Tổng quan về nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
Từ năm 1927, tại vị trí cách Đà Lạt 22km về phía Đông Nam, người Pháp đã thiết lập một khu trà chất lượng và một nhà máy trà cổ nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, khu vực này được Công ty cổ phần Chè Cầu Đất Đà Lạt quản lý và trở thành một điểm tham quan nổi tiếng ở Đà Lạt. Nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm đã được chuyển đổi thành bảo tàng trà với không gian trưng bày sáng tạo, kể lại câu chuyện lịch sử 100 năm của Trà Cổ Cầu Đất Đà Lạt.
Địa chỉ: Thôn Trường Thọ, Xã Trạm Hành, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Thời gian mở cửa: Mỗi ngày từ 7h30 đến 17h30
Giá vé: Nhà máy Trà Cổ nằm trong khuôn viên của đồi chè Cầu Đất, bạn có thể xem giá vé chung của Cầu Đất Farm dưới đây:
- Giá vé tham quan đồi chè: Miễn phí.
- Giá vé Tour trải nghiệm:
• Tour trà: 90k/người lớn (Tour áp dụng cho từ 5 khách trở lên)
• Tour trải nghiệm nông trại xanh: 90k/người lớn
• Giá vé combo Tour nông trại xanh + 1 phần nước uống: 130k
• Trẻ em dưới 1m2: Miễn phí.
Thời gian tham quan lý tưởng: Tiết trời cuối thu dịu dàng là thời điểm phù hợp nhất để bạn thưởng ngoạn những cánh đồi chè xanh biếc với bầu trời xanh thẳm và ghé thăm nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm đã trải qua gần 100 năm lịch sử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các mùa khác không thích hợp, bởi dù là mùa xuân ấm áp hay mùa đông lạnh lẽo, những đồi chè vẫn tươi xanh đẹp đến ngẩn ngơ.
Khung cảnh đậm chất cổ điển bên trong nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
Hướng dẫn cách đến nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
Nhà máy trà cổ Cầu Đất Farm nằm ở đồi chè Cầu Đất nổi tiếng, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 22km về hướng Đông Nam. Với địa hình đồi núi và khí hậu mát mẻ tự nhiên, bạn có thể lựa chọn cách đi từ Đà Lạt bằng xe máy khoảng 45 – 60 phút để khám phá và thuận tiện hơn khi thăm quan xung quanh Đà Lạt.
Nếu bạn ở trung tâm Đà Lạt, hãy đi theo đường Hùng Vương đến quốc lộ 20 khoảng 5,3 km, sau đó rẽ phải vào đường Tự Đức thêm 1,5 km nữa là sẽ nhìn thấy ngay cổng chào của Cầu Đất Farm.
Cổng vào Cầu Đất Farm rất đẹp mắt và dễ nhận biết
Khám phá nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
3.1 Hành trình 100 năm của nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
Những câu chuyện quá khứ tại xã Trạm Hành (Đà Lạt) vẫn được lưu truyền, kể từ khi nhà máy Trà Cổ Cầu Đất được thành lập vào năm 1927. Người Pháp đã phủ đầy những ngọn đồi bằng cây trà xanh mướt. Lịch sử ghi nhận rằng hơn 1.000 phu từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã đến đây làm việc.
Vào thời điểm đó, người Pháp đã trang bị cho nhà máy một hệ thống thiết bị sản xuất trà cực kỳ hiện đại. Bên cạnh dây chuyền sản xuất trà đen OTD truyền thống của vùng Cầu Đất, những chiếc máy vò vò trà đen (hiệu Marshall từ Anh) với công suất 180 kg/45 phút vẫn được bảo tồn đến ngày nay. Đặc biệt, hệ thống sàng liên kết từ năm 1927 đã được ghi nhận Guinness là chiếc máy cổ nhất Việt Nam vẫn hoạt động.
Hình ảnh các công nhân làm việc trong nhà máy trà thời Pháp
Vào năm 1931, khi diện tích đồi trà đã lên đến 600 ha, trà đen Cầu Đất chất lượng cao được xuất khẩu sang Đức, Pháp và Hà Lan, đánh dấu bước sang thời kỳ đỉnh cao. Sau nhiều biến cố lịch sử kể từ năm 1960, nhà máy lại chuyển giao cho các thương nhân người Hoa tiếp quản và liên tục gặp khó khăn tài chính. Sau năm 1975, nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm trở thành doanh nghiệp nhà nước và sau đó được cổ phần hóa vào năm 2005. Năm 2015, Công ty Cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt chính thức ra đời, mở ra một giai đoạn mới phát triển cho khu vực rộng 230 ha.
Thông qua những biến cố lịch sử, các nhà xưởng với những cỗ máy cổ kính vẫn hoạt động mạnh mẽ
3.2 Bảo tàng Trà Cổ đầu tiên tại Việt Nam
Với hơn một thế kỷ tồn tại, những cỗ máy trong nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm đã dần trở nên cũ kỹ, cồng kềnh và lỗi thời, nhưng không hề bị ảnh hưởng bởi gỉ sét do được làm từ nguyên liệu thép tốt của Pháp. Từ đó, ý tưởng xây dựng một bảo tàng Trà Cổ đầu tiên tại Việt Nam đã hình thành và trở thành nơi lưu giữ lịch sử cho các thế hệ tương lai.
