Đôi dòng về hoa Atiso Đà Lạt
1.1. Tổng quan về hoa Atiso Đà Lạt
Hoa Atiso, hay còn gọi là Cynara Scolynus Lour, được người Pháp đưa vào Việt Nam từ khoảng những năm 40 của thế kỷ 20. Loài hoa này phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ ôn đới, và trở thành biểu tượng đặc trưng của Đà Lạt.
Hoa Atiso đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của Đà Lạt, nơi nó phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng nhất
Hoa Atiso Đà Lạt không chỉ là một loài hoa mà còn được xem như một loại rau vì có nhiều công dụng tuyệt vời và thích hợp để sử dụng trong ẩm thực. Atiso có vị mát, hương ngọt kết hợp với chút đắng, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Phương pháp sử dụng phổ biến nhất của hoa Atiso là pha trà và sử dụng như một trong những nguyên liệu chính trong một số món ăn.
Cây hoa Atiso có thể cao tới 1,5 - 2 mét khi trưởng thành. Lá cây dài từ 50 đến 80cm. Lá có hình dạng hình trứng với răng cưa ở mép lá, hoa nở ở điểm giao giữa lá và thân, không có cuống hoa. Hoa Atiso có màu tím, cánh hoa màu vàng hồng hoặc tím. Phần lông và đài hoa màu đỏ bao bọc quả.
Hoa Atiso mang vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt và rất riêng biệt
Để thu hoạch Atiso đúng thời điểm, hoa cần phải đủ lớn nhưng vẫn còn non. Chỉ khi đó, chúng mới có hương vị ngọt ngào và phù hợp cho nhiều món ăn khác nhau. Nếu để hoa quá lớn và già, phần bên trong sẽ cứng như gỗ và mang hương vị đắng khó chịu.
Vào mùa thu, khi lá đài mềm mịn và đỏ rực, thì đây là thời điểm thu hoạch hoa Atiso, khoảng 15 đến 20 ngày sau khi đó ở Đà Lạt. Ở Đà Lạt, cây Atiso thường được trồng trên những diện tích rộng lớn dọc theo thung lũng, thu hút nhiều du khách đến tham quan Đà Lạt. Hoa Atiso đã tạo ra những giá trị kinh tế lớn cho thành phố này, trở thành một biểu tượng đặc trưng của Đà Lạt.
1.2. Các loại hoa Atiso ở Đà Lạt
Ở Đà Lạt, hoa Atiso được chia thành hai loại: hoa có cánh nhọn và hoa có cánh tròn.
Hoa Atiso có cánh nhọn thường có màu tím đậm, cánh mỏng và ít hạt. Loại này thường có hương vị đắng, thích hợp để pha trà hoặc phơi khô.
Hoa Atiso có dạng bông tròn là loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại món ăn
Hoa Atiso dạng bông to tròn có cánh nhấn vào bên trong, tạo thành búp lớn, tròn trịa. Khi còn non, cánh hoa có màu xanh, sau khi chín, cánh sẽ chuyển sang màu tím từ gốc lá. Đây là loại hoa được sử dụng phổ biến trong nấu ăn với hương vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất mát lành, bổ dưỡng cho cơ thể.
Atiso ở Đà Lạt không chỉ có thể sử dụng phần hoa mà cả rễ, thân và lá đều có thể sử dụng được. Những phần này thường được sấy khô để tạo ra các loại trà giải nhiệt và giải độc. Cụm hoa cũng thường được sử dụng như một loại rau, giàu protein, lipid, glucid...
Khám phá vườn hoa Atiso ở Đà Lạt
Thời gian hoa Atiso nở từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Sắc tím nhẹ nhàng của hoa làm cho Đà Lạt trở nên thêm mộng mơ và lãng mạn. Dù không rực rỡ nhưng hoa Atiso vẫn mang lại cảm giác ấm áp và đặc biệt. Vì vậy, nhiều du khách vẫn chọn ghé thăm vườn Atiso, để lại những kỷ niệm đáng nhớ.
Tháp Atiso ở quảng trường Lâm Viên có hình dạng giống như một bông hoa Atiso thực sự
2.1. Thung lũng hoa Atiso trên đường Mê Linh
Thung lũng hoa trên đường Mê Linh có diện tích hơn 4.000 m2, được phủ kín bởi màu xanh của cây cỏ. Các cây Atiso mọc sát cạnh nhau, những bông hoa tròn xinh vươn lên từ giữa những cánh lá. Vào mùa hoa nở, những bông hoa sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím nhẹ nhàng, không giống với màu tím của hoa lavender mà màu tím của hoa Atiso như một sự nhấn nhá, dịu dàng, làm tan chảy lòng người.
Cánh đồng hoa Atiso rộng lớn, bao la với màu xanh tươi tắn, tràn đầy sức sống
Hương thơm của hoa Atiso có một đặc điểm riêng biệt, là hương thơm ngọt ngào pha trộn cùng với mùi của cỏ cây dịu nhẹ. Mùi hương này khiến cho ta nhớ đến hương thơm của rừng núi, mang lại cảm giác thư thái và nhẹ nhàng.
Thung lũng rộng lớn với nhiều góc sống ảo là nơi lý tưởng cho những bạn trẻ yêu thích du lịch và check-in. Du khách có thể tham quan vườn miễn phí, nhưng cần nhớ giữ gìn vệ sinh và không làm hại đến cảnh quan nơi đây.
2.2. Thung lũng hoa Atiso bên hồ Than Thở
Nằm bên cạnh hồ Than Thở yên bình là thung lũng hoa Atiso, mỗi khi hoa nở, đây lại trở thành điểm đến được nhiều du khách quan tâm. Thung lũng được bao phủ bởi màu xanh mướt mát, nhưng những bông hoa to lớn nổi bật trong ánh nắng nhẹ nhàng của Đà Lạt, làm xao động lòng người.
Trà Atiso là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất ở Đà Lạt nhờ hương vị thanh ngọt, giúp làm mát cơ thể và giải độc hiệu quả.
Khi đến với vùng hoa Atiso bên hồ Than Thở, du khách sẽ như bước vào một thế giới thần tiên, với màu xanh rợp trời và hồ nước mát mẻ. Tại đây, du khách có thể ghé qua một quán cà phê, thưởng thức một tách trà Atiso và ngắm hoàng hôn trên hồ, trải nghiệm một ngày dịu dàng.
Tác dụng của hoa Atiso Đà Lạt đối với sức khỏe
Cây Atiso là một loại thảo dược được người dân Đà Lạt sử dụng rộng rãi, từ hương sắc đến việc phục vụ du lịch, và các phần của cây cũng tạo ra những món ăn ngon và các bài thuốc quý.
Hoa Atiso có tác dụng lợi mật, ổn định gan và giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan, bổ thận, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol… Với sức khỏe bình thường, mỗi ngày dùng khoảng 5 đến 10 gram hoa Atiso sẽ rất có lợi cho cơ thể, giúp phòng chống nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Các gian hàng bày bán hoa Atiso tại các chợ Đà Lạt mở cửa mỗi khi hoa nở rộ. Ảnh: Báo Lâm Đồng
Trong y học cổ truyền, hoa Atiso được sử dụng để chế biến thành các bài thuốc hỗ trợ điều trị đau dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hữu ích đối với người bị tiểu đường, thấp khớp, suy nhược cơ thể, phụ nữ cho con bú nhưng ít sữa... Hoa Atiso có thể sử dụng trực tiếp hoặc nấu chín thành các món canh, pha trà.
Các loại trà từ hoa Atiso Đà Lạt thường được du khách yêu thích với hương vị thơm ngon, làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố, cải thiện làn da và vóc dáng. Vì vậy, đây thường là món quà được nhiều người lựa chọn mang về từ Đà Lạt cho người thân và bạn bè. Du khách có thể mua trà tại các cửa hàng đặc sản hoặc trực tiếp từ các vườn trồng hoa Atiso.
Giá bán hoa Atiso Đà Lạt
Dọc các con đường của Đà Lạt, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quầy bày hoa Atiso tươi mướt. Giá bán của hoa này thường dao động tùy theo thời điểm trong năm, trung bình từ 100.000 đến 200.000 VNĐ mỗi kilogram hoa tươi và 50.000 VNĐ/kg lá khô, 200.000 VNĐ/kg rễ khô, 100.000 VNĐ/kg thân khô. Tuy nhiên, vào mùa hoa không nở, khi nguồn cung khan hiếm, giá hoa Atiso có thể lên đến 500.000 VNĐ/kg. Vì vậy, du khách có thể chọn thời điểm vào mùa hoa nở rộ để mua hoa với giá ưu đãi hơn.
Trong mùa hoa nở rộ, giá hoa Atiso sẽ được ưu đãi hơn nhiều so với những thời điểm khác
Trên đây là các thông tin chi tiết về hoa Atiso Đà Lạt mà Mytour.vn muốn chia sẻ với du khách. Hãy thử các món ăn được chế biến từ loại hoa này để tận hưởng hương vị thơm ngon đặc trưng nhé.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp