Để có một chiếc chảo chống dính hoạt động hiệu quả, các nhà sản xuất thường áp dụng một lớp chất liệu lên bề mặt của chảo để ngăn thức ăn dính vào. Vậy các chất liệu đó là gì?
Thường thì, mọi người thường chọn các chiếc chảo chống dính trong cuộc sống hàng ngày vì chúng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, ít ai biết về thành phần của lớp phủ trên chảo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.
Hiện nay, có rất nhiều loại chảo chống dính được sử dụng với các chất liệu đa dạng.Teflon
Đây là một chất liệu được sử dụng từ những ngày đầu khi chảo chống dính được phát minh. Hợp chất này còn được gọi là Polytetrafluoroethylene (PTFE), được giới thiệu vào năm 1938 bởi nhà khoa học Roy Plunkett và đăng ký thương hiệu vào năm 1945 bởi DuPont.
Thành phần hóa học của Teflon bao gồm các nguyên tố như C và F, có liên kết hoá học cực kỳ chặt chẽ, chỉ phân huỷ ở nhiệt độ từ 300 - 400 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu nướng thường chỉ từ 130 - 190 độ C.
Có một số người lo ngại rằng việc sử dụng những chiếc chảo này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên giáo sư Phạm Văn Khôi từ Viện Hóa học Việt Nam đã phủ nhận điều này vì cơ thể chúng ta khó thấm hấp hợp chất này, và chúng sẽ được đào thải ra ngoài trong quá trình tiêu hóa.
Loại chảo Teflon hiện nay khá an toàn để sử dụngChất chống dính Ceramica (Gốm)
GreenGourmet là dòng chảo đầu tiên trên thế giới sử dụng loại chất liệu gốm chống dính này. Đây cũng là tiền đề cho sự xuất hiện của nhiều thiết bị nấu nướng sau này, như nồi áp suất, nồi cơm điện,...
Thường thì các sản phẩm này có giá cao vì thành phần hóa học được làm từ các hợp chất khoáng vô cơ và chịu nhiệt, chỉ
Chất chống dính đá hoa cương
Bề mặt của loại chảo này có được phủ một lớp chất chống dính đá hoa cương cùng với một lớp chất nano bạc có khả năng kháng khuẩn. Phần còn lại của chảo có thể được làm từ kim loại như thép cứng hoặc là nhôm. Bề mặt của chiếc chảo có được in thêm các hoạt tiết đá hoa cương bắt mắt.
Loại chảo đá hoa cương có độ chống dính cao nên không cần sử dụng nhiều dầu ăn trong quá trình chế biến, và chúng cũng không chứa các hợp chất như PTFE hay PFOA.
Chảo chống dính chất liệu đá hoa cương cho khả năng chống dính vô cùng tốtChất chống dính Greblon
Loại chất liệu này được tạo thành từ các phân tử PTFE có khả năng chịu nhiệt tốt, lên đến 440 độ C và đã được đạt tiêu chuẩn LFGB của Đức và được các nước tại EU chấp nhận. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống chịu axit hay kiềm tốt, có độ ma sát thấp và không chứa các chất như Alkylphenol Ethoxylate (APEO) hay PFOA.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cơ thể của bạn, bạn chỉ nên đun nấu trong khoảng thời gian 15 - 20 phút ở mức nhiệt 230 - 250 độ C để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Chảo chống dính Greblon nên chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian ngắnVật liệu chống dính Whitford
Loại vật liệu này khá bền với nhiệt, lên đến 440 độ C. Bên trong chúng chứa PTFE và không chứa các hợp chất như APEO và PFOA nên được chấp nhận rộng rãi ở các nước như Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay các nước thuộc khối EU.
Tương tự với loại vật liệu Greblon, bạn chỉ nên nấu nướng ở mức nhiệt độ 230 - 250 độ C trong khoảng 15 đến 20 phút.
Chảo chống dính Dyflon
Đây cũng là một loại vật liệu chống dính tốt và được tổng hợp từ các khoáng vô cơ tương tự như chất liệu gốm.
Ngoài ra, chúng cũng có bề mặt bóng loáng, có khả năng chống chịu với các tác nhân gây ăn mòn và không tạo ra các hợp chất có hại cho sức khỏe của bạn.
Vật liệu Dyflon không tạo ra bất kỳ chất độc hại nào cho thức ănDưới đây là một số loại vật liệu được sử dụng phổ biến trên các chiếc chảo chống dính mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Hy vọng với những gợi ý này, bạn có thể chọn được chiếc chảo phù hợp với nhu cầu của mình dựa trên giá cả và nhu cầu sử dụng.
Mua chảo chống dính tại Mytour: