Thoát khỏi sự ồn ào của thành phố, quay về với rừng U Minh để thưởng thức cuộc sống gần gũi với thiên nhiên hoang dã, câu cá và thưởng thức cá đồng nướng lèo như thời khẩn hoang. Chuyến du lịch này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị! Sông Trẹm chia rừng U Minh thành hai phần, U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau và U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang.
Con đường dẫn đến
Bắt đầu từ ngã ba Rạch Sỏi (Rạch Giá), hãy rẽ trái và đi qua phà Tắc Cậu. Tiếp tục hành trình khoảng 20km, rẽ về hướng Vĩnh Thuận (Kiên Giang). Chỉ một chút nữa, bạn sẽ đến khu vực vùng đệm của rừng U Minh Thượng.
Khám phá vườn quốc gia U Minh Thượng và U Minh Hạ
U Minh Thượng có diện tích hơn 21.107 hecta, trong đó vùng lõi được bảo tồn chặt chẽ rộng 8.000 hecta, đây là loại rừng nhiệt đới ngập nước hiếm có trên thế giới, với hệ động thực vật vô cùng phong phú và nhiều loài được ghi chú trong sách Đỏ.
Ngồi bên hồ Hoa Mai, trung tâm của Vườn quốc gia U Minh Thượng, bạn sẽ cảm nhận sự hòa mình vào ngõ ngách của U Minh, nơi bóng tràm xanh mát bao phủ và bạn có thể tìm kiếm không gian để thả hồn.
Từ U Minh Thượng, hành trình dẫn bạn đến Vườn quốc gia U Minh Hạ với diện tích lên đến 8.286ha, đặc trưng bởi hệ sinh thái độc đáo trên lớp than bùn, nơi cây tràm và dây leo là những đặc sản của vùng đất ngập nước.
Những sản phẩm rừng độc đáo tại U Minh
Tại U Minh Hạ, nguồn cá tự nhiên vẫn phong phú do rừng được bảo tồn chặt chẽ. Nếu may mắn, bạn có thể câu được những chú lóc khủng lên tới 2kg, hoặc đơn giản hơn, thưởng thức những bữa nhậu tuyệt vời tại nhà hàng nướng trui... mệt nhọc!
Khi bóng chiều buông xuống và muôn loài chim hòa mình về tổ, đó là lúc du khách quay về khu nhà hàng trong vườn quốc gia để thưởng thức những món ăn đồng quê chất lượng, chế biến từ những sản phẩm của rừng U Minh. Đầu tiên là cá đa dạng, phong phú, một thú vui ngon miệng so với thời 'xưa xưa'.
Cá và rau xanh là những nguyên liệu chủ đạo trong bữa ăn của cư dân miền Nam ngày xưa và ngày nay. Cá được chế biến theo nhiều cách tự nhiên như: nướng trui, nướng mọi (nướng rơm), nướng than hồng, nướng vỉ; nấu canh chua cơm mẻ, xoài, me, khế, trái bần, trái giác; xào bầu, xào bông mướp, xào lá cách, um lá nhàu…
Loại cá phổ biến nhất ở đây là cá lóc, kích thước lớn như cồn tay, sống lâu năm, thịt béo ngon và dinh dưỡng. Đặc biệt, cá rô cỡ vừa, nhỏ cũng là một lựa chọn tuyệt vời với thịt trắng và hương vị tuyệt vời. Còn cá sặt, bạn có thể tìm thấy ở mọi nơi.
Ngoài ra, trong môi trường nước ngọt của U Minh, có đủ các loại cá như chạch, mè, ngát, lăng, thát lát, trê, lươn, rắn, rùa, cua đinh, tôm càng xanh, ếch, nhái, và nhiều loại ốc khác nữa.
Thú vị khi bạn như được sống lại không khí thời kỳ khẩn hoang, ngồi dưới bóng cây tràm nướng trui cá lóc, rắn bông súng chấm muối hột, ớt hiểm lai rai với chút cay nồng! Rau ăn kèm bao gồm đọt choại, lá sen non, bông súng ma, rau mác, bông lục bình, đọt cóc kèn... gần như có đầy đủ ở mọi nơi.
Sau những bữa ăn đơn giản, bạn có thể thưởng thức những món phức tạp hơn như ốc bươu nhồi thịt nướng tiêu, rắn ri voi rút xương nấu cháo đậu xanh, chả cá thát lát hấp nấm...
Gần đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, khi mọi người chuẩn bị nghỉ tết, bạn có thể tránh khỏi sự nhàm chán với các món như thịt kho, lạp xưởng, chả lụa, giò thủ, gà, vịt... thay vào đó, hãy khám phá những món tươi ngon, lạ miệng tại phương Nam. U Minh đảm bảo mang đến cho bạn những bữa tiệc độc đáo giữa rừng dân dã!
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch Mytour – Đăng trên Doanhnhansaigon
MytourNgày 30 tháng Mười Hai, 2013