Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món đặc sản nổi tiếng ở vùng đất võ, hãy thử trải nghiệm 4 món ăn đặc biệt dưới đây trong chuyến du lịch Quy Nhơn sắp tới!
Cá chình mun
Đầm Trà Ổ (còn gọi là đầm Châu Trúc hay đầm Bàu Bàng) nằm ở huyện Phù Mỹ và là một trong ba đầm phá lớn nhất Việt Nam với vẻ đẹp như tranh thủy mặc. Tại đây, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản chế biến từ các loại thủy sản trong đầm, như bún tôm, bún rạm, cá bống tượng chiên xù. Món cá chình mun kho nghệ, um hay kho sả ớt là những lựa chọn độc đáo không thể bỏ qua.
Cá chình mun kho nghệ
Cá chình từ các đầm ở Bình Định từng được coi là món quà quý được dâng lên vua chúa, và cá chình mun ở đầm Trà Ổ được xem là đặc sản nổi bật. Cá chình mun, sau khi làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, kho, um với rau, hoặc nấu canh khổ qua. Thịt cá chình mun có độ ngọt tự nhiên, giòn dai, còn da cá thì béo ngậy. Khi thưởng thức món này cùng rượu gạo Trung Thứ, du khách đến Quy Nhơn
Ốc giấy (ốc giấm)
Ốc giấy, còn được gọi là ốc giấm, là món đặc sản nổi bật của Quy Nhơn. Đây là loại ốc có vỏ mỏng và thịt ngọt, có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, giữ được độ tươi ngon tự nhiên. Ngư dân thường bắt ốc giấm bằng lưới giã cào, với kích thước từ bằng ngón tay cái đến cỡ bắp tay người lớn. Ốc giấm rất nhiều thịt, dai và giòn, có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, nướng tiêu xanh, xào mì, hấp với mắm gừng, gỏi... Mỗi món đều để lại ấn tượng mạnh mẽ với thực khách.
Ốc giấm
Cá cơm mờm
Cá cơm mờm, còn gọi là cá cơm sữa, nổi bật với màu trắng sữa đặc trưng. Dù có nhiều loại cá cơm như cá cơm thường, cá cơm trắng, cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ, cá cơm than... thì cá cơm mờm với kích thước nhỏ bé lại tạo ra những món ăn đặc sắc. Cá có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên bột, làm chả, đổ bánh xèo, canh, kho, hoặc phơi khô để chế biến các món rim, kho. Cá cơm mờm khô không chỉ là món nhậu ưa thích mà còn là món quà hấp dẫn cho du lịch Quy Nhơn. Cá cơm mờm khô thường được bán ở các cửa hàng đặc sản hoặc chợ làng chài.
Cá cơm mờm nấu canh
Cá cơm mờm khô
Bò chua Tây Sơn
Bò chua Tây Sơn, một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, được chế biến từ thịt bò đã được làm sạch, lọc bỏ gân và thái mỏng. Thịt bò được trộn đều với nước mắm và đường đã thắng cho nguội, cùng với các gia vị như riềng, tỏi, ớt bột và tiêu. Sau khi trộn đều, thịt được cho vào hũ và để lên men tự nhiên từ 5 đến 7 ngày. Món bò chua có hương vị hài hòa giữa độ mềm dai của thịt, vị mặn ngọt và chua nhẹ, thêm chút cay của riềng và tỏi ớt. Khi du lịch Quy Nhơn, du khách có thể mua bò chua để thưởng thức và làm quà cho người thân và bạn bè.
Bò chua Tây Sơn. Ảnh: Báo Bình Định
Người đăng: Liên Nguyễn