(Tổ Quốc) - Theo BBC, phở có một lịch sử 'khá mới' trong thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng của Việt Nam.
Phở xuất hiện như thế nào?
Theo thông tin từ BBC, phở là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị tuyệt vời từ các nguyên liệu và gia vị độc đáo. Mặc dù được ghi chép vào đầu thế kỷ 20, nhưng lịch sử của món ăn này vẫn đầy bí ẩn và phức tạp như hương vị của nó.
'Tôi đã thưởng thức phở suốt đời, và lịch sử của nó thật sự rất đa dạng', Andrea Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt viết sách về nấu ăn và từng đoạt giải James Beard, chia sẻ. 'Bạn có thể nghĩ rằng bạn biết nhiều về phở, nhưng thực sự không phải vậy vì phở đã trải qua nhiều biến đổi ít ai biết đến'.
Mặc dù hầu hết các nhà sử học đồng ý rằng phở bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 ở miền Bắc Việt Nam thời Pháp thuộc, nhưng nguồn gốc của phở vẫn là một ẩn số.
Hình ảnh: Leekhoailang/Getty Images
Có người tin rằng phở là sự kết hợp giữa thịt bò hầm và rau hầm-au-feu của Pháp, cùng với âm ngữ giống với 'phở'. Nhưng cũng có người cho rằng phở xuất hiện từ cộng đồng người Hoa định cư ở miền Bắc Việt Nam, với món 'mì thịt bò', cách phát âm tiếng Trung gần giống với âm 'phở' trong tiếng Việt.
Theo Alex Tran, một đầu bếp và nhà văn chuyên về ẩm thực Việt Nam đang làm việc tại New Zealand, phở có thể có nguồn gốc từ cả hai nguồn. 'Bún gạo và các loại gia vị khác được sử dụng để làm nước dùng có thể có liên hệ với người Hoa ở miền Bắc. Tuy nhiên, thịt bò không phải là loại thịt người Việt ăn hàng ngày bởi họ dùng bò cho công việc nông nghiệp. Chỉ dưới thời Pháp thuộc, việc sử dụng thịt bò mới trở nên phổ biến và phát triển'.
Sự đa dạng của phở
Dù nguồn gốc của phở là gì, món ăn này vẫn được yêu thích trên toàn quốc và được coi như một biểu tượng. Điều này khiến cho phở vừa là niềm tự hào lại vừa là nguyên nhân gây nên nhiều rắc rối, vì mỗi địa phương lại có cách nấu phở và nguyên liệu khác nhau.
Alex Tran nói đùa: 'Đối với tôi, phở là một món ăn kết nối mọi người lại, nhưng cũng làm chúng ta chia rẽ. Không ai có thể xác định được 'phở tiêu chuẩn' là gì. Hãy hỏi người Việt xem phở ngon nhất là gì, và họ sẽ cho bạn biết nhiều câu trả lời khác nhau'.
Nhiều người ở nước ngoài yêu thích phở miền Nam với nước dùng ngọt và gia vị đa dạng, nhưng bản gốc của phở được cho là từ Nam Định, một tỉnh ở miền Bắc, cách Hà Nội khoảng 100km.
Khu vực này nằm ở phía nam của đồng bằng sông Hồng màu mỡ, với những cánh đồng lúa, hàng chuối và lũy tre xanh mướt. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều nghệ nhân làm phở nổi tiếng nhất Việt Nam, nhiều người trong số họ có liên quan đến họ Cồ ở làng Vân Cù, phía nam của thành phố Nam Định, góp phần vào thương hiệu 'phở Cồ' nổi tiếng.
Làng là một hình ảnh yên bình, được bao quanh bởi cánh đồng lúa xanh, với những mái nhà ngói đỏ. Ngay lối vào làng có một quán phở treo biển từ hàng đời. Đây là quê hương của ông Vũ Ngọc Vượng và chú ông Cồ Việt Hùng - một trong những nghệ nhân làm phở lâu đời nhất còn sống. Ông Vượng cũng là chủ của chuỗi 5 nhà hàng phở và một xưởng sản xuất phở ở Hà Nội, đoạt nhiều giải thưởng.
Theo ông Vượng, trong những thời gian nhàn rỗi, người thân của ông đã đi khắp các thị trấn, thành phố để bán hàng rong. Họ đã làm và bán bánh đa cua, một món ăn làm từ cua sông kèm theo một loại bánh phở trắng, tương tự như phở. Họ cũng thường ăn một món canh truyền thống ở vùng gọi là 'xáo', nấu từ lát thịt trâu nấu trong nước hầm xương đơn giản, kèm với bún gạo, hành lá và rau thơm.
(tiếp theo...)