Axit béo bão hòa SFA, hay còn được gọi là axit béo no, tồn tại nhiều trong mỡ động vật. Chúng là một phần quan trọng trong quá trình hấp thụ các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Tác động của SFA đối với cơ thể
Với người trưởng thành
- SFA giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng...
- Việc tiêu thụ quá nhiều axit béo no có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa mỡ, chức năng gan và tình trạng gan, tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Với trẻ nhỏ
- SFA tham gia vào cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển xương.
- Chất béo có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ, giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng...
- Chất béo bão hòa SFA có thể tăng cholesterol trong máu, không tốt cho người trưởng thành. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, cholesterol cũng cần thiết với nhiều lợi ích cho cơ thể bé.
- Theo chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật cho trẻ nên là 70% và 30%.
- Điều này có nghĩa là nếu bữa ăn của trẻ đã có thịt, trứng, sữa (chứa lượng nhất định chất béo động vật) thì nên bổ sung dầu và mỡ cho bé theo tỷ lệ 50% - 50% (tức là 1 bữa dầu, 1 bữa mỡ).
Với phụ nữ mang thai
- Chất béo cần thiết cho việc xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu cho mẹ bầu.
- Mẹ bầu nên tiêu thụ SFA ở mức không quá 10% năng lượng khẩu phần.
Nguồn thực phẩm giàu SFA
- Chất béo từ động vật (mỡ, bơ, thịt mỡ) thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp một lượng đáng kể chất béo động vật.
- Sữa mẹ cung cấp chất béo cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời.
Chú ý về SFA
- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giới hạn lượng SFA tổng hợp dưới 10% năng lượng cần thiết hàng ngày.
- Ăn quá nhiều chất béo no và cholesterol có thể tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
- Ở nhiệt độ dưới 102 độ C, chất béo động vật ít biến đổi, nhưng khi nấu thức ăn, mỡ tan ra có thể tạo ra các chất không tốt cho cơ thể và gây ra nguy cơ ung thư.
Chất béo từ SFA, nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể người trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chất béo này không cần thiết cho cơ thể. Quan trọng là bổ sung các loại chất béo cần thiết một cách cân đối để duy trì và cải thiện sức khỏe.