Dưa chuột - một loại rau củ giàu dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không nên kết hợp với các loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu.
Dưa chuột hay còn được biết đến với tên gọi là dưa leo, là một loại rau củ được nhiều người ưa chuộng và thường xuất hiện trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Dưa chuột không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn có lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, việc kết hợp dưa chuột với một số loại thực phẩm dưới đây sẽ không tốt cho sức khỏe. Cùng Mytour khám phá ngay nhé.
Các loại thực phẩm không nên kết hợp với dưa chuột
Dưa chuột và cà chua
Cà chua được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, trong khi dưa chuột chứa một loại men enzyme có thể phá hủy vitamin C. Khi ăn kèm nhau, lượng vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy và cơ thể không thể hấp thụ được.
Dưa chuột và đậu phộng
Hai loại thực phẩm này không phù hợp cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Khi kết hợp, chúng có thể
Dưa chuột và nấm
Nấm cũng là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin B và D,...Nấm có thể giúp giảm cân, giải độc cho cơ thể và tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, nếu kết hợp ăn kèm với dưa chuột thì các thành phần của dưa chuột không chỉ làm giảm hiệu quả của hai thực phẩm này mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dưa chuột cùng ớt hoặc cần tây
Ớt và cần tây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Tương tự như cà chua, nếu kết hợp dưa chuột với ớt hoặc rau cần tây sẽ làm cho enzyme có trong dưa chuột phá hủy lượng vitamin C. Những loại thực phẩm này không hại cho cơ thể tuy nhiên lượng vitamin C mà ớt hoặc cần tây mang lại sẽ không được cơ thể hấp thụ.
Những điều cần lưu ý khi ăn dưa chuột
Không nên ăn dưa chuột khi có vấn đề về thận hoặc bị đau bụng
Khi ăn dưa chuột, cơ thể sẽ tích tụ kali, dẫn đến giảm chức năng ruột, đầy hơi hoặc đau bụng,... Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, ăn nhiều có thể gây tiểu nhiều. Vì thế, không nên ăn dưa chuột nếu bạn có vấn đề về thận hoặc bị lạnh bụng.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa chuột
Thành phần trong dưa chuột có thể làm phụ nữ mang thai khó thở, đầy hơi và khó tiêu, đôi khi gây đau bụng.
Tránh ăn dưa chuột muối quá nhiều
Dưa chuột muối chứa nitrosamine, không tốt cho gan, tim mạch, hoặc người có vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao.
Không ăn dưa chuột có vị đắng
Nghiên cứu cho thấy, dưa chuột vị đắng chứa các chất độc như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa tính mạng.
Bài viết trên trang Mytour đã cung cấp cho bạn một số loại thực phẩm không nên ăn cùng với dưa chuột và những lưu ý khi tiêu thụ dưa chuột. Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy cân nhắc khi sử dụng loại thực phẩm này nhé.