Admire các Bí Mật Culinary khi bước chân vào quán ẩm thực. Bạn nghe tiếng 'Xem thực đơn' và cuốn menu xuất hiện - từ cuốn sổ menu dày nặng đến tờ áp phích, thậm chí là mẩu giấy A3 kẻ bảng, tất cả bao quát trong một không gian ẩm thực.
Khám phá menu nhà hàng qua góc nhìn mới cùng PasGo.
Khám phá ý nghĩa thực sự của Thực Đơn
Menu Ẩm Thực (hay còn được biết đến với tên gọi Thực Đơn) là bảng ghi chú về các món ăn, thức uống dự kiến sẽ xuất hiện trong một bữa ăn hoặc bữa tiệc, cỗ, sự kiện nào đó.... Thông thường, menu thường xuất hiện phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng trà sữa.... Người phục vụ sẽ trình bày danh sách (list) các món ăn, đồ uống cho thực khách có thể chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ.
Menu thường là bảng tổng hợp về số lượng các món ăn, đồ uống của một nhà hàng. Nó cũng phản ánh cấu trúc bữa ăn (nhóm món ăn) và mục đích của bữa ăn đó.
Thực đơn của quán có thể hiển thị hoặc không hiển thị giá tiền cụ thể từng món. Chúng thường được viết bằng một hoặc hai ngôn ngữ (tối đa là ba) để thuận tiện cho khách hàng sử dụng.
Menu sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về số lượng món ăn, thức uống của một nhà hàng
Đặc tính Quan Trọng của Thực Đơn
Ngay sau bước đặt chân vào nhà hàng, thực đơn chính là điểm thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên khi khách hàng ngồi vào bàn ăn. Có thể nói, thực đơn nhà hàng đóng vai trò cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định chi tiêu của khách hàng, đồng thời góp phần quan trọng vào doanh số bán hàng và lợi nhuận cho nhà hàng.
Ngoài việc là bảng mô tả danh sách các món ăn, đồ uống, thực đơn còn đảm nhận nhiều vai trò quan trọng khác trong hoạt động kinh doanh ẩm thực của quán. Dưới đây là một số vai trò quan trọng mà một thực đơn có thể đảm nhiệm:
1. Là công cụ quảng cáo miễn phí
Với khách mới đến quán, thực đơn không chỉ là cơ sở để chọn món, mà còn là công cụ quảng bá giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Thông qua các thông tin cơ bản như tên quán, địa chỉ, logo, số điện thoại, website, hotline đặt bàn... (thường được đặt ở cuối thực đơn), thực đơn trở thành phương tiện truyền thông hiệu quả.
2. Hỗ trợ chuẩn bị kế hoạch và tính toán chi phí đầu vào
Dựa trên nội dung của thực đơn, các bộ phận như thu mua, bếp, bar,... có trách nhiệm lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu ẩm thực, dụng cụ và thời gian chế biến để thực hiện mọi công việc một cách suôn sẻ.
3. Hỗ trợ quản lý giám sát dịch vụ
Đặc biệt ở các bữa tiệc, quản lý có thể kiểm soát tình hình phục vụ món ăn dựa trên thực đơn. Đối với nhà hàng gọi món (A la carte), thực đơn là chứng từ quan trọng hỗ trợ giám sát quá trình chế biến, phục vụ và doanh thu.
4. Dùng làm cơ sở cho hoạch toán và cân đối ngân sách
Dựa vào thông tin thực đơn, bộ phận quản lý có thể tính toán chi phí cho nguyên liệu, vật liệu phụ, thuế và chi phí lỗ lãi. Điều này giúp điều chỉnh loại và giá món, cũng như số lượng bán ra để phù hợp nhất.
Thực đơn cũng là một công cụ quảng cáo miễn phí và hiệu quả
Danh mục các loại thực đơn trong nhà hàng
Có nhiều cách phân loại và đặt tên cho các loại thực đơn khác nhau. Thông thường, việc phân loại này dựa trên loại hình món ăn và cách phục vụ trong các nhà hàng. Dưới đây là 3 loại thực đơn chính mà người ta thường sử dụng:
1. Thực đơn tự chọn (Buffet menu)
Buffet là hình thức khách hàng trả một giá cố định để thưởng thức một bữa ăn đa dạng (thường dành cho 1 người) và có thể lựa chọn tự do từ danh sách các món ăn có sẵn trong menu.
Do đó, nhà hàng phải tính toán chi phí thức ăn cho từng suất ăn của khách. Thực đơn Buffet thường đa dạng với nhiều món ăn (thường từ 30 món trở lên) và phức tạp hơn so với các loại thực đơn khác.
Xác định giá bán phù hợp cho thực đơn buffet là một thách thức. Một số nhà hàng xây dựng thực đơn trước, sau đó tính toán giá thành và đưa ra giá bán buffet. Trái lại, một số khác đưa ra giá bán buffet trước, sau đó xây dựng thực đơn sao cho phù hợp nhất với giá bán đó và nhu cầu của khách hàng, nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
2. Thực đơn theo món ăn (A la carte menu)
Thực đơn A la carte, phổ biến tại hầu hết các nhà hàng và quán ăn, cho phép khách hàng lựa chọn từng món ăn theo sở thích và nhu cầu cá nhân, từ món Á đến món Âu.
Thực đơn gọi món có thể hiển thị hoặc không hiển thị giá niêm yết. Một số thực đơn A la carte có giá bán được ghi, có thể bao gồm hoặc không bao gồm thuế, thường là giá niêm yết (không áp dụng chương trình giảm giá, ưu đãi).
Với thực đơn A la carte, khách hàng phải tự tính toán hoặc thường nhờ nhân viên nhà hàng tư vấn để đặt hàng, chọn số lượng món ăn phù hợp, tránh lãng phí.
3. Thực đơn theo bữa ăn (Set menu hay Combo Menu)
Set menu là loại thực đơn có giá tiền cố định cho số lượng món ăn đã chọn sẵn và có giới hạn. Giá của một set menu thường thấp hơn nếu so sánh với việc đặt riêng từng món có trong set.
Set menu thường áp dụng trong các sự kiện như tiệc cưới, liên hoan công ty, họp lớp, họp nhóm… Set menu cũng là phương thức hiệu quả giúp tăng cường nhu cầu ẩm thực vào các kỳ nghỉ thấp điểm hoặc vào các thời điểm quan trọng trong ngày (như set menu trưa, set menu tối, combo sinh nhật…)
Set menu - Sự tiết kiệm đầy ấn tượng
Một số cách phân loại thực đơn khác
Thực tế cho thấy, tùy thuộc vào đặc tính của bữa ăn, người ta có thể phân loại thực đơn thành:
- Thực đơn được biến tấu theo từng bữa ăn như: menu sáng phong cách, bữa trưa đặc sắc (breakfast menu), ẩm thực bữa trưa, đến bữa chiều hấp dẫn; thực đơn tối ngon miệng, ẩm thực bữa ăn khuya,..
- Thực đơn đa dạng theo loại món như: thực đơn món chay hấp dẫn, thực đơn món mặn hương vị tinh tế, thực đơn dinh dưỡng đầy đủ, thực đơn ăn kiêng hấp dẫn…)
- Thực đơn linh hoạt phù hợp với từng đối tượng thực khách như: thực đơn cho các thiên thần nhỏ, thực đơn dành riêng cho phái đẹp, thực đơn tối ưu cho các quý ông ôm sát tuổi xanh,…
Một hình thức thực đơn ăn uống kiểu mới
Nếu đã hiểu rõ về khái niệm thực đơn nhà hàng hay menu là gì, chắc chắn mỗi lượt ăn sẽ trở nên phong cách và độc đáo hơn. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, mọi thực khách sẽ trở thành những tín đồ ẩm thực tinh tế và lịch lãm; còn các Anh Chị chủ nhà hàng, quản lý quán sẽ sáng tạo ra nhiều loại thực đơn tuyệt vời phù hợp với đại gia đình ẩm thực của mình hơn.
Chúc mừng bạn trên hành trình kinh doanh nhà hàng!
Trân trọng,