Sấy lạnh đang trở thành một phương pháp phổ biến để sấy trái cây, rau củ,... Gìn giữ hương vị và chất lượng tốt nhất. Vậy sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng khám phá!
Trước đây, việc sấy hoa quả thường áp dụng phương pháp sấy nhiệt, nhưng không hiệu quả trong việc bảo quản chất dinh dưỡng. Phương pháp sấy lạnh đã trở nên phổ biến hơn.
Vậy phương pháp sấy lạnh là gì? Tủ sấy lạnh hoạt động như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá ngay!
Khái niệm sấy lạnh
Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng không khí khô, có độ ẩm từ 10 - 30%, ở nhiệt độ thấp hơn 35 - 60 độ C so với nhiệt độ sấy thông thường. Quá trình này thường diễn ra trong điều kiện áp suất khí quyển.
Do nhiệt độ thấp, thực phẩm khi sấy lạnh ít ảnh hưởng và vẫn giữ được chất lượng và dinh dưỡng tốt.
Phương pháp làm khô thực phẩm bằng phương pháp sấy lạnhNguyên tắc hoạt động của tủ sấy lạnh
Sấy lạnh được thực hiện trong máy sấy lạnh, còn được biết đến với tên gọi là máy bơm nhiệt. Máy sấy lạnh bao gồm một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy, với máy bơm nhiệt có hai đầu: một đầu nóng và một đầu lạnh.
- Đầu nóng chịu trách nhiệm cung cấp nhiệt lượng cho quá trình sấy.
Máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động chi tiết của tủ sấy lạnh diễn ra như sau: Không khí có độ ẩm cao trong buồng sấy sẽ được hút vào ống của dàn lạnh ngưng tụ. Ở đây, không khí sẽ được làm lạnh để có thể tách được hơi nước, chuyển thành luồng không khí khô và lạnh.
Sau đó, luồng khí này sẽ đi qua buồng nóng với nhiệt độ từ 35 - 60 độ C. Không khí tiếp tục được dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để thực hiện quá trình sấy lạnh thực phẩm.
Quá trình này sẽ được lặp lại liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ chuyển thành luồng không khí nóng ẩm. Quá trình này diễn ra liên tục để thực hiện quá trình sấy lạnh thực phẩm.
Nguyên tắc hoạt động của tủ sấy lạnhSự khác biệt giữa phương pháp sấy lạnh và sấy nóng
Mặc dù đều là 2 phương pháp sấy khô thực phẩm, nhưng giữa sấy lạnh và sấy nóng có những điểm khác biệt sau đây:
Sấy lạnh | Sấy nóng | |
Nguyên lý hoạt động | Dùng không khí khô để sấy | Dùng nhiệt để sấy, nhiệt càng cao thì hơi nước trong thực phẩm thoát càng nhanh |
Cấu tạo | Máy sấy có cấu tạo cồng kềnh, lớn và nhiều bộ phận | Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn |
Nhiệt độ khi sấy | 35 - 60 độ C | 40 - 100 độ C hoặc cao hơn, tùy theo loại thực phẩm |
Đặc điểm thực phẩm khi sấy xong | Giữ được tối ưu màu sắc và dinh dưỡng | Giữ được màu sắc và dinh dưỡng nhưng không bằng sấy lạnh |
Loại thực phẩm sấy | Thường sấy các thực phẩm cao cấp | Thường sấy các thực phẩm thông thường |
Giá máy sấy | Đắt hơn 2 - 3 lần so với máy sấy khô | Rẻ hơn |
Trên đây là tất cả những điều quan trọng mà bạn cần biết về phương pháp sấy lạnh. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Mua đủ loại trái cây sấy tại Mytour: