1. Tính năng và thành phần của máu
Tính năng:
Máu là một chất lỏng lưu thông trong toàn bộ cơ thể để đảm bảo các chức năng quan trọng:
Máu là chất lỏng chuyên chở trên khắp cơ thể
-
Hô hấp: từ phổi đến tế bào mang Oxy và từ các tế bào đến phổi mang cacbonic.
-
Dinh dưỡng: axit amin, glucose, axit béo, vitamin và muối khoáng được hấp thụ vào máu và được vận chuyển đến các tế bào để nuôi sống chúng.
-
Đào thải: máu loại bỏ các chất cặn, sản phẩm chuyển hóa từ thận, phổi, tuyến mồ hôi,…
-
Bảo vệ cơ thể: các tế bào bạch cầu và kháng nguyên bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
-
Điều hòa thân nhiệt và hoạt động cơ thể: máu mang hormon, enzym điều chỉnh hoạt động của tế bào, mô, cơ quan trong cơ thể và cân bằng nhiệt độ cơ thể.
Thành phần:
Máu là một mô liên kết đặc biệt gồm có:
-
Huyết tương, chiếm 55 - 60% tổng dung lượng máu, bao gồm protein, axit amin, glucose, lipid, muối khoáng, hormon, enzym, kháng thể và khí hòa tan.
-
Huyết cầu, chiếm 40 - 45% tổng dung lượng máu, bao gồm tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
2. Phân loại các nhóm máu
Dựa vào các đặc tính của cacbohydrat và protein đặc thù trên tế bào hồng cầu, máu người được phân thành nhiều nhóm. Hiện có 40 nhóm máu được phát hiện, tuy nhiên, hệ thống nhóm máu ABO vẫn chia thành 4 nhóm chính và 8 loại máu:
-
Nhóm A: bao gồm A+ và A-.
-
Nhóm B: bao gồm B+ và B-.
-
Nhóm O: bao gồm O+ và O-.
-
Nhóm AB: bao gồm AB+ và AB-
Hệ thống nhóm máu ABO
Dấu “+” và “-” đại diện cho sự hiện diện hoặc vắng mặt của một loại kháng nguyên trong máu. “+” biểu thị có kháng nguyên, trong khi “-“ là không có. Ví dụ, nhóm máu A+ có kháng nguyên B trên hồng cầu, trong khi nhóm máu B- không có kháng nguyên A và có kháng thể B trong huyết tương.
Ngoài ra, còn tồn tại các hệ thống nhóm máu phổ biến khác như:
Hệ thống nhóm máu Rh khá phức tạp và chứa nhiều kháng nguyên. Phần lớn chúng có thể gây phản ứng miễn dịch và chéo. Nhóm Rh+ chiếm tỷ lệ lớn (99,96%) gồm các nhóm O+, A+, B+ và cuối cùng là AB+. Nhưng nhóm Rh- lại rất hiếm (0,04 - 0,07%).
Hệ thống kháng nguyên Kell đặc trưng cho nhóm máu có kháng nguyên Kell. Tuy nhiên, đây là một kháng nguyên nguy hiểm, với tai nạn được ghi nhận từ năm 1947 và tiếp tục đến ngày nay.
Hệ thống kháng nguyên MNS đặc trưng cho nhóm máu có kháng nguyên M, N, S.
3. nhóm máu B+
Nhóm máu B+ thuộc nhóm máu B trong hệ thống nhóm máu ABO. Trên bề mặt hồng cầu có chứa kháng nguyên B và trong huyết tương có chứa kháng thể A.
Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, tỷ lệ người có nhóm máu B+ chỉ chiếm 9%. Đây là con số thấp so với các nhóm máu khác. Tỷ lệ các nhóm máu xếp từ cao đến thấp như sau:
-
Nhóm máu O+ chiếm 39%.
-
nhóm máu A+ chiếm 30%.
-
Nhóm máu B+ chiếm 9%.
-
nhóm máu O- chiếm 9%.
-
Nhóm máu A- chiếm 6%.
-
Nhóm máu AB+ chiếm 4%.
-
Nhóm máu B- chiếm 2%.
-
Nhóm máu AB- chiếm 1%.
Dễ thấy rằng, sau nhóm máu AB - loại máu hiếm nhất, thì nhóm máu B xếp thứ 2, đặc biệt là nhóm máu B-. Do đó, khi nhắc đến nhóm máu B, hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến nhóm máu B+.
Nhóm máu B được xem là hiếm hơn so với nhóm máu AB
Trong quá trình truyền máu, những người thuộc nhóm máu B+ có thể nhận máu từ nhóm máu O+, O-, A+, A-. Họ cũng có thể nhận máu từ những người cùng nhóm máu B và AB.
4. Những nguy cơ đáng lo ngại liên quan đến nhóm máu B+
Nguy cơ mắc và tái phát bệnh huyết khối tĩnh mạch
Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 10 năm 2019, những người có nhóm máu B có mối liên quan đáng kể đến việc hình thành huyết khối tĩnh mạch (VTE). Những người này có nguy cơ tái phát bệnh VTE cao hơn. Trong khi đó, nhóm máu A và AB không có mối liên quan, trong khi nhóm máu O có nguy cơ tái phát giảm đi 5 lần so với nhóm máu B.
Nguy cơ mắc bệnh sốt rét não
Theo một nghiên cứu tại Ấn Độ vào năm 2012, những người có hình dạng máu B+ và B- có mối liên quan đến nguy cơ nhiễm Plasmodium falciparum gây ra bệnh sốt rét não. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu B có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và có triệu chứng nặng hơn so với các nhóm máu khác đối với bệnh sốt rét não.
5. Những thực phẩm người nhóm máu B+ nên hạn chế ăn gì?
-
Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhóm máu của bạn chưa? Đối với nhóm máu B nói chung và B+ nói riêng, nên hạn chế một số loại thực phẩm sau để duy trì sức khỏe tốt:
-
Dù là B+ hay B-, nên giảm thiểu việc tiêu thụ thịt gà và thịt lợn. Không nên sử dụng sản phẩm từ gia cầm, đặc biệt là các loại hải sản như tôm, cua. Ngoài ra, cũng nên hạn chế thịt bò vì nó chứa nhiều cortisol có thể gây stress.
-
Người có nhóm B+ nên giảm thiểu dừa và lựu trong chế độ ăn uống của họ. Hãy hạn chế tiêu thụ ngô, cà chua, bơ và bí ngô.
-
Đậu lăng và lúa mì cũng không nên xuất hiện trong chế độ ăn uống của nhóm máu B. Đối với nhóm B+, giảm lượng đậu đen cũng là một lựa chọn tốt.
-
Nếu là người nhóm B+, nên tránh xa phô mai xanh và hạt tiêu.
Nếu bạn có nhóm máu B+, hãy hạn chế ăn dừa.
Các loại thực phẩm đề cập không hoàn toàn có hại đối với người có nhóm máu B, nhưng bạn nên tiêu thụ chúng một cách có mức độ hạn chế để tránh gây tổn thương cho cơ thể. Một điều thú vị về người có nhóm máu B+ là họ có thể thưởng thức rượu chưng cất như whisky, rượu mạnh, rượu rum, và vodka một cách thoải mái. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng nhé!