Làm sữa chua ngon, không dăm đá và không bị nhớt thực sự không khó. Bí quyết nằm ở 5 công thức làm sữa chua “thất bại” nhất tại nhà, đảm bảo mọi người đều thành công được chia sẻ dưới đây.
Sữa chua là một món ăn ngon, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi (Ảnh: Tìm kiếm cẩn thận)Sữa chua là một trong những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và vi khuẩn có ích. Hãy cùng Vinpearl khám phá thêm về công dụng của sữa chua cũng như cách sản xuất sữa chua ngon, mềm mịn, không bị dăm đá để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
- Phương pháp làm sữa chua trân châu Hạ Long CHUẨN VỊ để thưởng thức cùng mọi người
- Sữa chua mát lạnh 'chuẩn Hạ Long' không thể bỏ qua
- Chế biến sữa chua Hạ Long thành món sữa chua dẻo mới lạ, mát lạnh
1. Ích lợi của sữa chua
Sữa chua, còn được gọi là Yaourt, thực chất là một loại sản phẩm từ sữa, được sản xuất bằng cách lên men sữa bằng vi khuẩn. Vì vậy, sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và vi khuẩn có ích như: Probiotic, Axit Lactic, Canxi, Vitamin C, Vitamin D, Protein, kẽm…
Những công dụng nổi bật của sữa chua bao gồm:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Bổ sung Canxi giúp răng và tóc khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương
- Giúp làm đẹp da
- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
- Giảm lượng Cholesterol trong máu
- Giúp kiểm soát cân nặng
2. Một số cách làm sữa chua tại nhà vô cùng đơn giản
Nguyên liệu để làm sữa chua rất dễ tìm, chủ yếu bao gồm: sữa tươi, hủ sữa chua, sữa đặc… Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể thay đổi và chế biến thành nhiều loại sữa chua với nhiều hương vị khác nhau. Cùng học ngay 5 công thức làm sữa chua tại nhà “chuẩn không cần chỉnh” vừa an toàn, đảm bảo sức khỏe và thể hiện sự khéo léo của bản thân nhé!
2.1. Phương pháp làm sữa chua trân châu Hạ Long
Sữa chua trân châu Hạ Long là một trong những đặc sản đặc biệt của thành phố mỏ. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua mềm mịn và trân châu giòn dai, nước cốt dừa béo ngậy đã tạo nên hương vị lôi cuốn cho các tín đồ ẩm thực. Hãy cùng vào bếp và thể hiện khả năng làm sữa chua trân châu Hạ Long với các bước sau.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
Nguyên liệu cho phần sữa chua:
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Hủ sữa chua: 1 hộp
Nguyên liệu cho phần trân châu:
- Bột năng: 100gr
- Bột rau câu giòn: 5gr
- Đường cát: 20gr
- Nước sôi: 60ml
Nguyên liệu cho phần cốt dừa:
- Dừa nạo: 400gr
- Nước ấm: 250ml
- Bột năng
- Muối
2.1.2. Phương pháp làm sữa chua trân châu Hạ Long
- Bước 1: Hòa tan sữa đặc, sữa tươi, nước nóng và nước đun sôi theo tỷ lệ 1:1:1:1.
- Bước 2: Khi hỗn hợp trở nên ấm, khoảng 40 độ C, thêm sữa chua vào và khuấy đều.
- Bước 3: Chia hỗn hợp sữa chua đã hòa tan vào các lọ thủy tinh, đậy kín và ủ trong 6 - 8 tiếng trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp.
- Bước 4: Sau khi ủ đủ thời gian, chuyển sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh.
- Bước 5:
- Bước 6: Luộc trân châu khoảng 20 phút ở lửa vừa. Tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 15 phút để trân châu nở đều. Cuối cùng, cho trân châu vào nước lạnh, xả vài lần rồi thêm đường để tạo độ ngọt, giúp bảo quản lâu hơn.
- Bước 7: Đặt cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt và đun sôi (có thể thêm một chút muối để tăng hương vị).
- Bước 8: Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với một ít nước, rót vào nước cốt dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
- Bước 9: Đặt trân châu đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, ủ thêm 3 - 5 phút rồi lấy ra ăn kèm với sữa chua.