Bảo tàng trà cổ Cầu Đất vừa được tân trang lại vào năm 2020 nhưng vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính của một công trình thời xưa. Bảo tàng bao gồm 5 phòng mang các chủ đề khác nhau như: hộp lịch sử, trưng bày dụng cụ làm trà, người làm trà và tầm nhìn ra ngành trà toàn cầu. Tại đây, du khách có thể thấy toàn bộ quy trình sản xuất trà của ngày xưa cũng như lịch sử ngành trà 100 năm của Việt Nam.
Phòng 1 và 3: Khu trưng bày dụng cụ làm trà
Với mong muốn lưu lại tất cả giá trị lịch sử và dấu vết của 100 năm phát triển ngành trà Việt Nam, tất cả các dụng cụ và dây chuyền sản xuất gần như được bảo tồn và trưng bày đầy đủ tại đây. Thông qua đó, quá trình sản xuất trà sẽ hiện ra trước mắt bạn một cách sống động.
Phòng 1 trưng bày đầy đủ các loại công cụ, máy móc làm trà cổ xưa nhất Việt Nam
Phòng số 3 là điểm nhấn với một không gian nghệ thuật được thiết kế kết hợp với ánh sáng mặt trời, không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn đậm nguồn cảm hứng. Trên sàn là 100 khối trà được tạo ra từ 350kg trà Cầu Đất Farm phân thành ba loại trà tiêu biểu, tái hiện một cách sống động nhất.
Trên bức tường phòng 3 được bài trí 7 bức tranh mô phỏng quá trình sản xuất trà đơn giản và yên bình
Phòng 2: Hộp lịch sử
Ở phòng 2, các dụng cụ làm trà được trưng bày một cách đơn giản nhưng đầy cảm xúc. Những cỗ máy lâu nay bị bỏ quên mang theo câu chuyện lịch sử của riêng chúng, là minh chứng hùng vĩ nhất cho sự phát triển anh hùng của Trà Cổ Cầu Đất Đà Lạt.
Tại phòng 2, những hiện vật làm trà được bảo quản cẩn thận để dành cho những thế hệ sau này. Ảnh: @amazingdalat
Phòng 4: Những người làm trà
Khi trước đây thuộc sở hữu của người Pháp, trà sau khi chế biến xong sẽ được lưu trữ tại kho này. Ngày nay, những nghệ sĩ đã tận dụng những khoang trống này để kể lên câu chuyện của người thợ làm trà cổ: sự tinh tế của đôi bàn tay, cách nhìn nhận mùi hương, cảm nhận mỗi khi lá trà được phơi, và nhiều điều khác nữa.
Phòng 4 dành cho những thợ làm trà mang lá từ vườn xanh đến tách trà thơm
Phòng 5: Nhìn ra thế giới
Phòng 5 là không gian đặc biệt của câu chuyện về tương lai, khám phá lịch sử trà của thế giới và cách người Việt góp phần làm nên tên tuổi của trà dân tộc.
Một phần của phòng 5 miêu tả hành trình lá trà Việt Nam vươn ra thế giới
Quán cà phê Tea & Coffee Farm
Ở bên ngoài bảo tàng Trà Cổ Cầu Đất Farm, có một quán trà nhỏ cho du khách trải nghiệm vị trà đặc sản Đà Lạt hoặc đơn giản là nơi thư giãn sau chuyến tham quan dài. Tại nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm, trà không chỉ là nghệ thuật, mà còn là cả cuộc sống của mỗi người, được pha chế với sự tâm huyết của các nghệ nhân thực thụ, mang theo những câu chuyện, tinh hoa, và dấu ấn của tự nhiên và lịch sử. Khi đến đây, bạn nhất định phải thử trải nghiệm hương vị đặc trưng của trà đen và trà xanh tại quán nhé.
Quán trà nhỏ tinh tế giữa những đồi chè xanh ngút ngàn
Một bộ trà thượng hạng mang đậm hương vị Đà Lạt. Ảnh: @sunsandpineapple
Trải nghiệm check-in độc đáo tại nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm
Phong cách kiến trúc châu Âu đậm đà. Ảnh: @kennguyencafes
Bức tường vàng hoàn hảo cho mọi bức ảnh đẹp. Ảnh: @quocdatle
Cảnh đẹp của đồi trà xanh nhìn từ ban công của nhà máy. Ảnh: @myhoo.___.nt_
Khung cảnh mộc mạc, trong lành như những cảnh quay trong phim. Ảnh: @hamster.0411
Mặc dù có thể nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm vẫn là một địa điểm tham quan ít người biết tại Đà Lạt, nhưng khi bạn đến, bạn sẽ chắc chắn yêu thích nơi này ngay lập tức. Với kỷ lục “Nhà máy trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động” và nhiều kỷ lục khác mà Cầu Đất Farm giữ, bạn nhất định phải thêm nó vào danh sách địa điểm tham quan khi đến Đà Lạt trong tương lai gần.
Thụy Anh
Nguồn: Tổng hợp