gạo trắng có mặt ở khắp nơi và được nhiều người yêu thích. Trong khi Hà Nội nổi tiếng với bún chả và Huế với bún bò, thì bún bắp Phú Yên là đặc sản nổi bật của xứ Nẫu. Món này được làm theo cách truyền thống qua nhiều thế hệ, nguồn gốc chính xác của nó vẫn còn là một bí ẩn. So với bún gạo, bún làm từ bắp có độ dai và dẻo hơn, cùng với màu sắc hấp dẫn.
Bún bắp hoàn thành có màu vàng rực rỡ và bắt mắt
Bún bắp thường được dùng trong các món chay
Quá trình làm bún bắp yêu cầu sự tinh tế và khéo léo từ người thợ. Các bước gồm chuẩn bị nguyên liệu, pha bột, ủ, phơi, ngâm chua và cán sợi. Những công đoạn này tạo nên chất lượng và hương vị đặc trưng của bún bắp Phú Yên. Món bún bắp chính hiệu được sản xuất tại xã An Dân, huyện Tuy An. Trước đây, nhiều gia đình làm bún, nhưng vì quy trình phức tạp và thu nhập thấp, nhiều hộ đã chuyển nghề.
Quá trình giã bắp để làm bún. Ảnh: Truyền thông Phú Yên – LINKALL MEDIA
Các bước tỉ mỉ trong quá trình làm bún bắp
Quy trình làm bún bắp bắt đầu với việc chọn bắp non có màu vàng tươi. Bắp được tách hạt, trộn với trấu và giã nhuyễn. Sau đó, bột được sàng để loại bỏ cám và ngâm trong nước một ngày. Sau khi bột lên men, nó sẽ được phơi nắng trong ba ngày. Trước khi đưa vào cối giã, bột được ngâm nước để loại bỏ mùi chua và làm mềm. Cuối cùng, bột được quết nhuyễn và cắt thành miếng nhỏ.
Những sợi bún bắp vàng óng được đặt trên lá chuối
Những miếng bột nhỏ được tiếp tục luộc và xay nhuyễn. Sau khi xay, bột được nhào trong nước ấm rồi cán thành sợi. Các sợi bún được cán và thả trực tiếp vào nồi nước sôi, chờ đến khi nổi lên thì nhanh chóng vớt ra, xếp thành những bánh nhỏ tròn trịa trên lá chuối. Thành phẩm là những sợi bún dày, màu vàng tươi và mềm mại. Để hoàn thành một mẻ bún bắp Phú Yên cần đến một tuần. Bún có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của bắp.
Bún bắp nấu với mực
Đặc sản bún bắp Phú Yên rất dễ ăn và không gây ngấy, dù kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào. Một số món từ bún bắp bao gồm bún chân giò, bún xào lòng, bún xào hải sản, và bún xào nấm thịt bò…
Bún bắp trộn với các nguyên liệu hấp dẫn
Những địa chỉ bạn không nên bỏ lỡ để thưởng thức bún bắp ngon khi đến Phú Yên:
Bún cá Phú Gia – A18 Trần Phú, phường 9, thành phố Tuy Hòa và 249 Nguyễn Huệ, phường 5, thành phố Tuy Hòa.
Quán bún bắp: 249 Nguyễn Huệ, phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên.
Người đăng: Thái Lê