Ngày nay, ngũ cốc trở thành một thực phẩm quen thuộc trong gia đình. Chúng là nguồn dinh dưỡng, vitamin, và chất xơ… phong phú cho cơ thể. Thực phẩm này có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe như ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng, và ngăn chặn gốc tự do gây bệnh tim. Hãy để Blog Mytour giới thiệu cho bạn top 5 loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe nhé.
Ngũ cốc là gì?
Trong thời kỳ cổ đại Trung Quốc, ngũ cốc bao gồm 5 loại hạt: đạo (lúa), thử (kê), tắc (ngô), mạch (đại mạch, tiểu mạch, hắc mạch và yến mạch), thục (đậu tương). Ở tiếng Việt hiện đại, khái niệm mở rộng, trở thành tên gọi chung cho các hạt thu hoạch từ cây lương thực. Chúng là thực phẩm dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin, protein và khoáng chất cho cơ thể.
Ngũ cốc là những hạt quý từ cây lương thực (Nguồn: Internet)Ngũ cốc và sức khỏe
Hiện nay, trên thị trường không chỉ có các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, mà còn có dạng tinh chế với nhiều loại khác nhau, khiến người tiêu dùng bối rối khi lựa chọn. Dưới đây, Mytour giới thiệu một số loại ngũ cốc dễ tìm mua và có lợi cho sức khỏe:
Tên gọi | Giá trị dinh dưỡng | Lợi ích sức khỏe |
Yến mạch | Giàu chất xơ và chất chống oxy hóa Avenanthramide.Chứa các chất dinh dưỡng như: Vitamin B Sắt, Magie Photpho, Selen Kẽm, Mangan. | Phù hợp với người bệnh tiểu đường.Giảm nguy cơ các bệnh lý về tim, ung thư ruột kết và huyết áp thấp. |
Gạo lứt | Chứa các thành phần bổ dưỡng như: Magie, Sắt, Canxi, Vitamin B Photpho. Giàu chất chống oxy hóa Lignan.Nguồn cung cấp dồi dào Protein, chất xơ và khoáng chất. | Giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát tốt đường huyết. Ngừa tình trạng táo bón và các bệnh về tim mạch. |
Lúa mạch
| Nhiều chất xơ hòa tan Beta-glucans. Giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các loại khoáng chất như: Sắt, Kali, Magane, Photpho, Selen, Đồng, Kẽm, Vitamin B… | Kiểm soát tốt tình trạng mỡ máu.Nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. |
Kiều mạch | Chứa 9 loại axit amin thiết yếu.Giàu Protein và Vitamin B.Chứa nhiều khoáng chất: Sắt, Magan, Đồng, Magie… | Chữa các bệnh như: bạch đới, khí hư, xuất huyết ban, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi nhiều.Kiểm soát chỉ số đường huyết và tốt cho tim mạch. |
Hạt kê | Chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: Mangan, Kodo, Finger, Foxtail… | Giảm tỷ lệ chất béo xấu và tăng chất béo tốt trong cơ thể.Giúp cho hệ xương và não bộ khỏe mạnh. |
Cao lương | Không chứa Gluten.Nguồn cung cấp Vitamin B dồi dào.Giàu các khoáng chất như: Đồng, Sắt, Magie, Kali, Kẽm, Photpho.Chứa chất chống oxy hóa: Flavonoid, Axit phenolic và Tannin. | Điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh như: ADHD, Celiac, hội chứng ruột kích thích và bệnh tự kỷ.Giảm các tình trạng viêm. |
TOP 5 ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng cho gia đình
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, và các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng ngày càng phát triển. Dưới đây là danh sách 5 loại ngũ cốc được ưa chuộng:
Ngũ cốc Granola
Granola bao gồm yến mạch, các loại hạt, trái cây sấy khô kết hợp với mật ong hoặc đường và dầu thực vật. Món ăn sáng giàu calo, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới. Nó cũng chứa Protein, Sắt, Kẽm, Đồng, Magie, Vitamin B, Vitamin E… Tuy nhiên, các sản phẩm Granola thương mại thường có nhiều đường. Việc tự làm Granola không chỉ giúp kiểm soát lượng đường mà còn linh hoạt thêm các loại hạt theo sở thích.
Granola là nguồn calo và Protein phù hợp cho bữa sáng (Nguồn: Internet)Ngũ cốc Muesli
Muesli giống như Granola, là hỗn hợp từ hạt ngũ cốc và trái cây khô nhưng không có chất tạo ngọt hoặc dầu thực vật. Muesli cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó không chỉ chứa nhiều Protein, Vitamin và khoáng chất mà còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cholesterol…
Muesli là thực phẩm lành mạnh không chứa đường (Nguồn: Internet)Ngũ cốc B’fast
Sản phẩm B’fast của thương hiệu VinaCafe có thành phần gồm đường, vảy ngũ cốc, bột kem thực vật, protein sữa, chất ổn định, chất nhũ hóa và chất chống đông. Được đóng gói từng gói nhỏ, bạn chỉ cần pha với nước ấm để thưởng thức một bữa ăn nhẹ thuận tiện cho cả gia đình.
Ngũ cốc B’fast bổ sung Canxi, Đạm, Photpho… (Nguồn: Internet)Ngũ cốc Calbee
Calbee, một sản phẩm đẳng cấp từ đất nước Nhật Bản, đầy ắp yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, cùng các loại hạt như ngô, bí ngô, hạnh nhân, và trái cây sấy khô như táo, nho, đu đủ, dâu tây. Sản phẩm này bổ sung chất xơ, Canxi, Vitamin B6, A, D, B12. Calbee còn chứa Axit folic, hỗ trợ tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Với hương vị thơm ngon, không quá béo, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình.
Ngũ cốc Calbee, một nguồn dinh dưỡng thơm ngon, lý tưởng cho mọi thành viên trong gia đình (Nguồn: Internet)Ngũ cốc Nutifood
Nutifood, thương hiệu dinh dưỡng nổi tiếng tại Việt Nam, mang đến sản phẩm ngũ cốc Nutifood nguyên cám, ít chất béo, ít calo và chứa nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Đặc biệt, sản phẩm này có hàm lượng Canxi cao, Vitamin A và D3 giúp duy trì sự chắc khỏe của hệ xương và ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
Ngũ cốc Nutifood, nguồn canxi giàu giúp tăng cường sức khỏe cho xương và răng (Nguồn: Internet)Cách bổ sung ngũ cốc đúng cách
Những lợi ích dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại không thể phủ nhận, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, hãy chú ý đến cách sử dụng như sau:
Thời điểm thích hợp để ăn ngũ cốc
Sử dụng thực phẩm này để thay thế cho bữa chính vào cả buổi sáng và tối. Bạn cũng có thể bổ sung dưới dạng bột pha theo tình trạng sức khỏe như sau:
- Người muốn tăng cân: dùng sau bữa chính từ 20-30 phút hoặc uống xen kẽ từ 2-3 cốc giữa các bữa chính.
- Người muốn giảm cân: dùng trước bữa ăn chính từ 20 – 30 phút để tạo cảm giác no.
- Người cần tăng cơ: uống 1 ly ngũ cốc sau khi tập thể dục hoặc trước khi tập 30 phút để có năng lượng cho quá trình tập luyện.
- Phụ nữ mang thai: có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm, nhưng tránh dùng quá gần giờ ăn chính để tránh quá no làm giảm chất dinh dưỡng cần thiết.
- Phụ nữ cho con bú: bổ sung vào các bữa phụ trong chế độ ăn hàng ngày.
Ngoài thời điểm sử dụng, hãy chú ý đến liều lượng. Dù là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng hãy hạn chế sử dụng từ 2-3 ly ngũ cốc mỗi ngày để tránh những vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, gây khó chịu ở dạ dày.
Thay thế bữa chính vào sáng hoặc tối hoặc bổ sung vào các bữa phụ tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe (Nguồn: Internet)Mục tiêu sử dụng ngũ cốc mở rộng
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và lợi ích cho sức khỏe, ngũ cốc trở thành thực phẩm ưu việt cho mọi đối tượng, bao gồm:
- Trẻ em,
- Người cao tuổi,
- Phụ nữ mang thai và cho con bú,
- Người muốn giảm cân,
- Người tập gym,
- Người mắc các bệnh cholesterol cao, tiểu đường,
- Người ưa thích chế độ ăn chay.
Hiện nay, ngoài các loại ngũ cốc nguyên cám có lợi cho sức khỏe, có nhiều sản phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, chú ý đối với sản phẩm nhiều đường khi lựa chọn.
Ngũ cốc phổ biến trong ẩm thực, phù hợp cho mọi độ tuổi từ nhỏ đến lớn (Nguồn: Internet)Thông tin quan trọng:
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, và chất chống ô nhiễm... ngũ cốc hoàn toàn thích hợp làm bữa ăn sáng. Bạn có thể biến tấu thành các món ăn sáng ngon mắt với sữa chua, trái cây hoặc các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia…
Trên thị trường đa dạng về mẫu mã và giá cả, ngũ cốc là lựa chọn hữu ích cho người mắc tiểu đường. Sản phẩm được bày bán rộng rãi, từ siêu thị đến cửa hàng thực phẩm, chợ hay trên các trang thương mại điện tử như Mytour… Đóng gói phổ biến từ 200 gram – 1kg, giá phải chăng đến đắt hơn tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng.
Chúc bạn có thêm kiến thức mới và tìm được ngũ cốc chất lượng trên trang Mytour - nơi uy tín hàng đầu cho mua sắm trực tuyến.