Cùng Mytour khám phá những loại bánh truyền thống đặc sắc của Thái Lan mà bạn nhất định phải thử. Mỗi loại bánh mang đậm hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực nơi đây.
Ngoài văn hóa độc đáo, Thái Lan còn nổi tiếng với những món ăn đặc biệt. Đọc bài viết dưới đây để khám phá thêm về những loại bánh truyền thống của xứ sở chùa vàng.
Khanom Chun - Bánh chín tầng mây
Khanom Chun, hay còn được biết đến với cái tên bánh chín tầng mây, là một món bánh ngọt phổ biến tại Thái Lan. Bánh có vị thơm của nước cốt dừa và độ dẻo mềm từ bột gạo nếp. Mỗi chiếc bánh được làm từ 5 đến 9 lớp khác nhau, tạo nên những hương vị và màu sắc đa dạng, thu hút mọi ánh nhìn.
Khanom Chun - Bánh chín tầng mâyKhanom Tom Bai Toey – Bánh dừa lá dứa
Khanom Tom Bai Toey mang hương thơm đặc trưng của lá dứa, cùng vị dẻo mịn từ bột gạo hòa quyện với hương vị béo béo của nước cốt dừa. Đây là một trong những món bánh truyền thống phổ biến tại Thái Lan. Trong nhân bánh còn thêm những sợi dừa mỏng tạo thêm hương vị béo ngậy, thêm ngon miệng.
Thường thì, món bánh này thường được thưởng thức kèm với nước cốt dừa và thêm một ít dừa bào phía trên.
Khanom Tom Bai Toey – Bánh dừa lá dứaKhanom krok - Bánh dừa
Khanom Krok có hình dạng giống như những chiếc bánh khọt ở Việt Nam. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, đường và dừa, tạo thành hỗn hợp sền sệt và sau đó được chiên. Bánh có 2 loại, mặn và ngọt. Loại mặn thường có nhân trứng, xúc xích và loại ngọt thường có nhân bắp, khoai, đậu,... Khanom krok có kết cấu mịn, mềm và có hương vị thơm ngon.
Khanom krok - Bánh dừaKhao Mao Tod – Bánh chuối
Khao Mao Tod là món bánh chuối truyền thống của Thái Lan. Món bánh này được làm từ hỗn hợp bột gạo, đường và nước cốt dừa, sau đó được chiên giòn trong dầu. Bên ngoài bánh chuối giòn, bên trong mềm ngọt với vị của chuối chín.
Sang Kaya Fug Tong - Bánh bí ngô
Sang Kaya Fug Tong là món bánh bí ngô hấp nổi tiếng tại các chợ ẩm thực của Thái Lan. Món bánh này được làm từ hỗn hợp trứng, nước cốt dừa và đường, sau đó hấp trong quả bí ngô rỗng. Bánh bí ngô có hương vị hài hòa của bí, nước cốt dừa và trứng.
Sang Kaya Fug Tong - Bánh bí ngôBánh Cha Mongkut - Bánh vương miện
Bánh Cha Mongkut là loại bánh được dành riêng cho nhà vua. Bánh được làm từ bột nếp, bột gạo và bột đậu xanh, sau đó khuấy cùng nước cốt dừa và đường cho đến khi kết dính lại với nhau.
Bánh được chế biến với sự tỉ mỉ và cẩn thận ở từng bước. Khi hoàn thành, bánh được trang trí bằng hạt dưa hoặc chiên.
Bánh Cha Mongkut - Bánh vương miệnKhanom Tan – Bánh thốt nốt
Khanom Tan được làm từ đường thốt nốt, bột gạo và nước cốt dừa. Sau khi hòa quyện các nguyên liệu, bánh được đặt vào khuôn, thường là chén hoặc lá chuối, và hấp chín. Bánh thường được ăn kèm với sợi dừa bào thơm ngon, béo ngậy.
Khanom Tan – Bánh thốt nốtTong Yip, Tong Yord, Foi Tong – Bánh trứng
Tong Yip, Tong Yord, Foi Tong còn được biết đến với tên gọi là bánh trứng ngọt hoặc bánh trứng. Đây là ba loại bánh thạch độc đáo của Thái Lan, được làm từ lòng đỏ trứng, đường và sirô đường. Mỗi loại bánh có hình dáng khác nhau nhưng vị ngọt đậm đà không thay đổi.
Tong Yip, Tong Yord, Foi Tong – Bánh trứngBánh Saneh Jann
Bánh Saneh Jann được tạo ra từ bột hạt nhục đậu khấu, mang ý nghĩa của từ Saneh là sức hấp dẫn và Jann là nhục đậu khấu. Bánh có hương vị thơm dịu, không quá ngọt và khi nhai có cảm giác xốp mềm. Với vẻ đẹp và hương vị độc đáo, bánh này được nhiều người yêu thích.
Bánh Saneh JannLuk Chup – Bánh đậu xanh trái cây
Luk Chup - Bánh đậu xanh trái cây được làm từ đậu xanh nấu chín và tán nhuyễn. Sau đó, đậu xanh được tạo hình và trang trí thành những hình dạng trái cây độc đáo. Món bánh vừa đẹp mắt, vừa có vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu xanh rất thơm ngon.
Luk Chup – Bánh đậu xanh trái câyBánh Roti Gluay
Roti Guay, hay còn gọi là bánh kếp Thái Lan, là sự pha trộn độc đáo giữa trứng và chuối, hoặc các loại hoa quả địa phương. Vỏ bánh giòn tan, nhân bên trong thơm ngon và đậm đà. Thường được rưới thêm một ít sữa đặc và sốt socola.
Bánh Roti GluayKhanom Bueang - Bánh kẹp Thái
Bánh kẹp Thái, hay còn gọi là bánh tacos Thái, có lớp vỏ giòn và thơm. Nhân bên trong có thể là trứng cắt sợi hoặc dừa bào, trái cây. Đặc biệt, có lớp kem dừa béo ngậy. Bánh này được người dân địa phương và du khách ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và béo ngậy.
Khanom Bueang - Bánh kẹp TháiSalapo - Bánh bao
Bánh bao ở Thái Lan khác biệt hoàn toàn so với những loại bánh bao thông thường mà chúng ta thường gặp. Họ sử dụng các nguyên liệu và hương vị đặc trưng chỉ có ở Thái Lan để nêm nếm nhân bánh. Đặc biệt, nhân kem trứng chảy là một điểm đặc biệt của bánh bao Thái Lan.
Nếu bạn yêu thích bánh bao truyền thống của Việt Nam mà lại không có thời gian để tự làm, bạn có thể tìm mua bánh bao Thọ Phát để thưởng thức.
Salapo - Bánh baoMytour hi vọng những loại bánh trên sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi thăm Thái Lan hoặc đến những nhà hàng Thái.