Nền ẩm thực Indonesia đã được làm phong phú hơn bởi những món ăn siêu cay. Khi du lịch đến đất nước này, hãy thử những món ăn đặc trưng để trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Mytour khám phá những món ăn đặc biệt này nhé!
Món Ayam Taliwang - đặc sản cay của Indonesia
Một trong những món ăn cay nổi tiếng của Indonesia là Ayam Taliwang. Món gà này được chế biến kỹ lưỡng với nước sốt cay nồng đặc trưng. Hãy thưởng thức món ăn độc đáo này khi bạn đến thăm Indonesia.
Việc ướp gia vị kỹ lưỡng tạo ra hương vị cay đặc trưng cho món ăn. Điều này khiến cho món ăn trở thành lựa chọn không thể bỏ qua đối với những người ưa thích ăn chay. Bạn có thể lựa chọn giữa hai loại nước sốt: cay hoặc ngọt, tuỳ theo khẩu vị của mình.
Chỉ cần nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Món Ayam Taliwang có nguồn gốc từ đảo Lombok, phía đông Bali. Tuy nhiên, hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở khắp Jakarta để thưởng thức. Với hương vị độc đáo và giá cả phải chăng, món gà này thực sự là một lựa chọn tuyệt vời.
Giá tham khảo cho món này là 41.000 IRD (khoảng 65.000 VND). Vì vậy, bạn có thể thưởng thức mà không cần phải lo lắng về giá cả. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này khi đến Indonesia!
Penyetan - Thịt gà đẫm sốt cay
Món tiếp theo trong danh sách món ăn siêu cay Indonesia mà Mytour muốn giới thiệu đến bạn là Penyetan. Nhiều người gọi đây là món thịt gà đẫm sốt cay. Món ăn này còn được mô tả như bức tranh biển cả với hỗn hợp ớt cay tràn ngập như biển. Ăn kèm với đó là gà rán, đậu phụ hoặc tempeh dành cho người ăn chay.
Chắc chắn là món ăn này sẽ có hương vị cay đặc trưng của ớt. Mùi vị này sẽ kích thích giác quan của bạn, khiến bạn muốn thưởng thức ngay. Phần sốt sambal được phủ lên tạo thêm hương vị cay của món ăn. Nếu bạn thích ăn cay, thì món này không thể bỏ qua.
Nếu bạn thích ăn cay, thì bạn không thể bỏ qua món này (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Món ăn này có nguồn gốc từ phía đông Java. Tuy nhiên, Penyetan cũng rất phổ biến tại Singapore. Từ “penyet” trong tên món ăn có nghĩa là ấn hoặc đẩy, ám chỉ việc gà được ép để mềm hơn. Hương vị đặc trưng của món ăn này sẽ ghi dấu trong lòng bạn.
Ayam Betutu - Món ăn siêu cay Indonesia
Nhắc đến các món ăn siêu cay Indonesia không thể bỏ qua Ayam Betutu. Món ăn truyền thống này được lưu truyền từ các cung điện lớn tại hoàng gia Bali. Ngày xưa, Ayam Betutu được dùng để phục vụ vua chúa nên hỗn hợp gia vị vô cùng tinh tế.
Betutu là một món ăn chế biến từ gia cầm. Ayam Betutu là gà betutu, còn Bebek Betutu là vịt betutu. Trong tiếng Bali, Betutu có nghĩa là một loại gia vị hỗn hợp, bao gồm nghệ, hẹ tây, tỏi, gừng, riềng, đậu phộng, ớt… Tất cả được nghiền mịn bằng chày và cối.
Món ăn được chế biến công phu sẽ mang lại cho bạn bữa ăn tuyệt vời (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Cách chế biến món ăn khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức. Gà, vịt sẽ được nhồi với hẹ, gừng, ớt và nhiều gia vị khác. Bột gia vị sẽ được rang với dầu dừa để tạo hương thơm và thoa lên thịt gà, vịt. Sau đó, chúng được bọc trong lá chuối và nướng, hấp trong vòng 24 giờ. Điều này tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.
Khi ăn, bạn có thể thêm sốt sambal để tăng thêm hương vị cay nồng. Món này thường được phục vụ tại các khách sạn hoặc nhà hàng cao cấp ở Bali. Nhiều du khách khi đến Indonesia thường muốn thưởng thức món ăn này. Để hiểu lý do tại sao, hãy thử một lần nhé!
Rojak - Salad hoa quả siêu cay Indonesia
Không ít du khách ngạc nhiên khi phát hiện ra hoa quả trong danh sách món ăn siêu cay Indonesia. Dù là hoa quả nhưng so với các quốc gia khác, món này ở đây có sự khác biệt. Bởi vì salad được pha trộn với sốt cay. Điều đặc biệt là hương vị của nó hài hòa lạ lùng, vị cay của ớt kết hợp với vị chua của xoài và vị ngọt của đu đủ. Những hương vị này hòa quyện với nhau một cách độc đáo.
Điều này làm cho salad hoa quả trở nên rất được du khách yêu thích. Hầu như mọi bát Royak đều có từ 5 đến 10 quả ớt cayenne. Loại ớt này có nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn đấy! Về nguồn gốc, hầu như không ai biết chính xác vì Royak cũng được phục vụ ở các quốc gia châu Á khác.
Món ăn mới lạ này chắc chắn sẽ làm cho bạn mê mẩn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Trước đây, Royak được bán bởi người Hoa di cư. Đến những năm 1980, món này vẫn được bán dạo bằng xe qua các khu dân cư. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại các quán ăn trong thành phố.
Món ăn siêu cay Indonesia Bebek Madura – Vịt sốt đen
Bebek Madura là món ăn siêu cay Indonesia nổi tiếng với thịt vịt. Đây là một món ăn truyền thống phổ biến tại quốc gia nhiều đảo này. Khác biệt với các món khác, Bebek Madura ấn tượng với sốt đen bí ẩn và phong phú gia vị sau thời gian ướp.
Đừng bỏ qua món ngon này khi đến Indonesia bạn nhé! (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Thịt vịt được chiên giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và thơm, phủ lớp sốt cay nồng. Sốt màu đen làm món ăn trở nên nổi bật, không giống như những sốt đỏ thông thường. Đặc điểm này đã kích thích sự tò mò và mong muốn thưởng thức của nhiều thực khách.
Món ăn siêu cay Indonesia Balado – Món ăn phủ sốt ớt
Một món ăn siêu cay Indonesia đầy thú vị là Balado. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Minang ở phía Tây Sumatra, nơi cũng nổi tiếng với món rendang siêu cay. Từ 'Balado' có nghĩa là 'có ớt', là đặc điểm nổi bật của món ăn này.
Các thành phần trong món ăn có thể là bất kỳ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nào như gà, bò, cá, hoặc trứng. Mỗi phần đều được ngâm trong nước sốt đỏ rực, tạo ra hương vị kích thích. Dành cho những người yêu ẩm thực Indonesia và thích cảm giác cay nồng.
Món ăn phủ đầy sốt cay này đã thu hút nhiều thực khách chỉ từ ánh nhìn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu chính để làm sốt balado là ớt sừng trâu. Tuy nhiên, ớt này không phải là loại cây bản địa tại Indonesia mà được mang đến từ những con tàu buôn. Những con tàu này thường từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào thế kỷ XVI.
Món ăn siêu cay Indonesia Seblak
Seblak là món ăn siêu cay Indonesia có hương vị cay 'gây nghiện'. Món ăn này có nguồn gốc từ phía Tây Java, đất nước vạn đảo. Nguyên liệu chính là bánh quy truyền thống 'kerupuk', kết hợp với xúc xích hoặc thịt gà, nui... Sau đó, món ăn được rưới đầy sốt cay để làm tăng cường cả vị cay và màu sắc cho món ăn.
Theo thời gian, món ăn này đã trải qua nhiều biến tấu và trở nên đa dạng hơn. Một số nơi thậm chí còn thêm phomai Mozzarella để tăng thêm hương vị. Seblak là một món đường phố phổ biến tại Indonesia và bạn có thể dễ dàng tìm mua nó. Dù có biến thể nào đi nữa, vị cay nồng của sốt seblak là điều không thể phủ nhận.
Thậm chí chỉ cần nhìn hình bạn cũng cảm nhận được độ cay của món ăn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nếu bạn là người thích ăn cay, hãy dám thử món này. Nhưng nếu bạn không quen, nên cân nhắc kỹ vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn! Đây thực sự là một món 'siêu cay' khiến các thực khách không ngừng khen ngợi. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thử một món có 'độ khó' cao như này nhé!
Món ăn siêu cay Indonesia Rendang
Rendang là một trong những món ăn siêu cay Indonesia rất nổi tiếng. Món cà ri khô này có vị ngon khó cưỡng. Các độc giả của CNN Travel đã từng bình chọn món này có hương vị ngon nhất thế giới. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay tinh tế kết hợp hài hòa với các loại thảo mộc và gia vị khác.
Quá trình ướp, chế biến rendang thường kéo dài hàng giờ đồng hồ. Và bạn thường chỉ có thể thưởng thức món này vào dịp lễ tết tại Indonesia. Nhìn chung, rendang có vẻ giống cà ri ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác biệt với nguyên liệu chính là gà, vịt hoặc bò.
Thật đáng tiếc nếu bạn đến Indonesia mà bỏ lỡ món Rendang này (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nếu là rendang khô, thời gian bảo quản có thể lên đến 3-4 tháng. Nhưng với rendang ướt, món này chỉ có thời hạn khoảng 1 tháng. Vì vậy, nếu muốn lưu trữ lâu dài, bạn có thể chọn rendang khô. Đây cũng là một món quà lưu niệm từ Indonesia với giá trị dinh dưỡng và chất lượng cao.
Món ăn siêu cay Indonesia Rica-rica
Khi nhắc đến những món ăn siêu cay Indonesia, không thể bỏ qua món Rica-rica. Trong tiếng địa phương, “rica” có nghĩa là cay. Tên của món ăn này như làm nổi bật vị cay nồng khiến bạn không thể quên được.
Nguyên liệu chính của món ăn này có thể là bất kỳ loại thịt nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là gà và cá. Trong món ăn sẽ có sự kết hợp của hẹ, sả… cùng với nhiều loại ớt khác nhau. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và độ cay đặc trưng. Chính vị này đã khiến món ăn trở thành đích đến của nhiều thực khách.
Sau khi chế biến, những miếng thịt được phủ đầy ớt. Chỉ cần nhìn thôi mà bạn đã cảm nhận được hương vị và màu sắc đặc trưng của món ăn. Nếu bạn có thể chịu được cay, thì đây thực sự là một món ăn đáng để thưởng thức!
Món ăn siêu cay Indonesia Mie Aceh
Nếu bạn thích mì, hãy thử Mie Aceh. Món ăn siêu cay Indonesia này xuất xứ từ vùng Aceh trên đảo Sumatra. Bạn có thể chọn giữa phiên bản mì súp hoặc mì khô. Thành phần của món ăn đa dạng, từ thịt dê, thịt bò đến hải sản...
Mie Aceh với phiên bản mì khô (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Dù là súp hay mì khô, Mie Aceh đều có hương vị cay thơm hấp dẫn, kích thích vị giác. Nước sốt của mì được nhiều người ví như cà ri. Vậy nên, nếu bạn yêu thích cà ri, bạn sẽ thích món này. Một lần thưởng thức và bạn sẽ không thể quên hương vị đặc biệt đó.
Món ăn siêu cay Indonesia Oseng-oseng Mercon
Nếu bạn ưa thích món ăn siêu cay Indonesia, hãy thử món Oseng-oseng Mercon. Món này bắt nguồn từ Yogyakarta, với “Mercon” tượng trưng cho cảm giác cay mạnh như pháo nổ khi thưởng thức.
Một trong những món ăn siêu cay Indonesia không nên bỏ qua (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Trong quá trình chế biến, nồi nấu chứa rất nhiều ớt, tỏa ra mùi cay nồng. Hương vị đặc trưng này đã thu hút nhiều du khách thử thách sức với món Oseng-oseng Mercon. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thử ngay món này!
Những món ăn siêu cay Indonesia này chắc chắn sẽ làm bạn “hít hà”. Thử những món này để hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất nước này. Indonesia là quốc gia mang nền văn hóa, tập quán, và ẩm thực đa dạng. Liên hệ ngay hotline Mytour của Mytour để đặt tour ngay nhé!