2.2. Phương pháp làm sữa chua uống
Sữa chua uống được nhiều người ưa thích vì cách làm đơn giản, bảo quản dễ dàng, thuận tiện mang theo và có thể kết hợp với nhiều loại hoa quả khác nhau. Hãy cùng thực hiện sữa chua uống thơm ngon ngay tại nhà theo công thức dưới đây.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua uống
- Sữa tươi không đường: 0,5 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Hủ sữa chua: 2 hũ
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa bột (nếu có): 2 thìa cà phê
2.2.2. Phương pháp làm sữa chua uống
- Bước 1: Đun sôi nước khoảng từ 50 - 70 độ C, sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều.
- Bước 2: Thêm sữa đặc, sữa bột (nếu có) và khuấy đều theo một hướng cho tan hoàn toàn.
- Bước 3: Đổ sữa chua cái vào tô, sau đó thêm 1 muỗng hỗn hợp sữa vào và khuấy nhẹ để tan. Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào nồi sữa, khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa đều vào sữa.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua uống vào chai nhỏ, đậy nắp và ủ khoảng 10 - 12 tiếng rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuỳ theo sở thích, bạn có thể thêm hoa quả cắt nhỏ hoặc mứt hoa quả để sữa chua thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Mắm ruốc Huế - Một món ăn dân dã làm cho lòng say mê của thực khách từ khắp nơi
- Các chuyến bay đến Phú Quốc nội địa & quốc tế MỚI NHẤT cuối năm 2022
- Chè khúc bạch - Một món ngon thơm mát giải nhiệt cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn
2.3. Phương pháp làm sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo luôn là một món tráng miệng hấp dẫn không bao giờ hết hot trong những ngày hè nóng bức. Đây là một phiên bản biến tấu của sữa chua truyền thống, có vị ngọt mát, từ từ tan trong miệng. Bạn có thể thực hiện món ngon này ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ dưới đây.
2.3.1. Nguyên liệu làm sữa chua dẻo
- Sữa đặc: 140gr
- Hủ sữa chua: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Gelatin: 10gr
2.3.2. Phương pháp làm sữa chua dẻo
- Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi và 350ml nước nóng vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sữa vẫn còn ấm, thì cho sữa chua cái vào khuấy cho tan hết.
- Bước 2: Rót hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh, đậy nắp và đem đi ủ khoảng 8 - 10 tiếng.
- Bước 3: Đổ sữa chua đã ủ ra bát lớn. Ngâm gelatin với 4 thìa cà phê nước lọc trong khoảng 3 phút, sau đó đun nóng hoặc cho vào lò vi sóng 40 - 60 giây.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp gelatin vào hỗn hợp sữa chua, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, đổ lại vào khuôn và để trong ngăn mát 5 tiếng cho đông lại.
- Bước 5: Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng phục vụ vừa ăn. Bạn có thể thưởng thức kèm với chè, hoa quả hoặc rắc bột milo lên mặt sữa chua để tạo ra sản phẩm hấp dẫn hơn.
2.4. Phương pháp làm sữa chua xoài
Trong những ngày nắng nóng oi bức, không gì thú vị bằng việc thưởng thức những ly sữa chua xoài mát lành, ngọt dịu. Hãy tham khảo cách làm sữa chua xoài đơn giản, mịn màng và không bị dăm đá ngay nhé!
2.4.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho sữa chua xoài
- Sữa đặc: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Xoài chín: 1 quả
2.4.2. Bí quyết làm sữa chua xoài
- Bước 1: Hòa tan sữa đặc, sữa tươi và đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sữa hơi ấm, khoảng 50 độ C.
- Bước 2: Thêm sữa chua vào khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Bước 3: Đổ sữa chua vào hũ, đậy nắp và ủ trong 8 - 10 tiếng.
- Bước 4: Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho xoài vào máy xay sinh tố, thêm 30ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
- Bước 5: Lọc xoài qua rây để hỗn hợp trở nên nhuyễn và mịn.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp sinh tố xoài lên trên sữa chua hoặc trộn đều với nhau.
- Bước 7: Đặt sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 5 - 6 tiếng là có thể thưởng thức. Cách làm sữa chua xoài giống như cách làm sữa chua thông thường. Bạn cũng có thể thay thế xoài bằng dâu tây, dưa leo… để đổi vị và tạo ra sản phẩm ngon và độc đáo hơn.
- Thăm chùa Bà Thiên Hậu: Biểu tượng ĐẸP trong văn hóa tâm linh Sài Gòn
- Chè thập cẩm - món ngon 3 miền làm say lòng mọi thực khách
- Biến tấu sữa chua Hạ Long thành món sữa chua dẻo độc đáo, mát lạnh
2.5. Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Sữa chua Hy Lạp, hay còn gọi là Greek Yogurt, là một loại sữa chua cô đặc. Đây là món ăn truyền thống từ vùng Tây Á, Đông Á, Địa Trung Hải và Ấn Độ. Cách làm sữa chua Hy Lạp không quá phức tạp, tuy nhiên, bạn cần lọc qua nhiều lần để tạo ra độ đặc và sánh mịn cần thiết cho món ăn. Hãy cùng thử làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon ngay tại nhà với công thức dưới đây.
2.5.1. Danh sách nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
- Sữa tươi: 400ml
- Sữa đặc: 50ml
- Sữa chua cái: 1 hộp
2.5.2. Phương pháp làm sữa chua Hy Lạp
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi hơi ấm, sau đó tắt bếp.
- Bước 2: Thêm sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho nguyên liệu tan hết.
- Bước 3: Rót sữa vào một chiếc bát to, sau đó ủ trong vòng 7 - 8 tiếng.
- Bước 4: Lót một chiếc khăn sạch lên trên rây, sau đó đặt lên bát lớn và đổ sữa chua vào trong. Buộc cố định khăn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 - 12 tiếng.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy sữa chua Hy Lạp và cho vào trong hũ sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
3. Điều quan trọng trong quá trình ủ sữa chua
Cho dù bạn làm loại sữa chua nào đi nữa, bước quan trọng nhất vẫn là quá trình ủ sữa chua. Để có món sữa chua mịn màng, không bị đặc quá hoặc dẻo dính, hãy chú ý những điểm sau đây:
- Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao, có thể làm chết các vi sinh vật có ích.
- Trong quá trình ủ sữa chua, hãy tránh di chuyển hoặc va chạm vào hũ chứa sữa chua.
- Với phương pháp ủ bằng nước ấm, không để nước tiếp xúc trực tiếp với miệng hũ sữa chua. Khi nước đã nguội đi, có thể thêm nước nóng vào sau.
- Thời gian ủ sữa chua cần phù hợp với nhiệt độ và dụng cụ sử dụng. Nếu dùng nồi cơm điện, cần ủ từ 8 - 10 tiếng. Còn nếu dùng lò nướng, chỉ cần ủ từ 6 - 8 tiếng. Nếu thời tiết nóng, nhiệt độ cao, thì cần giảm thời gian ủ sữa chua và ngược lại.
- Nếu bạn muốn thử làm sữa chua mít, sữa chua nha đam hoặc sữa chua nếp cẩm, hãy tham khảo cách làm sữa chua từ sữa tươi. Sau khi ủ xong, thêm các loại topping ưa thích như mít sợi, nha đam, nếp cẩm, trân châu, dừa khô... và đặt vào tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng trước khi thưởng thức.
Ngày nay, sữa chua trân châu Hạ Long đang rất phổ biến trong giới trẻ. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm du lịch Hạ Long, hãy đến thưởng thức những quán sữa chua nổi tiếng để trải nghiệm hương vị đặc biệt so với những nơi khác.
Ngoài ra, Hạ Long còn rất nhiều món ngon khác như: bánh gật gù, bún bề bề, hàu nướng phô mai… cùng nhiều điểm tham quan, giải trí thú vị, check-in sống ảo cực chất. Do đó, bạn nên chọn lựa lưu trú tại khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để tiện lợi nhất cho chuyến du lịch tại thành phố đẹp này.
Khu nghỉ dưỡng tuyệt vời Vinpearl Resort & Spa Hạ LongKhách sạn có vị trí đắc địa, hướng nhìn ra vịnh Hạ Long - một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Đồng thời, với không gian sang trọng, nội thất hoàn hảo, dịch vụ chuyên nghiệp, tiện nghi đạt chuẩn 5 sao quốc tế… sẽ chắc chắn mang lại cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cách làm sữa chua thơm ngon, mềm mịn và không có vết dăm đá. Một món ngon dễ làm và tốt cho sức khỏe như vậy thì hãy vào bếp thể hiện tài năng nấu nướng của mình để thưởng thức cùng gia đình ngay thôi nào!