Khi đến vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, đừng quên ghé thăm Gia Lai – vùng đất giàu có với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nơi đây không chỉ hấp dẫn với nền văn hóa đặc sắc mà còn khiến nhiều người mê mẩn với ẩm thực độc đáo của mình.
Để có cái nhìn chân thực và thưởng thức các món đặc sản của người Gia Lai, hãy đọc bài viết dưới đây để chuyến du lịch của bạn thêm phần thú vị!
1. Măng rừng
Nếu có cơ hội khám phá sâu vào rừng với người dân địa phương, đừng ngần ngại thử món măng chua rừng – món ăn đặc trưng được chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị rất ngon và hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày.
Sau khi thu hoạch, măng rừng sẽ được thái mỏng và ngâm trong hộp cùng giấm, ớt, gừng, muối, tỏi và một chút đường. Sau 1 – 2 tuần, măng sẽ sẵn sàng để thưởng thức với hương vị chua nhẹ kết hợp với vị cay của ớt, tạo nên âm thanh giòn rụm khi ăn, rất hợp khi ăn kèm với các món khác và cơm trắng.
Xem địa chỉ:
- Đến khu chợ trung tâm của Pleiku, phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
2. Mật ong
Tại Gia Lai, chất lượng mật ong rừng luôn đảm bảo với hương vị thơm ngon và tinh khiết, không chỉ phục vụ nhu cầu người dân mà còn là món quà tuyệt vời cho du khách.
Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng đậm, theo thời gian sẽ trở nên trong suốt và óng ánh. Khi sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, sự đặc quánh và độ dính cao, chứng tỏ chất lượng tuyệt vời. Mật ong này không chỉ bổ dưỡng mà còn hỗ trợ điều trị bệnh ho hiệu quả.
Xem địa chỉ tại:
- Khu chợ trung tâm tại Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
3. Rượu cần
Một món uống truyền thống không thể thiếu khi bạn ghé thăm Gia Lai là rượu cần, đặc sản của người dân nơi đây.
Rượu cần được chế biến từ gạo nếp nương ngon và ủ chượp tỉ mỉ. Khi mở nắp chum, hương thơm ngọt ngào, dễ chịu sẽ lan tỏa khắp không gian. Một ngụm rượu cần sẽ để lại ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt, một chum rượu có thể phục vụ nhiều người cùng lúc, tạo nên không khí vui tươi và gắn kết, theo quan niệm truyền thống.
Xem địa chỉ:
- Cửa hàng rượu cần tại số 910 Lê Duẩn, Chư Á, Pleiku, Gia Lai.
4. Muối kiến vàng
Mặc dù có vẻ lạ, nhưng muối kiến vàng là một đặc sản quý giá nổi bật tại Gia Lai hiện nay.
Để chế biến món ăn độc đáo này, người dân Gia Lai phải lên núi Krông Pa để thu hoạch kiến vàng. Sau khi bắt, kiến sẽ được rang trên lửa nhỏ, sau đó giã nhuyễn cùng với muối, ớt, hành phi khô và một số loại rau rừng. Kết quả là món muối kiến vàng độc đáo và hấp dẫn.
Xem địa chỉ:
- Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
5. Phở khô
Phở khô là món ăn đặc sản rất quen thuộc với người dân Gia Lai, gắn bó sâu sắc với văn hóa ẩm thực của vùng đất này và luôn được du khách yêu thích.
Nguyên liệu chính bao gồm một tô phở rắc hành phi khô, thịt băm nhuyễn và tiêu thơm. Tô thứ hai chứa nước lèo, cho phép bạn lựa chọn ăn khô với rau thơm và giá sống hoặc thêm nước lèo để không bị khô. Vị thơm từ thịt, hành phi và nước mắm chấm tạo nên món ăn ngon miệng, kết hợp thêm rau sống và vài lát chanh để tăng phần hấp dẫn.
Xem địa chỉ:
- Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
- Tham khảo các quán ăn ven đường tại Gia Lai.
6. Nấm Linh Chi
Nấm linh chi đã được phát hiện từ lâu với nhiều lợi ích cho sức khỏe và khả năng tăng cường sức đề kháng. Ngày nay, nấm linh chi ngày càng được nhiều người quan tâm và yêu thích.
Nấm linh chi được thu hoạch từ các cánh rừng nguyên sinh, mọc trên thân cây cổ thụ và không chứa độc tố. Dù giá thành có cao, nhiều người vẫn tìm đến Gia Lai để mua nấm này.
Xem địa chỉ:
- Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
7. Bún mắm nêm
Khi bạn cảm thấy đói trong chuyến du lịch dài, hãy ghé qua các quán ăn ven đường để thưởng thức bún mắm nêm, món ăn sẽ ngay lập tức làm bạn hài lòng.
Món bún mắm nêm gồm thịt lợn quay giòn, bún khô, rau sống thái sợi, cà rốt, dưa chuột và đu đủ thái sợi, điểm thêm hành phi thơm. Nước mắm nêm, làm từ cá cơm tươi và công thức chế biến đặc biệt, là yếu tố quyết định sự ngon miệng của món ăn. Nếu chưa thử khi đến Gia Lai, bạn sẽ bỏ lỡ một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời!
Xem địa chỉ:
- Các quán ăn ven đường tại Gia Lai.
- Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
Hy vọng rằng, 10 đặc sản nổi bật của Gia Lai đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn, đặc biệt là những du khách muốn tìm hiểu và khám phá vùng đất giàu truyền thống này.
8. Cơm lam
Cơm lam là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Khi đến đây, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống này, thậm chí bạn có thể được mời dùng cơm lam ngay tại nhà người dân nhờ sự hiếu khách của họ.
Gạo nương được chọn lọc kỹ càng, ngâm nước rồi để ráo. Sau khi làm sạch ống nứa và chuẩn bị lá chuối hoặc lá dong, gạo được đổ vào từng ống nứa cho đầy. Cơm lam sau đó được nướng trên bếp củi trong khoảng 15 – 20 phút, tạo nên món cơm lam thơm ngon với hương vị ngọt ngào. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể dùng cơm lam với vừng lạc.
Xem địa chỉ:
- Quán bazan tại 480 Lê Duẩn, Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai.
- Nhà hàng Ngọc Lâm tại 127 Phan Đình Phùng, Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai.
9. Cà phê
Khi nhắc đến Gia Lai, không thể không nghĩ đến đặc sản nổi bật của vùng – cà phê Gia Lai, một sản phẩm tuyệt vời từ thiên nhiên.
Cà phê được làm từ những quả cà phê chín đỏ, được chế biến bằng công nghệ tiên tiến, tạo nên một thức uống được nhiều người yêu thích. Hương vị đậm đà, hòa quyện tinh hoa của đất trời khiến cho mỗi ngụm cà phê trở nên khó quên. Đây cũng là món quà ý nghĩa để bạn dành tặng cho người thân hoặc bạn bè.
Tham khảo địa chỉ:
- Thưởng thức ngay tại quán cà phê Cô Thu Hà, số 9 Nguyễn Thái Học, Pleiku, Gia Lai.
- Để mua về làm quà, bạn có thể ghé các cửa hàng cà phê uy tín tại Gia Lai.
10. Thịt bò khô
Với phương pháp chăn thả du mục, bò Gia Lai có thịt rất thơm ngon và dai ngọt. Khi làm thịt bò khô, người dân chọn phần thịt bắp tươi ngon nhất để tạo ra sản phẩm đặc trưng này, mang hương vị không thể tìm thấy ở nơi khác.
Thịt bò sau khi được rửa sạch sẽ được cắt thành miếng hình chữ nhật dài khoảng 15 – 17cm và dày 2 – 3cm. Miếng thịt được tẩm ướp kỹ lưỡng với ớt bột, hành, mắm, muối trong 20 phút để gia vị thấm đều. Cuối cùng, thịt bò sẽ được phơi một nắng để thịt săn lại.
Khi thưởng thức, bạn nên nướng miếng thịt trên than hồng để hương vị lan tỏa mạnh mẽ, kích thích mọi giác quan. Một chút tương ớt sẽ làm món ăn thêm đậm đà, và kết hợp với một ly bia lạnh là sự kết hợp hoàn hảo.
Tham khảo địa chỉ:
- Quán bò khô Chị Ba tại số 154 Phù Đổng, Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai.