Hãy tìm hiểu ngay cách làm tắc chưng đường phèn trị ho hiệu quả lâu dài qua bài viết sau của Mytour để có thêm kinh nghiệm nhé!
Tắc chưng đường phèn là một trong những phương pháp thường được ưa chuộng để chữa ho. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm tắc chưng đường phèn! Hãy chuẩn bị vào bếp ngay!
10 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tắc chưng đường phèn
- 200gr trái tắc
- 100gr đường phèn
- 3 muỗng canh muối hột
- Dụng cụ: Tô, dao, thớt, nồi.
Mẹo hay
- Để chọn tắc được tươi ngon, bạn nên chọn những quả có hình dáng cân đối, đã chín với lớp vỏ đã ngả vàng, căng mọng nước, khi bóp cảm giác mềm nhẹ và có tinh dầu.
- Tránh chọn tắc có vỏ xanh vì khi nấu sẽ có vị đắng, hoặc không nên chọn quả đã bị dập nát, mốc meo.
Quy trình làm tắc chưng đường phèn
Sơ chế Tắc với muối hột
Sơ chế tắc và muối hộtSau khi mua tắc về, bạn rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cho vào tô.
Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh muối hột vào tắc, sau đó dùng tay lăn và xoa đều trong 5 phút.
Sau đó, bạn rửa tắc 2 - 3 lần bằng nước và để ráo.
Sau đó, sử dụng dao để cắt tắc làm 2 hoặc 3 phần tùy thuộc vào kích thước và đặt vào tô.
Bước 2 Ướp đường phèn
Ướp đường phènBạn cho 100gr đường phèn và 50ml nước lọc vào tô và để trong 5 phút để đường phèn ngấm vào tắc.
Bước 3 Chưng tắc
Chưng tắcĐổ 100ml nước lọc vào nồi sau đó đặt tô tắc đã ướp đường phèn vào, đậy kín nắp và hấp với lửa nhỏ trong 20 - 30 phút, cho đến khi đường phèn tan hết và phần tắc chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Kết quả tắc chưng đường phènTắc chưng đường phèn với màu vàng rực rỡ thật sự đẹp mắt. Khi thưởng thức, tắc có hương vị chua chua, ngọt ngọt của đường phèn cùng với hương thơm đầy kích thích. Món tắc chưng này rất phù hợp để cải thiện sức đề kháng và giúp giảm viêm họng, ho khan trong những ngày thời tiết thay đổi!
Bạn cũng có thể làm nước vải ngâm đường phèn để giải khát trong những ngày nóng nực.