Với sự đa dạng của phô mai, Pháp là điểm đến không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour khám phá những loại phô mai nổi tiếng của đất nước này.
Những loại phô mai Pháp nổi tiếng mà bạn không thể bỏ quaNgười Pháp yêu thích phô mai và thường thưởng thức nó hàng ngày. Với hơn 1000 loại phô mai khác nhau, mỗi vùng miền mang lại hương vị và mùi thơm đặc trưng.
Trong bài viết này, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn một số loại phô mai Pháp nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử một lần.
Phô mai Camembert
Camembert được gọi là vua của phô mai ở Pháp. Không chỉ người Pháp mà còn nhiều người nước ngoài khi đã thưởng thức qua sẽ không bao giờ quên.
Dù được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau, nhưng không có nơi nào ngon bằng vùng Normandie của Pháp.
Camembert được vinh danh là vua của phô mai PhápCamembert là một loại phô mai được làm từ sữa bò tươi lên men trong khoảng 3 tuần. Việc lựa chọn phô mai Camembert cũng là một nghệ thuật. Ngoài việc chú ý đến thương hiệu, người mua còn cần thận trọng khi kiểm tra sản phẩm nữa.
Phô mai Camembert có cấu trúc dạng kem với lớp vỏ mốc trắng tự nhiên, có những vết nâu nhỏ, mang mùi nhẹ nhàng của nấm và cỏ, vị béo ngậy.
Phô mai Pháp CamembertPhô mai Brie
Phô mai Brie có nguồn gốc và mang tên từ vùng Brie, tỉnh Ile-de-France, phía đông nam Paris (Pháp).
Brie được làm từ sữa bò, có màu vàng nhạt bên trong với phần vỏ bên ngoài màu trắng. Phô mai Brie có cấu trúc mềm mịn và mang hương vị độc đáo, dịu nhẹ kết hợp với hương thơm đặc trưng. Ăn phô mai brie kèm với bánh mì, bánh quy hoặc trái cây.
Phô mai Brie được làm từ sữa bòPhô mai Brie ủ càng lâu thì hương vị càng đậm đà, khô và sẫm màu hơn, thậm chí có mùi amoniac khó chịu.
Để thưởng thức loại phô mai này, bạn có thể ngâm trong café au lait (cà phê sữa) và ăn vào bữa sáng.
Phô mai BriePhô mai Blue
Phô mai Blue hay phô mai xanh ra đời ngẫu hứng từ một thợ làm phô mai ở Roquefort, Pháp. Anh ta để nửa ổ bánh mì trong hang và khi quay lại, phát hiện nấm mốc bao phủ chiếc bánh mì đã biến chúng thành màu xanh.
Phô mai xanh thường được làm từ sữa bò, dê hoặc cừu đã được tiệt trùng và chế biến bằng chế phẩm Penicillium.
Phô mai xanh thường được làm từ sữa bò, dê hoặc cừu đã được tiệt trùngPhô mai xanh có vị mặn, mùi hăng, mềm và béo. Đây cũng là đặc điểm mà chúng rất được ưa chuộng.
Có rất nhiều loại phô mai xanh trên thế giới tùy thuộc vào loại, cấu trúc và hương vị sẽ khác nhau.
Ngoài ra, hương vị của phô mai xanh còn phụ thuộc vào việc sử dụng sữa bò, dê hoặc cừu và thức ăn chúng tiêu thụ trước khi vắt sữa. Hơn nữa, các nhà sản xuất có kỹ thuật làm phô mai riêng biệt cũng tạo ra hương vị đặc trưng của từng loại.
Có rất nhiều phiên bản phô mai xanh khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung là trên bề mặt có các đường vân hoặc đốm nấm mốc màu xanh lá cây, xanh lam, đen hoặc xám.
Phô mai xanhPhô mai Comté
Comté (hay Gruyère de Comté ) là một loại phô mai Pháp được làm từ sữa bò chưa tiệt trùng ở vùng Franche-Comté, miền đông nước Pháp.
Phô mai Comté có vỏ màu nâu, bên trong dẻo và có màu vàng kem nhạt. Comté có hương trái cây ngọt ngào, cuốn hút, thoang thoảng mùi hương của hạnh nhân nướng, mùi bơ tan chảy và một chút hương cam. Comté giàu canxi, protein và vitamin. Bạn có thể dùng phô mai này với mật ong và các loại hạt sẽ rất hoàn hảo.
Phô mai ComtéPhô mai Emmental
Phô mai Emmental có nguồn gốc ở những khu vực quanh Emmental ở nước Thụy Sĩ, sau này lan rộng sang Pháp, Bavaria và Phần Lan.
Emmental có độ cứng vừa phải, dẻo, màu vàng nhạt, vị chua nhẹ, thơm mùi hạt cùng những chiếc lỗ đặc trưng được hình thành trong quá trình ủ chín kéo dài nhiều tháng.
Emmental có độ cứng vừa phải, dẻo, màu vàng nhạt, vị chua nhẹPhô mai Emmental được ủ từ 2 - 18 tháng tùy theo việc sử dụng loại vi khuẩn (Streptococcus thermophilus, Lactobacillus hay Propionibacterium freudenreichii).
Loại phô mai này được dùng để tạo hương vị cho món súp, các món bánh như pizza, burger, bánh mì,...
Phô mai EmmentalPhô mai Mimolette
Mimolette là một loại phô mai màu cam, cứng và có vị béo ngậy, có nguồn gốc từ miền bắc nước Pháp. Nó còn được gọi là 'boule de Lille' vì có hình dạng như một quả bóng.
Phô mai Mimolette sẽ tan chảy ngay sau khi bạn đưa nó vào miệng, mang hương vị béo ngậy ngay tức khắc. Sau đó, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của phô mai Mimolette, cuối cùng là sự cân bằng bởi hương vị đậm đà như cà phê hoặc kẹo bơ cứng (toffee).
Phô mai MimoletteNgười Pháp có câu thành ngữ “Un fromage par jour de l’année”, có nghĩa là “Mỗi loại phô mai cho mỗi ngày trong năm”. Phô mai thực sự là một nét văn hóa đặc trưng của nước Pháp và phô mai Pháp được xem là ngôi sao của văn hóa phô mai châu Âu.
Theo đúng tiêu chuẩn thưởng thức phô mai Pháp, họ sẽ dùng phô mai sau bữa chính và trước phần tráng miệng. Sau khi ăn món chính, người Pháp sẽ dùng phô mai với bánh mì nướng vàng giòn, kèm theo một ly rượu vang đỏ.
Phô mai Pháp được xem là ngôi sao của văn hóa phô mai châu ÂuMột khẩu phần pho mát trong một bữa ăn bao gồm một đĩa có ít nhất 3 loại pho mai khác nhau hoặc từ các loài động vật khác nhau. Đĩa pho mai được phục vụ ở nhiệt độ phòng để có hương vị tốt nhất. Các loại phô mai được xếp trên đĩa theo thứ tự từ nhạt tới đậm.
Thưởng thức phô mai Pháp với rượu vàng đỏNhư vậy, qua bài viết hôm nay của Mytour, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức về một số loại phô mai Pháp nổi tiếng. Hy vọng bạn sẽ giúp bạn chọn được loại phô mai phù hợp với các món ăn cho gia đình nhé.
Chọn mua phô mai tươi ngon tại Mytour: