Giới thiệu về món Gà um dâu Hạ Châu
Khi đến Cần Thơ, bên cạnh các điểm tham quan như Bến Ninh Kiều, chợ đêm Tây Đô, và các lễ hội, đừng quên thưởng thức đặc sản Tây Đô, trong đó có Gà um dâu Hạ Châu từ huyện Phong Điền với những vườn cây trĩu quả quanh năm.
Dâu Hạ Châu là một đặc sản trái cây nổi tiếng của Phong Điền, với hương vị chua ngọt thanh mát khó cưỡng.
Theo những ghi chép về ẩm thực Nam Bộ của nhà văn Sơn Nam, ông Mai Văn Lung, chủ quán Ẩm thực Phong Điền, đã lấy cảm hứng từ những nguyên liệu địa phương để tạo nên món Gà um dâu Hạ Châu cùng đầu bếp Nguyễn Hoàng Võ.
'Người sáng tạo' món Gà um dâu Hạ Châu là ông Mai Văn Lung và đầu bếp Nguyễn Hoàng Võ, đã kết hợp gà ta thả vườn với dâu Hạ Châu để tạo nên đặc sản này.
Kết hợp dâu Hạ Châu với thịt gà thả vườn tạo ra món Gà um dâu Hạ Châu với hương vị độc đáo và mới lạ. Hãy thử ngay món này để cảm nhận hương vị tuyệt vời không thể nào quên.
Bổ sung Gà um dâu Hạ Châu vào cẩm nang du lịch của bạn để không bỏ lỡ món ngon hấp dẫn khi đến Tây Đô!
Hình ảnh món Gà um dâu Hạ Châu do đầu bếp Phong Điền chế biến với nguyên liệu dâu Hạ Châu, trang trí đẹp mắt cùng rau củ.
Điểm đặc biệt của món ăn đặc sản này là gì?
Giới thiệu về nguyên liệu độc đáo dâu Hạ Châu
Dâu Hạ Châu là trái cây nổi tiếng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ, và là nguyên liệu chính cho món Gà um dâu Hạ Châu. Kết hợp với gà ta thả vườn, loại quả này tạo nên hương vị lạ miệng và hấp dẫn.
Dâu Hạ Châu khi chín có vỏ màu vàng nhạt, dễ bị nhầm với trái bòn bon vào mùa thu hoạch tại Phong Điền.
Giới thiệu về dâu Hạ Châu: mùa chín kéo dài từ đầu tháng 4 âm lịch đến cuối tháng 6. Dâu sống có màu xanh, nhưng vào mùa thu hoạch, có vỏ vàng nhạt dễ nhầm với bòn bon. Dâu có vị chua ngọt thanh mát, cực kỳ hấp dẫn và khi kết hợp với gà tạo ra món ăn độc đáo.
Vị chua ngọt thanh của dâu Hạ Châu thấm vào thịt gà tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
Trước khi làm món Gà um dâu Hạ Châu, người dân địa phương thường chấm dâu với muối ớt hoặc muối tôm, tạo nên món ăn vặt thú vị. Dâu Hạ Châu cũng là đặc sản Cần Thơ để mua làm quà. Vườn dâu Hạ Châu tại Phong Điền thường mở cửa để du khách ghé thăm và khám phá.
Cách nấu Gà um dâu Hạ Châu chuẩn chỉnh
Để chế biến món Gà um dâu Hạ Châu, cần chuẩn bị một con gà ta thả vườn, nặng từ 1,1 đến 1,2 kg. Nguyên liệu quan trọng là 500 gram dâu Hạ Châu tươi, lột vỏ lấy ruột, cùng với đường cát, tỏi, và các gia vị cơ bản như muối, tiêu, bột ngọt.
Chuẩn bị 500 gram dâu Hạ Châu tươi, lột vỏ lấy ruột để nấu món Gà um dâu Hạ Châu.
Đầu tiên, làm sạch gà và chặt thân gà. Đun sôi dầu trong chảo, chiên gà với tỏi xắt lát cho thơm. Khi gà và tỏi ngả màu vàng, vớt ra để ráo. Tiếp theo, sên 300 gram ruột dâu với 150 gram đường cát đến khi sền sệt và ngả màu vàng sẫm. Phần dâu còn lại đặt riêng ra dĩa.
Món ăn này được chế biến đơn giản với các nguyên liệu gồm gà ta thả vườn, dâu Hạ Châu, đường cát, tỏi, rau thơm và gia vị cơ bản.
Khi gà đã nguội, xé thành miếng nhỏ và trộn với tỏi chiên, mứt dâu, và ruột dâu còn lại. Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi đun nhẹ trong khoảng 10 phút. Sau đó, trang trí món ăn với rau răm, tỏi chiên, hành tây, và ớt lát. Thưởng thức cùng bánh mì giòn với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị.
Một lần thử Gà um dâu Hạ Châu sẽ khiến bạn yêu thích ẩm thực Tây Đô và Tây Nam Bộ.
Vị chua ngọt thanh và mùi thơm của dâu Hạ Châu thấm vào thịt gà tươi tạo nên hương vị đặc biệt, kết hợp với rau mùi, mang đến món ăn ngon khó quên. Thưởng thức giữa khung cảnh thiên nhiên mát mẻ sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Mytour.vn giới thiệu món ăn này hứa hẹn sẽ khiến chuyến đi Tây Đô thêm trọn vẹn. Đừng quên thử món Cá lóc nướng trui Cần Thơ khi đến vùng đất Tây Nam Bộ.
Tác giả: Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp