Khi nhắc đến mì ở Nhật Bản, không thể không nhắc tới món mì Udon, được coi là một biểu tượng của ẩm thực đất nước hoa anh đào. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây!
Trong khi ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với món Phở thơm ngon, thì ở Nhật Bản, mì sợi dài dẻo dai kèm theo nước súp đậm đà là điều mà họ rất yêu thích. Udon có nguồn gốc từ Kagawa - Đông Bắc Nhật Bản. Cùng với Soba và Ramen, Udon là một trong những loại mì được người Nhật và nhiều du khách quốc tế yêu thích.
Vậy, Udon là gì và có những loại nào? Hãy cùng khám phá qua các thông tin dưới đây:
Mì Udon là gì và những điều bạn cần biết
Udon là gì?
Udon (う ど ん) là một loại mì ống của Nhật Bản, có sợi mì dày được làm từ bột mì. Chúng dày hơn mì soba, có màu trắng và được ướp gia vị. Mì Udon phổ biến rộng rãi trong các nhà hàng trên khắp Nhật Bản.
Lịch sử của Mì Udon
Bạn có biết ai là người đầu tiên đưa mì Udon vào Nhật Bản không? Đó chính là Kukai, một tu sĩ Phật giáo, đã đi du hành khắp Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 9 để học và nghiên cứu.
Sau khi trở về Nhật, ông đã phổ biến loại mì dày này khắp tỉnh Sanuki và đây cũng là nơi đầu tiên tại Nhật Kukai giới thiệu mì Udon.
Vào thế kỷ thứ 13, Enni, một thiền sư Nhật Bản, mang công nghệ xay xát bột mì từ Trung Quốc trở về.
Bột mì thu hoạch được sử dụng để làm các loại mì như Udon, Soba và bánh,... và công nghệ này nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành làm mì ở xứ sở hoa anh đào.
Dưới thời kỳ Edo, tất cả các loại mì dày này đều được gọi là Udon. Hakata được coi là nơi đầu tiên sản xuất mì Udon dựa trên công thức của Enni.
Các loại mì Udon
Mì Udon dẻo, mềm, với cấu trúc trơn trượt, kết hợp cùng trứng chần sẽ tạo nên một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Bạn có thể chế biến mì Udon bằng cách sử dụng các nguyên liệu theo mùa hoặc theo khẩu vị của riêng mình.
Nước dùng của mì udon thường được nấu từ nước dashi, sau đó có thể thêm vào mì udon các loại thực phẩm như tempura (đồ chiên giòn nổi tiếng của Nhật), chả cá naruto hoặc một quả trứng chần.
Trong mùa Đông, Udon thường được nấu trong nước dùng kết hợp với hải sản, thịt và rau củ, là một món ăn tuyệt vời vào những ngày lạnh giá, chỉ xếp sau mì ramen.
Mì Udon Loãng
Loãng có nghĩa là nước dùng được chan lên mì, không thêm bất kỳ thành phần nào khác. Thỉnh thoảng, có thể rắc một ít hành phía trên để bát mì thêm phần hấp dẫn.
Nước dùng của Mì Udon Loãng thường được nấu từ nước tương, mirin (một loại gia vị Nhật Bản giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn) và nước dashi (một loại nước dùng được nấu từ nguyên liệu đặc trưng như khô cá bào, tảo bẹ).
Mì Udon Tempura
Tempura Udon bên cạnh sợi mì thường được kèm theo các miếng Tempura đặc trưng để ăn chung. Các miếng Tempura thường được đặt trên mì hoặc được phục vụ riêng lẻ bên cạnh bát mì. Thành phần của Tempura có thể thay đổi tùy theo mùa và cửa hàng.
Mì Udon Cà Ri
Mì Udon Cà Ri là mì udon được phục vụ trong nồi cà ri Nhật Bản. Đây là một món ăn phổ biến vào mùa đông vì nó có nhiệt độ cao. Khi ăn mì này, bạn nên cẩn thận vì nó có thể bắn ra ngoài và gây bẩn quần áo.
Khi ăn mì mà không có khăn ăn, bạn cần phải cẩn thận vì có thể gây bẩn quần áo bất cứ lúc nào.
Mì Udon Nabeyaki
Mì Udon Nabeyaki là một món ăn mì kèm theo các nguyên liệu như nấm, trứng, và kamaboko (một loại bánh cá trắng và hồng), cùng với các loại rau khác. Khi phục vụ, Mì Udon Nabeyaki thường được nấu chín trong một nồi nước nóng trước khi được phục vụ.
Mì Udon Kitsume
Kitsume Udon là món Udon nổi tiếng với súp nóng truyền thống trên các con đường ở Nhật Bản. Một tô mì Kitsume Udon thường được ăn kèm với súp nóng, hành lá và đậu phụ chiên vàng ở trên.
Nhiều người sẽ tò mò về nguồn gốc của tên gọi Kitsume (cáo) trong món Udon này. Người Nhật xưa tin rằng đậu phụ chiên vàng là món ưa thích của loài cáo, nên khi nói đến đậu phụ chiên vàng, họ thường nghĩ đến cáo. Vì vậy, mì này được gọi là Kitsume Udon.
Chikara Udon
Chikara Udon là mì udon phục vụ với một viên gạo (mochi) được thêm vào nước canh nóng. Từ 'chikara' trong tiếng Nhật có nghĩa là sức mạnh, được chọn vì họ tin rằng việc thêm mochi vào mì tạo ra sức mạnh cho người ăn.
Cách thưởng thức mì Udon
Tùy thuộc vào việc bạn ăn mì udon nóng hay lạnh, cách thưởng thức cũng sẽ khác nhau một chút. Nếu bạn chọn mì udon lạnh, hãy nhấc mì ra và ngâm vào bát nước dùng trước khi ăn. Không nên đổ hết nước dùng vào bát mì!
Nếu bạn ăn mì udon nóng, hãy nhấc mì ra như bình thường và hút mì để làm tiếng “xụp xụp” để mì không quá nóng khi ăn. Mặc dù có thể làm cho người Việt cảm thấy lạ lẫm, nhưng ở Nhật Bản, điều này là hoàn toàn bình thường.
Mì udon thật là ngon lành và thú vị quá phải không nào? Ở Nhật Bản lẫn Việt Nam, bạn có thể tìm thấy các tiệm mì udon nên bạn còn chờ gì mà không đi thử ngay?