Ẩm thực Philippines có nhiều điều thú vị trong cách nấu nướng. Quốc gia này có nhiều món ngon khác nhau với phong cách độc đáo. Một trong những món ngon đặc trưng của ẩm thực Philippines là món Sinigang. Vậy món này có gì hấp dẫn khiến du khách tìm đến? Hãy cùng Mytour.vn khám phá ẩm thực thú vị này khi đến Philippines!
Sinigang - Món ngon đặc trưng của Philippines
Sinigang là một món ngon đặc trưng của Philippines được nhiều thực khách tìm kiếm khi đến đây. Đây là một món ăn cổ điển của người Philippines, nổi tiếng với hương vị chua mặn đặc trưng.
Đối với món ngon này, bạn có thể thưởng thức vào những ngày mưa hoặc dùng kèm với cơm trắng hoặc được phục vụ riêng. Sự kết hợp của rau củ giòn mềm kèm theo sườn thịt được tẩm ướp cẩn thận sẽ tạo ra hương vị đặc biệt mà bạn không thể quên được.
Thực ra, thuật ngữ “sinigang” ban đầu được sử dụng để chỉ phương pháp “hầm” chứ không phải là một món ăn cụ thể. Món sinigang có nhiều biến thể khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng với mùi thơm hấp dẫn cùng với các nguyên liệu quen thuộc nhưng lại rất bổ dưỡng.
Sinigang là một món ngon đặc trưng của Philippines, được nhiều thực khách tìm kiếm để thưởng thức
Các nguyên liệu đặc trưng của món Sinigang tại Philippines
Để nấu được một món Sinigang với hương vị chuẩn của Philippines, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Món ăn này có nhiều phiên bản biến tấu, dưới đây là những nguyên liệu cơ bản để nấu món Sinigang truyền thống của Philippines.
- Thịt lợn: Thịt lợn là một phần không thể thiếu để tạo nên món Sinigang hấp dẫn. Tùy vào vùng miền, có thể thay thế bằng thịt bò. Thịt lợn để nấu món Sinigang ngon phải là phần có chứa xương như sườn, chân cổ, xương cụt, xương cổ.
- Cà chua: Cà chua ngọt và mọng nước sẽ làm cho món Sinigang thêm hấp dẫn.
- Hành tây: Hành tây sau khi gọt sạch vỏ và bổ, sẽ thêm hương vị đặc trưng.
- Nước mắm, hoặc có thể thay thế bằng muối
- Gabi: một loại tinh bột được dùng để làm đặc nước dùng
- Củ cải
- Các loại rau: đậu dài, cà tím, đậu bắp, cải chíp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại rau củ quả địa phương khác, miễn là đảm bảo hương vị cân đối.
- Me: có thể chọn me tươi, me hơi bột hoặc me đóng gói. Me sẽ là nguyên liệu tạo nên hương vị chua của món Sinigang.
- Ớt: giúp tăng thêm độ cay cho món ăn. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên liệu bắt buộc.
Để nấu được một món Sinigang với hương vị đặc trưng chuẩn của Philippines, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu
Cách tạo ra một món Sinigang ngon
3.1 Cách nấu Sinigang theo chuẩn vị Philippines
Để nấu một món Sinigang ngon và đúng chuẩn vị Philippines không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là các bước để nấu một món Sinigang ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.
Bước đầu tiên, rửa sạch me dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cho me vào nồi cùng 1 bát nước sôi và nấu trong khoảng 4-5 phút cho đến khi me mềm và vỏ bắt đầu vỡ ra.
Tiếp theo, nghiền nhuyễn me lấy bã rồi lọc qua lưới. Làm quá trình này 1-2 lần để lấy hết nước me, sau đó loại bỏ hạt và vỏ me và đổ nước me đã lọc vào nồi.
Để nước dùng thêm đậm đà, bạn có thể đun đôi thịt, rồi rửa sạch và nấu tiếp bằng nước lạnh. Vớt bọt trên mặt nước dùng để nước trong hơn.
Cuối cùng, nấu nước luộc me với nước dùng thịt và các nguyên liệu khác mà bạn đã chọn. Hành tây, cà chua nên được cho vào sau để giữ hương vị thơm ngon. Đậy nắp và nấu khoảng 45-90 phút cho thịt vừa chín.
Cách nấu món Sinigang có thể phức tạp ở bước nấu nước dùng
3.2 Cách thưởng thức và bảo quản món Sinigang
Bạn có thể thưởng thức món Sinigang kèm cơm hoặc ăn riêng. Có thể dùng nước mắm và ớt chấm. Món này thích hợp cho những ngày mưa hoặc khi thời tiết lạnh.
Để bảo quản món này khi không dùng hết, đặt trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Khi dùng lại, hâm nóng và khuấy đều để món ngon hấp dẫn hơn!
Bạn có thể thưởng thức món Sinigang kèm cơm hoặc ăn riêng
Những địa điểm bán Sinigang ngon tại Philippines
Sinigang là một món ngon được bán nhiều nơi ở Philippines. Dưới đây là vài địa điểm bán Sinigang ngon mà Cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hãy lưu cẩm nang này để thưởng thức Sinigang khi đến Philippines.
4.1 Sentro 1771
Địa chỉ: Tầng trệt Greenbelt 5, Ayala Centre, Thành phố Makati
Giờ mở cửa: Từ 11 giờ sáng đến nửa đêm
Sentro là nơi có những món Sinigang với phong cách nấu nướng độc đáo. Bạn có thể thưởng thức những món Sinigang thịt bò chất lượng cao. Thịt được nấu lâu để có thêm hương vị khi ăn kèm với rau xanh và nước dùng đặc trưng của Sinigang.
Sentro có những món Sinigang độc đáo trong cách chế biến
4.2 Abe
Địa chỉ: Tầng trệt của Serendra, Đại lộ 11, Taguig
Giờ mở cửa: Từ 11 giờ sáng đến nửa đêm
Khi đến nhà hàng Abe, bạn sẽ được thưởng thức món Sinigang với sự kết hợp đặc biệt của khoai lang tím trong nước dùng. Hương vị đặc biệt của khoai lang tím làm cho nước dùng chua của Sinigang trở nên ngọt nhẹ dễ chịu.
Khi đến nhà hàng Abe, bạn sẽ được thưởng thức món Sinigang đặc biệt với khoai lang tím
4.3 Empacho
Địa chỉ: Tầng 2 Nhà 201, số 170 Tomas Morato Ave, Diliman, Thành phố Quezon
Giờ mở cửa: Từ 11 giờ sáng đến nửa đêm
Empacho là một trong những địa điểm bán Sinigang nổi tiếng tại Manila. Món Sinigang ở đây rất hấp dẫn và đặc biệt với sự kết hợp của lát dâu tây tạo nên hương vị chua ngọt độc đáo cho nước dùng. Món ngon này còn kết hợp với lechon hun khói thơm ngon kèm cà tím và gabi.
Empacho là một trong những địa điểm bán Sinigang nổi tiếng tại Manila
4.4 Little Quiapo
Địa chỉ: 90 Malakas St, Diliman, Thành phố Quezon
Giờ mở cửa: Từ 7 giờ sáng đến 22 giờ
Nếu bạn muốn tìm kiếm phong cách nấu nướng Sinigang theo cách cơ bản nhất, hãy tìm đến Little Quiapo. Những món Sinigang ở đây thường được chế biến đơn giản theo phong cách truyền thống nhất. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi sự hấp dẫn của chúng so với các địa điểm khác.
Nếu bạn muốn tìm kiếm phong cách nấu nướng Sinigang theo phong cách cơ bản nhất, thì hãy tìm đến Bullchef
4.5 Bullchef
Địa chỉ: 4 East Capitol Drive, Kapitolyo, Thành phố Pasig
Giờ mở cửa: Từ 11 giờ trưa đến 5 giờ sáng hôm sau
Đây là một điểm đến ẩm thực khá nổi tiếng tại Manila, Philippines. Nhà hàng này có sự kết hợp vô cùng độc đáo món Sinigang với bubala. Nước dùng của món ăn này có vị chua hoàn hảo và vị ngọt đến từ tủy xương mang lại hương vị đặc trưng thu hút.
Bullchef là một điểm đến có bán món Sinigang với phong cách nấu nướng độc đáo