Chả cá Lã Vọng, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của người Hà Nội hàng trăm năm, nhưng ít ai biết về lịch sử chính xác, ông tổ của nó là ai, và nguồn gốc đặc biệt của chả cá Lã Vọng...
Chả cá Anh Vũ ngon hơn hay chả cá lăng ngon hơn? Hãy cùng PasGo khám phá lịch sử của món Chả cá Lã Vọng trứ danh và tìm những địa điểm ăn món Chả cá Lã Vọng ngon nhất tại Hà Nội nhé!
Nguồn gốc của món chả cá Lã Vọng Hà Nội
Trong thời kỳ thuộc địa Pháp, tại ngôi nhà số 14 trên phố Hàng Sơn (hiện là phố Chả Cá), gia đình Đoàn có khả năng làm món chả cá ngon độc đáo. Đặc biệt, nghĩa quân Đề Thám đã được chủ nhà cứu giúp, tạo nên bí quyết gia truyền cho món chả cá.
Ảnh của nghĩa quân Đề Thám
Với bí quyết làm chả cá truyền thống và lòng hiếu khách, nghĩa quân Đề Thám đã được thưởng thức món ăn nhiều lần. Để bày tỏ lòng biết ơn, họ đã mở quán chả cá để nuôi sống gia đình và là nơi tọa đàm của những người anh hùng.
Món chả cá Lã Vọng hấp dẫn khi mới từ chiếc nồi ra chảo
Tại quán chả cá, bạn sẽ thấy bức tượng ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá, biểu tượng của người tài giỏi chờ đến thời thế để bắt đầu sự nghiệp lớn. Đây là lý do chả cá Lã Vọng được đặt tên theo ông và trở thành một biểu tượng ẩm thực truyền thống.
Sự độc đáo của chả cá Lã Vọng
Chọn loại cá lăng tươi để làm chả cá vì thịt ít xương, ngọt và thơm hơn. Gia đình họ Đoàn trước đây đã sử dụng cá Anh Vũ nhưng nó quá đắt đỏ và hiếm có. Thay vào đó, họ chọn những loại cá phổ biến như cá lăng, cá quả,... để chế biến chả cá.
Hương vị bùi bùi của lạc kết hợp với rau sống là điểm đặc trưng khi ăn chả cá Lã Vọng
Phương pháp ướp chả cá Lã Vọng rất đơn giản. Sau khi rửa sạch cá, đầu bếp sẽ lạng dao hai bên sườn cá, thái từng sợi thịt mỏng và ướp với nhiều gia vị như: riềng, mè, nước mắm, nghệ, hạt tiêu,...
Sau khi cá được tẩm ướp ít nhất 2 giờ, chúng sẽ được kẹp vào que tre và nướng trên bếp than hồng rực. Cá cần nướng vàng đều cả 2 mặt, không quá chín hay quá cháy.
Cách thưởng thức chả cá Lã Vọng
Khi sẵn sàng thưởng thức chả cá Lã Vọng, những sợi cá nướng chín vàng sẽ được trút vào chảo dầu sôi. Rau ăn kèm bao gồm thì là và hành hoa cắt khúc dài. Một điều đặc biệt là gia đình họ Đoàn sử dụng mỡ chó để chế biến món chả cá Lã Vọng.
Thưởng thức món này khi nóng hổi, kèm bánh đa vừng giòn, bún rối, lạc rang bùi bùi, rau mùi, húng láng, thìa là, hành củ tươi nhỏ. Đặt tất cả vào đũa, chấm vào bát mắm tôm pha chanh cho sủi bọt. Mắm tôm nên thêm ít dầu cà cuống và vài giọt rượu trắng để tăng hương vị.
Khám phá hương vị đặc trưng của chả cá Lã Vọng với mắm tôm
Hương vị ngọt, thơm của cá, rau và gia vị hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm tôm làm thực khách không ngừng nâng đĩa. Tiếng dầu mỡ trong chảo kêu lép ba lép bép vô cùng hấp dẫn, khi đảo cá và rau chỉ cần một chút để giữ nguyên hấp dẫn.
Chảo chả cá Lã Vọng trông rất hấp dẫn với đủ loại rau ăn kèm
Đến ngày nay, với hương vị thơm ngon khó cưỡng, chả cá Lã Vọng ngày càng thu hút thực khách sành ăn, khiến mở ra nhiều quán chả cá Lã Vọng tại Hà Nội. Có quán sang trọng, cũng có quán bình dân, vỉa hè, nhưng không nhiều trong số đó giữ được hương vị truyền thống của món Chả cá Lã Vọng.
Hãy khám phá Những Địa điểm ăn chả cá Lã Vọng ngon nhất tại Hà Nội, với địa chỉ, thông tin và ưu đãi được liên tục cập nhật.
Những địa điểm ngon thường rất đông, đặc biệt vào cuối tuần, lễ, Tết. Hãy đặt bàn trước qua PasGo để có chỗ ngồi đẹp, ưu đãi và tránh đợi lâu nhé!
Cảm ơn các bạn,
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị hoặc dùng bữa vào những ngày cuối tuần, hãy đặt bàn qua PasGo để nhận ưu đãi hấp dẫn lên đến 50%
Khám phá các nhà hàng ngon, có ưu đãi phù hợp cho bữa ăn gia đình tại đây:
Theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật thông tin ẩm thực và nhận ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo!