Hãy cùng Mytour khám phá món bún bung độc đáo chỉ có ở Thái Bình thông qua bài viết dưới đây nhé!
Bún bung, hay còn gọi là bún giò nấu với dọc mùng, là một món ăn truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món ăn có cách chế biến đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm thấy, mang hương vị hài hòa và đậm đà. Đặc biệt, món ăn được nấu với giò và cà chua chín tạo thành một món ăn rất phù hợp cho người cao tuổi hoặc người ốm.
Bún bung là một món ăn truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún bung độc đáo chỉ có ở Thái Bình qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu để làm món bún bung
- 500g sườn non heo
- 200g thịt xay
- 200g giò sống
- 20g nấm đông cô
- 20g nấm mèo
- 500g dọc mùng (bạc hà)
- 200g cà chua
- 10g hành lá
- 5g ngò gai
- 10g hành tây
- 1.5 muỗng canh hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường
Mẹo hay
- Để chọn được sườn non ngon, bạn cần lựa chọn những phần sườn non tươi, có màu hồng nhạt, khi bóp không bị mềm quá và không có mùi hôi. Hãy tránh chọn những miếng sườn quá nhỏ vì chất lượng sẽ không được đảm bảo.
Cách làm món bún bung
Bước 1 Sơ chế sườn non
Trước khi làm món bún bung, bạn cần tiến hành sơ chế sườn non. Sau khi rửa sạch sườn non với nước, bạn cho 500g sườn non vào nồi, rồi thêm một muỗng cà phê muối và một muỗng canh hạt nêm. Hầm khoảng 20 phút để sườn non ngấm vị và trở nên mềm ngon.
Sơ chế sườn nonBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi tước vỏ lụa dọc mùng, rửa sạch với nước và thái thành miếng, cho vào tô và ngâm trong khoảng hai muỗng cà phê muối trong 15 phút để làm sạch nhớt trên dọc mùng và tránh bị ngứa cổ. Sau đó vắt sạch nước ngâm để tránh bị mặn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Làm viên mọc
Để làm viên mọc, chuẩn bị một cái tô và cho vào 200g thịt heo xay, 200g giò sống, sau đó thêm 20g nấm mèo và 20g nấm đông cô đã ngâm nở và xắt nhỏ.
Tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối. Trộn đều tạo thành hỗn hợp dẻo và dính trước khi nấu thành các viên vừa ăn.
Làm viên mọcBước 4 Cho nguyên liệu vào nước dùng
Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trên, bạn hãy đun nóng dầu trong một chiếc chảo, sau đó thêm hành tím phi thơm và khoảng 200g cà chua thái múi cau vào. Nấu cho đến khi cà chua thấm đều dầu và có màu sậm hơn.
Khi xương sườn đã nấu mềm vừa, thêm các viên mọc đã làm vào nồi nước và hầm thêm 10 phút để mọc viên chín. Sau đó, cho cà chua vào nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/5 muỗng cà phê nước mắm, sau đó tắt bếp.
Đưa các nguyên liệu vào nồi nước dùngBước 5 Hoàn thành món bún bung
Cuối cùng khi món ăn đã chín, cho bún vào tô rồi thêm xương heo, cà chua, mọc viên, dọc mùng, ngò gai và củ hành tây thái nhỏ vào. Sau khi bày trí xong, đổ nước lèo nóng hổi vào là món ăn hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.
Món bún bung hoàn thànhThưởng thức ngay
Bún bung là món ăn sáng hấp dẫn với nước dùng đậm đà, vừa miệng, ngọt thanh, thích hợp cho bữa sáng gia đình bạn.
Thưởng thức ngayMua sườn heo tươi ngon tại Mytour để làm bún bung nhé!