Cafe nguyên bản từ Ý luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim hàng triệu người trên thế giới, với những tên tuổi như Espresso và những phiên bản khác. Sự kết hợp với phong cách thưởng thức cafe Mỹ đã mang đến những lựa chọn phổ biến như Latte, Cappuccino, cũng như những biến thể như Mocha, Americano…
Đừng để bản thân bạn mất trong biển lựa chọn khi đến quán cafe. TopListCafe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại cafe phổ biến ngay bây giờ! Dưới đây là so sánh tổng quan về từng loại cafe đang rất thịnh hành trên thị trường.
Chấm dứt sự hoang mang khi đối diện với menu đa dạng. Hãy để TopListCafe làm sáng tỏ con đường của bạn với các loại cafe phổ biến hiện nay!
1. Espresso - Sôi động từ sự Tối Giản
Espresso chính là ngôi sao đầu tiên bừng sáng với sự tinh tế và độ cá tính độc đáo. Không quá phức tạp, Espresso tự hào là người bạn đồng hành của những tâm hồn đam mê hương vị tinh tế.
Cơ bản, Espresso được tạo nên từ việc pha chế hạt cafe chọn lọc dưới áp suất cao và nước gần sôi, giữ nguyên hương vị tinh khiết trong thời gian rất ngắn - chỉ 30 giây.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472Bsk/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619082380.jpg)
Dù nguyên liệu chỉ là hạt cafe nguyên bản, Espresso lại tỏa sáng với quy trình pha máy chuyên nghiệp. Có thể pha thủ công, nhưng hiếm có quán nào dám bỏ qua sự thuận tiện của máy pha, mang lại trải nghiệm tuyệt vời.
2. Latte - Hòa Quyện Độc Đáo
Latte là một tác phẩm hòa quyện giữa Espresso và sữa nóng. Sự cân đối độc đáo khiến Latte trở thành bức tranh văn hóa nghệ thuật trong thế giới cafe.
Tên gọi “latte” xuất phát từ “caffè e latte” trong tiếng Italy, dịch là “cafe và sữa”.
Một tách Latte hoàn hảo phải có Espresso chiếm ⅓ dung tích, sữa tươi nguyên chất chiếm ⅔. Phần bọt sữa mỏng trên cùng chỉ là điểm nhấn tinh tế, làm nền cho những tác phẩm Latte Art độc đáo.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472fJf/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619151470.jpg)
Vậy nên, có thể khẳng định Latte thực sự là “nghệ thuật hòa quyện” giữa cafe và sữa.
Với những sáng tạo độc đáo, Latte có thể biến hình thành một loại trà nhẹ bằng cách thay thế Espresso bằng matcha. Điều này giúp món “Matcha Latte” trở thành một lựa chọn phổ biến tại nhiều quán cafe.
3. Mocha - Hương Vị Ngọt Ngào
Mocha giống như Latte, với 1 phần Espresso và 2 phần sữa, nhưng thêm vào đó là một lớp syrup chocolate. Bọt sữa trên cùng vẫn được tạo hình để tạo nên những tác phẩm Mocha Art độc đáo.
Do đó, không ít nơi còn gọi Mocha là Mocha Latte, cũng đều truyền đạt ý nghĩa tương đương. Món Latte “sữa cafe” đã thơm ngon, giờ thêm vào đó chocolate để tạo nên Mocha, chẳng có gì ngạc nhiên khi mọi người đổ rầm rầm vào.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472DLE/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619218649.jpg)
Với sự kết hợp của syrup chocolate, Mocha trở nên hấp dẫn hơn đáng kể.
Đồng thời, cũng muốn tiết lộ một điều, cafe Mocha còn có một số phiên bản khác nhau, tất cả đều ngon và dễ làm! Nếu không tin, hãy kiểm tra tại đây để có trải nghiệm thú vị.
4. Cappuccino - Hương Vị Đặc Trưng
Cappuccino cũng như Latte – tạo ra từ Espresso, sữa và bọt sữa – nhưng tỷ lệ pha trộn giữa các thành phần lại khác biệt đáng kể.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472gqj/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619318622.jpg)
Nhờ đó, hương vị của Cappuccino vô cùng hài hòa, phù hợp với nhiều khẩu vị mà không bao giờ trở nên quá chói lọi. Chia sẻ chi tiết về trải nghiệm Cappuccino tại đây.
5. Macchiato - Sự Kết Hợp Độc Đáo
Macchiato chính là Espresso, nhưng thêm một lớp bọt sữa nhỏ phủ phía trên.
Lưu ý rằng Macchiato truyền thống chỉ có bọt sữa, không có sữa, và chỉ chấm một điểm nhỏ trên mặt cốc.
Đôi khi cũng có trường hợp thêm một ít sữa để tạo phiên bản hỗn hợp (gần Latte hơn), nhưng chỉ thêm một chút để không làm thay đổi hoàn toàn công thức Macchiato gốc.
Phần bọt sữa của Macchiato cũng cần phải rõ ràng, mềm mại nhưng không quá nhiều như Latte.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472yHG/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619331450.jpg)
Trà sữa Macchiato được pha theo cách tương tự, thay vì sử dụng Espresso, trà được sử dụng. Nhân viên thường tuân thủ theo công thức trà sẵn có, sau đó thêm một lớp bọt sữa hoặc kem phủ phía trên cùng.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phiên bản Macchiato và cách đặt một cách tinh tế, hãy dành chút thời gian đọc bài viết chi tiết trên TopListCafe.
6. Americano
Americano đơn giản chỉ cần thêm nước vào Espresso. Đó là cách pha chế nhanh gọn mà vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của Espresso.
Thường thì, tỷ lệ Espresso/nước trong Americano là 1/1 hoặc 1/2. Phương pháp này giúp giảm đi vị chát tự nhiên của Espresso.
![](https://img.tripi.vn/cdn-cgi/image/width=700,height=700/https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473472hAd/image-cach-phan-biet-espresso-latte-cappuccino-macchiato-mocha-americano-169872619346036.jpg)
Americano là Espresso được làm nhạt đi, tạo khó khăn trong việc tạo ra bọt khí đặc trưng.
Nếu bạn muốn thêm chút sữa để làm đậm hương vị, đừng ngần ngại yêu cầu barista. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị Americano đích thực, hãy thưởng thức nguyên bản.
Và đây chính là lý do mà có những người ưa thích sự kết hợp độc đáo giữa cafe và nước.
Đừng bỏ lỡ danh sách 4 loại cafe mạnh mẽ có thể khiến bạn thức trắng cả đêm nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới 'ác mộng' của cafe.
Đừng quên ghé thăm TopListCafe thường xuyên để bắt kịp những đánh giá mới nhất và nhận được nhiều tư vấn hữu ích về thế giới cafe trên toàn cầu nhé.
Người đăng: Nguyễn Hạnh Ly
Từ khóa: Sự khác biệt giữa Espresso, Latte, Cappuccino, Macchiato, Mocha, Americano