Bún chả lá lốt thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá ngay 2 cách làm bún chả lá lốt cực kỳ dễ dàng tại nhà nhé!
Hai cách thực hiện bún chả lá lốtBún chả lá lốt là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt ngon và hương thơm đặc trưng của lá lốt. Đừng bỏ lỡ 2 công thức làm bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH chia sẻ dưới đây để cả gia đình thưởng thức nhé!
Bún chả lá lốt
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bún chả lá lốt
- 450gr thịt heo băm
- 450gr thịt bò băm
- 100gr mỡ heo khổ vai
- 400gr lá lốt
- 500gr bún tươi
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Đồ chua (dùng kèm nước mắm)
- Rau sống: Xà lách, dưa leo, ngò gai,... (tuỳ sở thích)
- Gia vị: Nước mắm, nước ướp thịt nướng, dầu hào, tiêu bột, dầu ăn
Mẹo hay
- Thịt heo băm tươi ngon là thịt heo có vẻ bề ngoài khô ráo, màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm, không có dấu hiệu bị nhớt.
- Nếu bạn tự xay thịt từ miếng thịt thì nên chọn thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không lõm và trở lại hình dáng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu bị ôi thiu.
- Thịt bò băm ngon là chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, thớ thịt nhỏ. Không nên mua thịt bò khi chạm vào có thể để lại màu trên tay, bề ngoài thịt hơi nhớt, có mùi máu tanh khó chịu.
Cách làm bún chả lá lốt
Lá lốt bạn rửa sạch, cắt đầu lá để khi cuốn cha không bị rơi ra ngoài.
Tỏi, hành tím, hành tây bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Loại bỏ lá sâu khỏi các loại rau sống, sau đó rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuTrộn đều thịt heo và thịt bò với nhau, sau đó ướp vào tô thịt tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, hành tây băm nhỏ, lá lốt non băm nhỏ.
Nêm vào thịt
Sau 30 phút ướp thịt, bạn lấy thịt ra và chuẩn bị gói chả, bạn đặt lá lốt lên khay cuộn, lật mặt xanh ra ngoài để chả sau khi chiên có vẻ đẹp hơn.
Bạn đặt khoảng 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 - 3 muỗng cà phê) lên phần ngọn của lá lốt, cuộn 1/2 phần lá rồi gấp 2 bên lá lại và tiếp tục cuộn đến khi hết lá.
Sau khi cuộn xong, dùng tăm ghim vào chính giữa cuộn, rồi đâm phần cuộn vào lỗ vừa ghim để chả được cố định. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết nguyên liệu.
Gói chả lá lốtBạn bắc xương lên bếp, đun sôi rồi cho chả lá lốt vào, đậy nắp lại và hấp trong 3 phút để khi chiên dầu không bắn.
Bạn bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho chả lá lốt vào chảo chiên nhanh tay trong 5 - 7 phút cho đến khi chả vàng đều hai mặt là hoàn thành.
Hấp và chiên chả lá lốtKết quả cuối cùng
Bạn bày bún tươi, rau sống cùng nước mắm, đồ chua ăn kèm ra đĩa, sau đó đặt các chả lá lốt vừa chiên lên và thưởng thức thôi nào. Bún chả lá lốt thơm mùi đặc trưng của lá lốt, thịt được ướp thấm đều gia vị ngon tuyệt vời, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà cả nhà bạn đều mê mẩn đấy!
Bún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫnBún chả lá lốt sườn heo
45 phút Chế biến
105 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bún chả lá lốt sườn heo
- 500gr thịt heo băm
- 500gr sườn non
- 1kg bún
- 200gr nấm mèo
- 3 hoặc 4 cây nấm hương (nấm đông cô)
- 400gr lá lốt
- 3 cây hành lá
- 100gr ngò rí
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1 quả chanh (để ăn kèm)
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, tiêu hạt, dầu màu điều, nước mắm
Mẹo hay
- Để chọn sườn non ngon, bạn cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên cũng không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì có thể nó được lấy ra từ các con lợn non, ăn không ngon mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn.
- Thịt heo băm tươi ngon là thịt heo có vẻ bề ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.
- Nếu bạn mua nguyên miếng về tự băm, thì phải lựa thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.
- Nấm ngon là nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn mà hãy chọn mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp nấm.
Cách làm bún chả lá lốt sườn heo
Chần sườn heo qua nước sôi cùng 1 ít muối khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại với nước để nấu nước dùng.
Nấm mèo bạn ngâm nở rồi băm nhỏ. Nấm hương tươi bạn bỏ gốc và cắt đôi.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và 1/2 củ băm nhỏ còn 1/2 bạn cắt khoanh mỏng. Hành lá rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
Gừng rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, căt múi cau làm 4 miếng.
Lá lốt bỏ các lá xấu, rửa sạch và ngắt lá chừa 1 đoạn gốc dài để cuốn chả. Phần lá xấu, bạn băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuBạn ướp thịt xay với nấm mèo, hành tây băm nhỏ, lá lốt băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều, bạn ướp thịt trong 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị.
Ướp thịtĐể mặt xanh đậm của lá lốt ở phía dưới, rồi cho 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 - 3 muỗng cà phê) lên lá lốt rồi cuốn chặt tay đến hết lá.
Sau đó, cố định cuộn chả bằng cách đâm phần cuống của lá lốt vào chính giữa của cuộn chả.
Nếu phần thịt còn dư, bạn vuốt viên lại để nấu với nước dùng.
Cuộn chả lá lốtĐổ 1 lít nước và cho sườn sau khi chần vào nồi để nấu nước dùng rồi đun sôi.
Đặt nấm hương, gừng đã đập dập, 1 ít hạt tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê đường vào nồi, sau đó đậy nắp lại.
Ninh nước dùng trong 1 tiếng, sau đó thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp tục ninh nước dùng thêm 5 - 7 phút, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị gia đình.
Nấu nước dùngSau khi ninh thêm 5 - 7 phút, bạn cho cà chua, thịt viên, chả lá lốt vào nồi và tiếp tục nấu 3 - 5 phút cho đến khi thịt viên nổi lên là nước dùng đã hoàn thành.
Cho bún vào tô, sau đó rắc một ít hành tây cắt mỏng, hành lá cắt sợi và cho nước dùng vào tô là có thể thưởng thức được rồi.
Hoàn tấtKết quả
Bún chả lá lốt sườn heo thơm ngon với nước dùng ngọt thanh từ sườn, nấm hương. Chả mềm, thơm ngây ngất với mùi đặc trưng của lá lốt. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh để làm tăng hương vị, tạo sự hấp dẫn cho món bún chả lá lốt sườn heo.
Bún chả lá lốt sườn heo thơm ngonDưới đây là 2 cách nấu món bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện món bún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Hãy chọn mua thịt heo xay tại Mytour để làm bún chả lá lốt nhé: