Ít Người Biết Rằng Nhờ Đến “Nghệ Thuật Lọ Lem” Đặc Biệt Này, Món Nướng Than Hoa Bình Dân Đã Trở Thành Một Hình Thức Ẩm Thực Cao Cấp Phổ Biến Ở Việt Nam Ngày Nay.
Nướng – Công Thức Nấu Ăn Cổ Xưa và Bình Dân Nhất
Từ Khi Biết Sử Dụng Lửa, Nướng Đã Trở Thành Món Ăn Chín Đầu Tiên Của Loài Người. Nướng Xuất Hiện Ở Mọi Quốc Gia, Trong Mọi Nền Ẩm Thực, Len Lỏi Vào Mọi Nhà Và Bất Cứ Bà Nội Trợ Nào Cũng Biết Làm Món Nướng. Người Tây Có Bít Tết, Người Nhật Có Teppanyaki, Yakiniku, Người Hàn Có Bulgogi, Còn Tại Việt Nam Thì Không Thể Không Nhắc Đến Nướng Than Hoa.
Nướng – Công Thức Nấu Ăn Cổ Xưa và Phổ Biến Nhất
Viên Than Nóng Đỏ Rực Nở Ra Những “Cánh” Hồng Và Tia Lửa Được Gọi Là Than Hoa
Than – Thứ Nguyên Liệu “Rẻ Tiền, Tầm Thường” Nhưng Không Thể Thiếu
Là Một Nguyên Liệu Vốn Được Xem Là Rẻ Tiền, Tầm Thường, Nhưng Bạn Có Biết Từ Xưa Những Người Đầu Bếp Khó Tính Nhất Làm Ra Món Nướng Ngon Cho Ngự Thiện Hoàng Gia Đã Phải Cất Công Lặn Lội Tìm Cho Được Loại Than Hoa Tốt Nhất Rồi Mới Làm.
Những Đầu Bếp Hoàng Cung Xưa Khi Nướng Món Ăn Đều Cất Công Tìm Cho Được Loại Than Tốt Nhất Rồi Mới Nướng
Các Loại Than Phổ Biến Hiện Nay Đa Phần Được Làm Từ Than Củi Hoặc Ép Mùn Cưa Cho Chất Lượng Lửa Không Đều, Cháy Nhanh, Nhiệt Độ Không Ổn Định Hoặc Nhiều Khói. Tại Những Nhà Hàng Cao Cấp Như Chuỗi Nhà Hàng Chen By Namchen, Bên Cạnh Hệ Thống Hút Khói Hiện Đại, Ít Ai Biết, Bên Dưới Vỉ Nướng Cũng Là Loại Than Chất Lượng Đặc Biệt, Theo Chia Sẻ Từ Quản Lý Nhà Hàng, Đây Là Loại Than Đặc Biệt Được Nhập Về Từ Tận Cà Mau – Loại Than Đước “Đặc Sản”.
Chen By Namchen Là Một Trong Số Ít Nhà Hàng Cao Cấp Sử Dụng Loại Than Hoa Đặc Biệt
Than Đước – Đặc Sản Kỳ Thú Của Vùng Đất Mũi Cà Mau
Đặt Chân Đến Với Vùng Đất Cà Mau, Bạn Sẽ Không Chỉ Gặp Đặc Sản Cua Mà Còn Bắt Gặp Cây Đước. Tại Cà Mau, Đước Được Bán Ở Nhiều Nơi, Phục Vụ Nhiều Mục Đích, Trong Đó Có Làm Than. Than Đước Là Một Trong Những “Đặc Sản” Đặc Biệt Của Mảnh Đất Này. Người Làm Than Đước Chỉ Vào Rừng Đước Theo Khung Giờ Cố Định Để Tránh Con Nước Triều, Chọn Những Cây Đước Vừa Tuổi, Có Những Ngày Đi Lấy Đước, Tới Tận Hôm Sau Mới Về.
Than Từ Cây Đước – Đặc Sản Cà Mau Với Chất Lượng Vượt Trội Hơn Những Loại Than Miền Bắc
Than Đước Được Mang Về, Được Cưa Thành Khúc Xếp Vào Lò Than, “Hầm “ Với Lửa Cháy Nhỏ Trong Thời Gian Dài. Quá Trình Làm Than Đước Còn Được Gọi Là Hầm Than. Những Người Thợ Lành Nghề Chỉ Cần Ngửi Qua Mùi Khói Đã Biết Chất Lượng Than Để Điều Chỉnh Tỷ Lệ Cho Chuẩn. Phải Vất Vả Mất Cả Tháng Trời Mới Được Một Mẻ Than.
Hầm Than Là Một Trong Những Nghề Đặc Biệt Vất Vả
Chất Lượng Cao Của Than Đước Đặc Biệt Hơn Nhiều So Với Than Củi Các Vùng Khác. Nhiệt Lượng Của Than Đước Lên Đến 6.600 Calo, Chỉ Kém So Với Than Đá Là 8.000 Calo. Ngoài Ra, Than Đước Cháy Đượm, Lâu Tàn, Ít Khói, Đặc Biệt Phù Hợp Với Loại Hình Nướng Than Hoa.
Nghệ Thuật “Lọ Lem” Trong Hầm Than Đưa Công Thức Bình Dân Lên Tầm Cao Mới
Với Chất Lượng Đặc Biệt, Than Đước Là Sự Lựa Chọn Được Ưa Chuộng Trong Bữa Tiệc Nướng Của Những Nhà Hàng Cao Cấp. Không Chỉ Vì Nhiệt Độ Cao Ổn Định, Giúp Món Ăn Chín Đều, Chính Nhanh Mà Còn Bởi Ít Muội Than, Ít Khói.
Khác Biệt Hoàn Toàn Với Các Loại Than Thông Thường, Món Ăn Nướng Bằng Than Đước Vẫn Giữ Được Hương Vị Thực, Không Bị Mùi Khói Làm Biến Vị. Đồng Thời, Không Ngấy Và Mang Mùi Thơm Đặc Trưng. Ở Loại Hình Nướng Cao Cấp, Thực Khách Khó Tính Sẽ Nhanh Chóng Nhận Ra Sự Khác Biệt Của Thức Ăn Nướng Bằng Những Loại Than Khác Nhau. Chính Vì Thế, Những Đầu Bếp Danh Tiếng Luôn Lựa Chọn Những Loại Than Chất Lượng Thay Vì Sử Dụng Bừa.
Yếu Tố Quan Trọng Định Vị Ngọt Ngào Của Món Nướng Than Hoa
Ngoài Than, Còn Những Yếu Tố Nào Khác Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Món Nướng?
Yếu Tố Đầu Tiên Quyết Định Vị Ngon Của Món Ăn Chính Là Nguyên Liệu. Mặc Dù Là Thịt Bò, Nhưng Ở Đây, Bò Lạt, Ăn Dai Nhách Dù Bạn Nướng Chín Tới Hay Cực Kỳ Bở. Trong Khi Ở Nơi Khác, Bò Lại Mềm, Ngọt, Thơm, Khiến Bạn Cảm Tưởng Như Có Thể Ăn Hết Cả 1 Con Bò.
Tại Nhà Hàng Chen by Nam Chen, Món Nướng Phổ Biến Nhất Là Lạp Xường – Được Làm Ngay Tại Gian Bếp Của Nhà Hàng
Bí Quyết Tẩm Ướp Và Chấm Như Thế Nào
Đây Là Bước Quan Trọng Định Đến Vị Ngon Của Món Ăn. Mỗi Nhà Hàng Thường Sở Hữu Công Thức Riêng Cho Món Nướng Của Mình. Tùy Theo Loại Thịt Hay Hải Sản Mà Có Công Thức, Thời Gian Tẩm Ướp Đặc Biệt.
Có Thể Là Với Các Loại Tương, Dầu Mè, Vừng, Gia Vị, Hoặc Tẩm Ướp Nhiều Như Các Món Nướng Hàn, Hoặc Tẩm Ướp Ít Nhưng Sử Dụng Gia Vị Đặc Trưng Để Giữ Nguyên Vị Ngon Của Thực Phẩm, Như Với Món Nướng Nhật Bản.
Các Loại Thịt Tươi Ngon Được Tẩm Ướp Theo Công Thức Đặc Biệt
Thịt Bò - Hương Vị Độc Đáo
Thịt Lợn Hoặc Hải Sản - Sự Kết Hợp Tuyệt Vời
Đầu Bếp Không Chỉ Chú Trọng Vào Cách Thái Mà Còn Tùy Theo Loại Nguyên Liệu Mà Có Thời Gian Và Cách Thức Riêng
Bên Cạnh Cách Tẩm Ướp, Các Loại Chấm Cũng Đóng Vai Trò Quan Trọng. Tại Nhà Hàng Hàn Quốc, Bạn Sẽ Thấy Hai Kiểu Chấm Phổ Biến. Một Dành Riêng Cho Thịt Bò Và Loại Còn Lại Dành Cho Thịt Gà, Hải Sản. Tại Chen By Namchen, Công Thức Nước Chấm Hoàn Toàn Khác Biệt.
Có Mùi Thơm Nhẹ, Thanh Thanh Mà Không Gắt, Tạo Nền Hoàn Hảo Cho Nguyên Liệu Chính. Bổ Sung Thêm Chút Vị Đậm Đà, Khiến Miếng Thịt Bò, Hay Cá Của Bạn Thêm Ngọt Hơn, Lại Có Chút Ngậy Và Phảng Phất Dư Vị Của Rau Củ Hoặc Trái Cây, Khiến Món Nướng Hoàn Toàn Không Ngấy, Ngon Hoàn Hảo
Món Chấm Sẽ Là Người Bổ Sung Cuối Cùng Cho Món Nướng Của Bạn Trước Khi Chạm Vào Vị Giác Của Người Thưởng Thức
Bạn Có Tò Mò Muốn Biết Liệu Hương Vị Thịt Nướng Trên Cây Đước Được Gia Công Trong Lửa Vừa Có Mùi Vị Gì Khác Biệt Với Các Loại Than Làm Từ Mùn Cưa Thông Thường? Hãy Tự Mình Đến 1 Trong Các Chi Nhánh Của Chen Để Tự Mình Có Câu Trả Lời Thuyết Phục Nhất Nhé!
Địa Chỉ:
1. Số 18 Đoàn Trần Nghiệp
2. Số 43 Giảng Võ
>> Khám Phá Ngay Ưu Đãi Đặt Bàn Tại Nhà Hàng Chen
Ha Le